Bảo vệ tài nguyên nước - Cần sự chung tay của cả cộng đồng


Ngày cập nhật: 21/03/2020 10:23:57

(QT) - Ngày 22/3 hằng năm là Ngày Nước thế giới nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của nước trong việc bảo vệ sức khỏe của con người và duy trì các hệ sinh thái trên hành tinh. Để hiểu hơn về những hoạt động hưởng ứng ngày Nước thế giới, phóng viên Báo Quảng Trị đã phỏng vấn ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh về vấn đề này.

 

- Thưa ông! Đề nghị ông cho biết thực trạng tài nguyên nước ở Quảng Trị hiện nay như thế nào và việc sử dụng nguồn nước của người dân đã và đang đặt ra những vấn đề gì?

 

- Tài nguyên nước mặt Quảng Trị khá dồi dào song lại phân bố rất không đều theo các tháng trong năm, hạn hán vẫn là nguy cơ thường trực trên tất cả các lưu vực sông nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Tài nguyên nước ngầm khá hạn chế. Phần lớn diện tích là đới nước ngầm không liên tục, khó khăn trong việc tổ chức khai thác công nghiệp. Tiềm năng nước dưới đất ở Quảng Trị tuy không lớn, nhưng có thể khai thác đưa vào sử dụng đáp ứng các nhu cầu dùng nước của một số đô thị, nhu cầu sinh hoạt của các vùng nông thôn và miền núi. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 80 giấy phép tài nguyên nước đang còn hiệu lực, trong đó Bộ TN&MT cấp 11 giấy phép, cụ thể là 9 giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt (thuỷ điện); 2 giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. UBND tỉnh cấp 69 giấy phép, trong đó có 33 giấy phép khai thác, sử dụng nước nước mặt, 21 giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất, 15 giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Năm 2019, sở đã tham mưu UBND tỉnh cấp 5 giấy phép gồm giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; khai thác nước dưới đất và giấy phép chuyển nhượng quyền khai thác nước dưới đất.

 

Trong những năm qua, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, xâm nhập mặn tác động mạnh mẽ, sâu sắc tới tài nguyên nước; gia tăng tình trạng xâm nhập mặn vùng cửa sông. Giống như các khu vực tỉnh thành khác, Quảng Trị cũng đang đứng trước thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và đô thị. Ý thức không nhỏ của một số bộ phận người dân trong việc không chấp hành bảo vệ môi trường như chăn thả gia súc, gia cầm, xả rác thải bừa bãi xuống khu vực nguồn nước cấp sinh hoạt đã ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. Một số doanh nghiệp xả nước thải nhưng chưa xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn xả thải ra môi trường.

 

Đứng trước thực trạng đó, cần tăng cường chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, cộng đồng có ý thức bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là cần phải áp dụng những quy định nghiêm ngặt hơn đối với vấn đề kiểm soát ô nhiễm, buộc tất cả mọi doanh nghiệp - từ quy mô nhỏ đến lớn - phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu về nguồn nước thải trong sản suất kinh doanh, tránh ô nhiễm môi trường. Giải quyết có hiệu quả các vấn đề về mất cân đối nguồn nước giữa các mùa, thực hiện các biện pháp khai thác sử dụng tổng hợp nguồn nước, nhất là việc vận hành điều tiết của các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện. Đầu tư xây dựng các hồ chứa nước, thúc đẩy sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Cùng với việc triển khai thực hiện các cơ chế khuyến khích đối với các hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, cần thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với một số hoạt động khai thác, sử dụng nước có lợi thế như thủy điện, sử dụng nước phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để đầu tư cho việc quản lý, bảo vệ nguồn nước.

 

Các công trình nước sạch ở vùng cao giúp người dân có điều kiện sử dụng nước sạch vệ sinh môi trường. Ảnh: TT

 

- Với chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2020 là “Nước và Biến đổi khí hậu”, Sở TN&MT sẽ triển khai những hoạt động gì để hưởng ứng, thưa ông?

 

- Chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2020 là “Nước và Biến đổi khí hậu” nhấn mạnh tầm quan trọng cấp thiết của việc tăng cường an ninh nguồn nước và thiết lập khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nước bền vững trước những thay đổi của biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Việc tập trung vào chủ đề này cũng đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng về sự thay đổi điều kiện khí quyển và đại dương đang định hình lại chu trình thủy văn toàn cầu hiện nay.

 

Căn cứ tình hình, điều kiện thực tế hiện nay cũng như việc diễn biến phức tạp về COVID - 19 đang lan rộng ở nhiều nước trên thế giới, các tỉnh thành trong nước thì tỉnh sẽ có một số hình thức tổ chức phù hợp như: Treo băng rôn, pano, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp nhằm tuyên truyền chủ đề “Nước và Biến đổi khí hậu”; Phối hợp cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình địa phương tuyên truyền các nội dung về tài nguyên nước, biến đổi khí hậu, dự báo, phòng chống thiên tai… Đẩy mạnh phong trào vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước... Đồng thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc quản lý, bảo vệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, phòng, chống thiên tai và giải pháp, sáng kiến có hiệu quả trong giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

 

- Trước những thách thức của biến đối khí hậu, theo ông cần có những giải pháp gì để duy trì và phát triển bền vững nguồn nước?

 

- Khi dân số toàn cầu tăng lên, nhu cầu về nước tăng cũng khiến cho tài nguyên thiên nhiên trở nên cạn kiệt và tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ở nhiều nơi. Theo đó, giải pháp về bảo vệ các nguồn tài nguyên nước, bảo vệ vùng đất ngập nước cũng như áp dụng các kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thông minh, tăng cường tái sử dụng nước thải an toàn để ứng phó với biến đổi khí hậu là những giải pháp mà chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2020 hướng tới. Thông điệp quan trọng mà Ủy ban Nước Liên hiệp quốc (UN-Water) công bố nhân Ngày Nước thế giới 2020 là: “Nước là tài nguyên quý giá nhất của chúng ta - Chúng ta phải sử dụng nó một cách có trách nhiệm hơn; chúng ta phải cân bằng tất cả các nhu cầu về nước của xã hội trong khi vẫn đảm bảo những người nghèo nhất, những đối tượng yếu thế không bị bỏ lại phía sau”.

 

Một số thông điệp Ngày Nước thế giới 2020:

 

Chúng ta không thể chờ đợi! Các nhà hoạch định chính sách khí hậu phải đặt NƯỚC là trung tâm của các kế hoạch hành động.

 

Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu!

 

Chúng ta cần có các giải pháp về vệ sinh và nước một cách bền vững với chi phí hợp lý.

 

Tất cả mọi người đều có vai trò trong vấn đề Nước và biến đổi khí hậu. Ngay cả từ các hộ gia đình cũng cần phải có phương án sử dụng nước hiệu quả hơn.

 

Để duy trì và phát triển bền vững nguồn nước, mỗi một người dân hãy chung tay góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc thay đổi các thói quen sử dụng nước hằng ngày như: Sử dụng nước đúng mục đích, không lãng phí trong quá trình sử dụng; thường xuyên kiểm tra đường nước để tránh rò rỉ; khóa kỹ vòi nước sau khi sử dụng; hạn chế việc rửa dưới vòi nước chảy; tái sử dụng nước thải từ sinh hoạt, rửa rau để tưới cây…, nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ tài nguyên nước.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Thanh Trúc (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87303627
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ