Đám cưới thời COVID-19


Ngày cập nhật: 28/03/2020 06:48:39

(QT) - Trong tâm thức người Việt, lễ cưới có giá trị cao hơn cả giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Thế nhưng trong lúc tình hình COVID -19 đang diễn biến phức tạp, nhiều gia đình tại Quảng Trị đã quyết định hoãn tổ chức lễ cưới. Đây là một lựa chọn đúng đắn, hợp tình, hợp lý nhằm ngăn ngừa mọi rủi ro cho khách mời và cho chính gia đình mình.

 

Ảnh cưới của anh Dương Trường Giang và chị Huỳnh Thị Thu Phương. Ảnh: NVCC

 

Mấy hôm nay, nhóm facebook họ hàng bên ngoại của tôi ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh liên tiếp có tin nhắn và chia sẻ với nhau về việc hoãn đám cưới của một người anh họ. Một vài người bà con chắc bận rộn nên chỉ nhấn like; một số khác thì chia sẻ quan điểm, như: “Hoãn đám cưới là rất đúng. Hai cháu có thể đi đăng ký rồi đón dâu về theo đúng kế hoạch và thời gian đã chọn. Phần liên hoan đãi khách thì có thể hoãn lại sau”.

 

Tháng trước, anh vui mừng báo tin cho tôi lễ cưới của anh và các kế hoạch cụ thể cho ngày trọng đại của cuộc đời. Gia đình cha mẹ hai bên của anh chị đã bàn bạc rất nhiều lần mới ấn định được ngày cưới, soạn sửa lễ cưới, đặt tiệc mừng, vé máy bay, khách sạn cho tuần trăng mật tại đảo Phú Quốc… Anh còn mời gia đình tôi về chơi một ngày trước ngày chính lễ cho thêm phần ấm áp, hạnh phúc. Hay tin anh hoãn lễ cưới, tôi gọi điện chia sẻ với anh. Tiếng anh cười vang bên kia đầu dây làm tôi thêm phần khẳng định đó là lựa chọn nghiêm túc của gia đình hai bên và anh chị. Còn cậu tôi, là bố của chú rể, cho biết: “Lễ cưới rất có ý nghĩa đối với đời sống vợ chồng nhưng gia đình hai bên quyết định hoãn trong thời điểm COVID -19 đang có nguy cơ lây lan, chờ đến khi kiểm soát được dịch mới tổ chức để cả chủ nhân và khách mời đều cảm thấy an tâm, thoải mái trong giờ phút chứng kiến và chung vui với hạnh phúc lứa đôi”.

 

Vừa qua, người thân, bạn bè hết sức bất ngờ khi ông Lê Văn Đức, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Sa Trầm, xã Pa Nang, huyện Đakrông đăng tải trên trang facebook cá nhân thông báo hoãn tiệc cưới của con trai là anh Lê Trần Khánh Đạt, 27 tuổi, trú tại xã Vĩnh Thủy và chị Hà Thị Thùy Liên, 25 tuổi, trú tại thị trấn Hồ Xá. Theo thông báo, lẽ ra đám cưới con ông Đức sẽ được tổ chức vào một ngày trong tháng 3 nhưng đành tạm hoãn do tình hình COVID -19. Hành động của ông Đức không những được cả gia đình, dòng họ ủng hộ mà còn được xã hội đồng tình. “Ngày vui của con chúng tôi rất quan trọng, nhưng cả xã hội đang nỗ lực phòng dịch nên việc hoãn tiệc cưới để tránh tình trạng tụ tập đông người là cần thiết”, ông Đức cho hay.

 

Không chỉ riêng hai trường hợp trên hoãn đám cưới để phòng chống COVID -19, ở Quảng Trị có rất nhiều đôi uyên ương đã tạm dừng lễ chúc phúc để cùng xã hội chung tay phòng chống dịch. Anh Dương Trường Giang, sinh năm 1989, ở tại xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa và chị Huỳnh Thị Thu Phương, sinh năm 1996, trú tại tỉnh Quảng Nam vừa quyết định hoãn cưới cho đến khi nào dịch COVID -19 được kiểm soát. Họ cho biết để đi đến quyết định hoãn cưới không tránh khỏi sự ảnh hưởng về mặt tâm lý nhưng quan trọng nhất vẫn là đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cả khách mời. Thêm vào đó, trong tiệc cưới, cô dâu, chú rể, họ hàng và cả khách mời phải đeo khẩu trang thì thật là bất tiện. 500 tấm thiệp mời đã được gửi đi, ảnh cưới đã chụp, xe đưa dâu từ Quảng Nam ra Quảng Trị được ký hợp đồng, thực đơn tiệc cưới đã chốt, họ hàng từ xa đã đặt vé máy bay ấn định thời gian về dự lễ một cách chắc chắn… Thế nhưng tất cả phải trì hoãn trước quyết định sáng suốt của đôi uyên ương, là tạm dừng đợi khi COVID -19 đi qua rồi tổ chức cưới cũng không muộn. Anh Giang cho biết, việc hoãn cưới được gia đình hai bên và bạn bè ủng hộ. May mắn là nhà hàng và các dịch vụ khác cũng thông cảm cho việc này.

 

Những ngày qua, nhiều địa phương đã linh động vận động người dân không được tụ tập đông người, tạm hoãn lễ cưới để phòng chống COVID -19. Đặc biệt, tại huyện Hướng Hóa có hàng chục gia đình hoãn tổ chức lễ cưới cho con để phòng COVID -19. Nhiều gia đình chỉ hoãn tiệc chúc mừng, còn đến ngày lành tháng tốt vẫn làm lễ gia tiên gói gọn trong nội thân để cho các con thành vợ thành chồng. Một số gia đình khác động viên các con đi đăng ký kết hôn rồi sẽ tổ chức lễ cưới khi điều kiện khách quan cho phép hoặc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình, có hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới nhằm hạn chế tập trung đông người.

 

Còn nhớ thời điểm Việt Nam vừa công bố thêm một ca dương tính COVID -19 trùng thời điểm ở huyện Vĩnh Linh diễn ra một đám cưới mà cô dâu là người Vĩnh Linh, chú rễ người Đà Nẵng. Hôm đó họ nhà trai đi xe khách từ Đà Nẵng ra huyện Vĩnh Linh cùng tổ chức lễ cưới tại nhà gái. Tiệc cưới xong nhà trai nhận được thông tin từ cơ quan chức năng thông báo trên chuyến xe từ Đà Nẵng ra có một trường hợp F2 nghi nhiễm COVID -19 đi cùng. Ngay lập tức nhà trai báo với chính quyền huyện Vĩnh Linh và được cách ly cả gia đình tại một khách sạn. Thông tin lan ra khiến người dân trên toàn huyện và trong tỉnh lo lắng. Rất may mắn sau đó kết quả xét nghiệm của F2 là âm tính, không thì tình hình rất khó khăn vì nhiều khách mời của tiệc cưới sẽ bị cách ly.

 

Trước tình hình COVID -19 diễn biến phức tạp, nhiều gia đình đồng ý hoãn lễ cưới là một hành động rất có ý nghĩa nhân văn và trách nhiệm với cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia đình có thể chưa hiểu hết nguy hiểm của COVID -19 nên vẫn tổ chức cưới, hỏi đình đám, đông người khiến người được mời cũng rất e ngại, mà chỉ gửi quà mừng, chứ không đến dự. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam trong kết luận về việc phòng chống COVID -19 đã nhắc nhở để dịch không có điều kiện lây lan thì các cơ quan ban ngành, người dân cần hạn chế tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục hạn chế tối đa việc tụ tập đông người từ các lễ, hội cho đến các quán bar, karaoke... để hạn chế lây nhiễm COVID -19. Việc người dân ở các địa phương trong tỉnh hoãn tổ chức đám cưới cho thấy người dân ý thức được vấn đề nguy hiểm của dịch, góp phần cùng Chính phủ phòng chống COVID- 19 hiệu quả.

 

Tuệ Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

89786729
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ