Đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe sẽ theo hướng dạy, học và sát hạch thực chất


Ngày cập nhật: 28/03/2020 07:13:40

(QT) - Trước thông tin Bộ Giao thông - Vận tải ban hành quy định mới về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) dẫn đến nhiều thông tin đồn thổi trong dư luận cho rằng mức tăng học phí lên mức rất cao, nhiều quy định quá nghiêm ngặt trong đào tạo, sát hạch, cấp GPLX… trong thời gian tới khiến số lượng hồ sơ đăng ký học lái xe tại các cơ sở đào tạo lái xe tăng đột biến nhằm “chạy luật”, gây áp lực cho các cơ sở đào tạo. Để hiểu rõ hơn các quy định mới về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, phóng viên Báo Quảng Trị phỏng vấn Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải (GT-VT) Quảng Trị NGUYỄN NHƯ QUỲNH.

 

- Thưa ông! Đề nghị ông cho biết những quy mới về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông - Vận tải?

 

- Để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp GPLX trong tình hình mới, ngày 8/10/2019 Bộ Giao thông - Vận tải ban hành Thông tư 38/2019/TTBGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ. Theo đó, nhiều quy định mới được bổ sung theo hướng dạy thực chất, học thực chất. Các nội dung mới được bổ sung bao gồm: Về giám sát thời gian học lý thuyết, từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết môn Pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1). Học viên sẽ được giám sát việc học lý thuyết bằng vân tay hay nhận dạng khuôn mặt để đảm bảo được học đầy đủ thời gian đào tạo. Nếu không tham gia đầy đủ, học viên sẽ không được dự thi sát hạch. Về giám sát thời gian và quảng đường học thực hành lái xe trên đường của học viên sau 6 tháng kể từ ngày Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia có hiệu lực thi hành.

 

Về nội dung chương trình đào tạo, bổ sung thêm các học phần như phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông trong môn học Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông được thực hiện từ 1/12/2019. Học viên phải học thao tác tập lái trên cabin học lái xe ô tô sau 6 tháng kể từ ngày Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia có hiệu lực thi hành. Sử dụng thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe ô tô được thực hiện từ ngày 1/1/2021 và nội dung sát hạch trên phần mềm mô phỏng là từ ngày 1/5/2021.

 

Về quy trình thi sát hạch cũng có thay đổi, như hiện nay học viên phải trải qua 3 nội dung sát hạch là: Lý thuyết, trên sa hình và trên đường. Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, từ ngày 1/5/2021 trình tự thi sát hạch mới sẽ là: Lý thuyết, mô phỏng, trên sa hình, trên đường.

 

- Ông có thể cho biết hiện nay nhà trường đã chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, xây dựng giáo án mới như thế nào để triển khai thực hiện việc đào tạo, sát hạch theo quy định mới?

 

- Từ khi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT được ban hành, nhà trường cũng đã có những bước chuẩn bị về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, điều chỉnh hoạt động giảng dạy để đáp ứng yêu cầu về đào tạo lái xe theo quy định hiện hành. Trong đó, tăng cường phương tiện xe ô tô tập lái trên cơ sở kết hợp mua sắm mới và hợp đồng với xe ô tô của giáo viên, nhân viên nhà trường làm phương tiện tập lái theo quy định.

 

Triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát thời gian học lý thuyết môn học Pháp luật giao thông đường bộ của học viên học lái xe ô tô hạng B2, hạng C. Nghiên cứu lập phương án mua sắm thiết bị nhận dạng học sinh để áp dụng trong tháng 5/2020. Tiến hành hợp đồng với những người có đủ điều kiện về văn bằng chuyên môn, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học và có Giấy phép lái xe ô tô từ hạng B2 trở lên, có thâm niên lái xe từ 5 năm trở lên để tổ chức tập huấn. Bên cạnh đó, đề nghị Sở Giao thông - Vận tải kiểm tra cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe nhằm tăng cường số lượng giáo viên dạy thực hành lái xe. Tổ chức tập huấn phổ biến quy định pháp luật trong đào tạo, sát hạch cấp GPLX; tập huấn nâng cao nghiệp vụ giáo viên dạy thực hành lái xe cho giáo viên trường.

 

Trường Trung cấp Nghề Giao thông - Vận tải Quảng Trị tăng cường đầu tư, mua sắm thiết bị, cơ sở sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu học lái xe của người dân ngày càng cao. Ảnh: LM

 

- Thời gian gần đây, trước thông tin đồn thổi việc tăng học phí đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe khiến nhiều người dân gấp rút nộp hồ hơ tại đơn vị dẫn đến quá tải. Nhà trường đã có kế hoạch xử lý vấn đề trên như thế nào, thưa ông?

 

- Việc người dân đến trường đăng ký học lái xe ô tô tăng đột biến trong thời gian vừa qua, một mặt là điều thuận lợi đối với công tác tuyển sinh của trường nhưng mặt khác là một áp lực trong công tác đào tạo, bởi lưu lượng đào tạo lái xe ô tô được cấp phép đào tạo là cố định, chương trình đào tạo và phân bổ thời gian các khoa mục đào tạo lái xe được tuân thủ theo quy định của các Thông tư 12 và 38 của Bộ GTVT nên việc số lượng tăng đột biến sẽ khiến cho người học phải có thời gian chờ đợi khi đến đăng ký học. Để xử lý được vấn đề này, trường đã có các giải pháp về đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Thông qua cán bộ, giáo viên, người lao động của nhà trường để giải thích cho người dân (người thân, bạn bè, người quen...) rằng theo Thông tư 38 thì chương trình đào tạo lái xe ô tô có những điểm mới như đã nói ở trên nhưng đều có lộ trình áp dụng nhất định, nên việc có thông tin tăng học phí đột ngột là không chính xác. Thông báo công khai mức thu học phí các khóa đào tạo, ký hợp đồng với người học trước khi tổ chức đào tạo để người học an tâm là không có chuyện học phí tăng cao. Tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ về mục đích sử dụng của các loại GPLX để xác định rõ nhu cầu học lái xe ô tô của người đến đăng ký nhằm bố trí hạng, khóa đào tạo phù hợp.

 

Bên cạnh đó, nâng cao năng lực đào tạo đơn vị như đã triển khai các thủ tục để xin Sở Giao thông - Vận tải cấp phép tăng lưu lượng đào tạo lái xe ô tô trong Giấy phép đào tạo. Hợp đồng tăng số lượng xe ô tô tập lái và giáo viên dạy thực hành lái xe theo quy định. Nâng cao chất lượng đào tạo trên cơ sở tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và bảo quản, sử dụng có hiệu quả phương tiện tập lái.

 

- Trước nhiều luồng thông tin khác nhau từ dư luận về việc học và cấp GPLX trong thời gian tới, ông có nhắn gửi điều gì với những người đang có nhu cầu học lái xe hiện nay?

 

- Như đã nói ở trên, quy định mới hướng đến việc đào tạo, sát hạch, cấp GPLX ngày càng đạt chất lượng cao và có lợi cho người được cấp GPLX trong điều kiện tham gia giao thông hiện nay. Bên cạnh đó, những người đang có nhu cầu học lái xe cũng cần phải hết sức tỉnh táo trước một số thông tin, đặc biệt trên mạng xã hội quảng cáo về việc một số nơi nhận đào tạo lái xe với thời gian ngắn, học phí thấp, đảm bảo 100% học viên đều được cấp GPLX… Những người đang có nhu cầu học lái xe cần lựa chọn những trung tâm đào tạo của Nhà nước, có uy tín, kinh nghiệm đào tạo, cơ sở vật chất đảm bảo. Có như vậy việc học lái xe mới thực chất, trong đó sự hiểu biết pháp luật, kỹ năng lái xe tốt sẽ giúp người lái xe tham gia giao thông một cách an toàn cho cộng đồng, gia đình và chính bản thân mình.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Lê Minh (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

89785232
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ