Phường 5 tăng cường quản lý trật tự đô thị


Ngày cập nhật: 27/03/2020 06:18:47

(QT) - Có trên 7.700 hộ, hơn 31.000 nhân khẩu cư trú ở 11 khu phố cùng nhiều cơ sở đào tạo, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và tổ chức sự kiện trên địa bàn, Phường 5 được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về công tác quản lý trật tự đô thị của thành phố Đông Hà. Để từng bước thực hiện tốt nhiệm vụ này, Phường 5 đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tham gia tích cực của người dân, qua đó tạo được bước chuyển biến tích cực.

 

Nhiều tuyến phố ở Phường 5 đã thông thoáng, sạch, đẹp hơn. Ảnh: TT

 

Có mặt tại khu vực trước Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, nhiều người đều có chung cảm nhận là trật tự và mỹ quan đô thị nơi đây đã tốt hơn nhiều khi tình trạng đậu đỗ xe gây cản trở an toàn giao thông, sai quy định và lấy không gian công cộng, vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán đã được hạn chế tối đa. Ông Nguyễn Đình Anh, một người dân cư trú ở đường Ngô Quyền cho biết: “Trước đây ở khu vực này hay xảy ra tình trạng người cung ứng các dịch vụ trò chơi trẻ em, nước giải khát, cà phê lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không gian công cộng làm nơi kinh doanh, rồi xả rác thải, nước thải gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí của người dân. Tình trạng này hiện nay đã được cải thiện đáng kể nhờ chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về trật tự đô thị và thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm. Không chỉ ở khu vực này mà nhiều tuyến đường trên địa bàn Phường 5 cũng đã giảm thiểu tình trạng người dân đậu đỗ xe, buôn bán không đúng quy định làm cản trở hoạt động chung của cộng đồng”. Thực tế tại các tuyến đường trên địa bàn Phường 5 và khu vực xung quanh chợ Khu phố 6 và chợ Khu phố 2 (người dân thường gọi là chợ Phường 5, chợ Lê Lợi) vào giờ cao điểm, chúng tôi nhận thấy giao thông đã thông thoáng hơn, diện mạo phố phường đẹp hơn vì việc đậu đỗ xe, buôn bán đã từng bước đi vào nền nếp…

 

Phó Chủ tịch UBND Phường 5 Ngô Hữu Bảy cho biết: “Xác định làm tốt công tác quản lý trật tự đô thị là điều kiện cơ bản để xây dựng văn hóa văn minh đô thị, trong mấy năm gần đây địa phương đã triển khai nhiều giải pháp. Chỉ riêng trong năm 2019, ngoài thực hiện các yêu cầu của thành phố, phường đã xây dựng và triển khai hiệu quả 5 kế hoạch kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị. Tập trung vào ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước và các địa bàn trọng điểm. Ví dụ như trong thực hiện Kế hoạch số 41/KH - UBND ngày 25/6/2019 của UBND phường về giải tỏa hành lang lòng đường, hè phố và hành lang an toàn giao thông đường Hàm Nghi và khu vực chợ khu phố 6, chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền về các quy định của pháp luật và nhắc nhở, xử lý nhiều trường hợp vi phạm và quảng cáo, rao vặt trái phép. Nhờ vậy, không chỉ giảm thiểu được tình trạng vi phạm trật tự đô thị mà ý thức của người dân đối với vấn đề này cũng được nâng lên một bước. Đến nay, địa phương đã có 6 tuyến phố được công nhận tuyến phố văn minh đô thị là Hàm Nghi, Ngô Quyền, Lê Lợi, Quốc lộ 9, Trần Phú và Hùng Vương. Trong năm 2020, Phường 5 có 2 tuyến phố được chọn xây dựng tuyến phố văn minh đô thị là Trường Chinh, Nguyễn Chí Thanh và địa phương đang rất quyết liệt trong tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, nhất là trong bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, đồng thời huy động thêm các nguồn lực để đầu tư nâng cấp hạ tầng, cây xanh”.

 

Có được kết quả này, Phường 5 đã huy động được nhiều lực lượng tham gia và giải pháp chính trong triển khai thực hiện là tăng cường thông tin tuyên truyền các quy định của pháp luật đối với quản lý trật tự đô thị trong người dân và thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm trên địa bàn. Trung tá Nguyễn Viết Tâm, Phó Trưởng Công an Phường 5 cho hay, trong năm 2019 các lực lượng đã tiến hành tuần tra 480 lượt, phát hiện 918 trường hợp vi phạm. Trong đó nhắc nhở, cảnh cáo 499 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 419 trường hợp với tổng số tiền phạt trên 62 triệu đồng, tháo dỡ và tạm giữ nhiều biển quảng cáo, vật dụng phục vụ buôn bán. Trong 3 tháng đầu năm 2020, đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt gần 9 triệu đồng. “Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp và yêu cầu đặt ra hàng đầu là đẩy mạnh tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu và chấp hành tốt các chủ trương, quy định về trật tự đô thị. Cùng với đó là triển khai tốt hơn việc ký cam kết và thực hiện không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, không gian công cộng làm nơi buôn bán…”, Trung tá Nguyễn Viết Tâm cho biết thêm.

 

Đề cập đến khó khăn của địa phương trong quản lý trật tự đô thị, Phó Chủ tịch UBND Phường 5 Ngô Hữu Bảy thông tin: Ngoài ý thức của một bộ phận người dân còn chưa cao thì lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự đô thị này còn mỏng và thiếu. UBND phường hiện nay cũng chỉ có 1 công chức và cán bộ, chiến sĩ của công an phường trực tiếp làm nhiệm vụ này cũng không nhiều; xe ô tô phục vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hoàn toàn phụ thuộc vào sự phối hợp, hỗ trợ của thành phố. Cùng với đó là hạ tầng giao thông, phục vụ hoạt động kinh doanh của người dân còn có những bất cập, thiếu đồng bộ. Khắc phục được những hạn chế này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn”.

 

Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
50 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, phổi của nam phi công người Anh phục hồi gần 60% (5/6/2020)
Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi (5/6/2020)
Đã 49 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh tỉnh, phản xạ ho mạnh, sức cơ tăng (4/6/2020)
Cùng hành động vì thiên nhiên (4/6/2020)
Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn (4/6/2020)
Hướng về biển, đảo quê hương (4/6/2020)
Giúp người cao tuổi cải thiện về sức khỏe và tinh thần (4/6/2020)
Những vấn đề đặt ra qua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (4/6/2020)
48 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh thực hiện được các y lệnh của nhân viên y tế (3/6/2020)

Trực tuyến

90266564
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ