Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc tại phường Đông Thanh


Ngày cập nhật: 20/03/2020 06:20:02

(QT) - Thành lập từ năm 2017, Câu lạc bộ (CLB) Gia đình hạnh phúc của Khu phố 1, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà luôn là nơi tin cậy để các gia đình chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề trong hôn nhân, nuôi dạy các con, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình, cộng đồng.

 

Chủ nhiệm Trần Thị Anh (bên trái) luôn quan tâm, chia sẻ với các thành viên trong CLB Gia đình hạnh phúc. Ảnh: TL

 

Chi hội trưởng Phụ nữ Khu phố 1, Chủ nhiệm CLB Trần Thị Anh đưa chúng tôi đến gặp vợ chồng chị Hồ Thị Xanh, thành viên tích cực của CLB. Khi chúng tôi đến, anh chị đang miệt mài thu hoạch cà chua tại cánh đồng rau của phường Đông Thanh chuẩn bị cho phiên chợ sáng mai. Vợ chồng chị quanh năm làm 4 sào đất màu để nuôi các con ăn học và phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vợ chồng chung sức, đồng lòng, người thân, bạn bè ủng hộ, các con ngoan ngoãn đã tiếp thêm động lực giúp anh chị vượt qua khó khăn để xây dựng gia đình mẫu mực như hôm nay.

 

Năm 2017, khi CLB Gia đình hạnh phúc ở khu phố ra đời, vợ chồng chị Xanh và nhiều hội viên nhiệt tình tham gia. Câu chuyện ấm áp của gia đình chị Xanh cùng với những câu chuyện của các thành viên khác về làm ăn giỏi, nuôi con ngoan, học hành đỗ đạt, xây dựng nếp sống gia đình văn minh… đã truyền cảm hứng để anh chị em trong CLB học hỏi kinh nghiệm, vun đắp cho gia đình mình. Chị Kim Quyên, thành viên CLB chia sẻ, từ khi tham gia vào CLB, chị có thêm kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc và rút ra nhiều kinh nghiệm bổ ích cho bản thân. Chị cũng động viên chồng cùng tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ để vợ chồng cùng nhau tiến bộ.

 

Tuy làm nhiều nghề, ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng các thành viên trong CLB luôn cảm thấy gần gũi, thân tình mỗi khi sinh hoạt. CLB Gia đình hạnh phúc của Khu phố 1 gồm 20 thành viên, là 10 cặp vợ chồng. Sau hơn hai năm hoạt động CLB đã góp phần hòa giải, hàn gắn hiệu quả một số trường hợp trong khu phố có nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình vì người chồng rượu chè, thiếu trách nhiệm với gia đình, định kiến trọng nam, khinh nữ…Trước đây, các chị ngại nói đến sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình hay chuyện nhà lục đục thì giờ đây chia sẻ khá cởi mở. Quan trọng hơn, các thành viên trong CLB nhận ra vai trò của mình trong việc “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, cùng nhau chủ động giải quyết êm thấm những mâu thuẫn nhỏ nhặt, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống gia đình. Ngoài ra, CLB là nơi để các thành viên thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng. Đối với những thành viên gặp khó khăn kinh tế, mọi người trong CLB sẵn sàng hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần, thăm hỏi, động viên, giúp nhau kịp thời. CLB còn phát động thu gom ve chai gây quỹ để mua BHYT tặng các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

 

Theo Bí thư chi bộ Khu phố 1, phường Đông Thanh Hồ Sỹ Tính, CLB Gia đình hạnh phúc của khu phố hoạt động hiệu quả là nhờ vai trò điều hành của Chủ nhiệm CLB Trần Thị Anh. Gia đình chị Anh là tấm gương sáng về sự hòa thuận, hiếu thảo, kính trọng trong các quan hệ cuộc sống. Gia đình chị đang có 3 thế hệ cùng chung sống với nhau, gồm mẹ, con gái, con rể, hai con dâu, hai con trai và các cháu. Bản thân chị Anh là người có trách nhiệm, năng nổ trong các hoạt động phong trào của địa phương.

 

Chị Trần Thị Anh chia sẻ, hoạt động nổi bật nhất của CLB trong thời gian này là kêu gọi các thành viên chung sức phòng chống COVID-19, tuyên truyền đến từng cá nhân, gia đình trong khu phố các khuyến cáo của Bộ Y tế, cơ quan chức năng để kịp thời ứng phó với dịch này. Nhận thấy sự cần thiết của việc đeo khẩu trang phòng chống COVID-19, chị Trần Thị Như Mai, một thành viên tích cực đã tự nguyện phát khẩu trang miễn phí cho cộng đồng. Thêm vào đó, các thành viên trong CLB có nghề may cũng sẽ may khẩu trang phát miễn phí cho người dân trong khu phố. Mỗi tháng CLB sinh hoạt một lần và đều có các chương trình hoạt động cụ thể lồng ghép trong các sinh hoạt văn nghệ giúp các thành viên thêm phấn khởi nâng cao chất lượng hoạt động của CLB như tuyên truyền pháp luật, vận động chị em và người thân chấp hành đúng quy định, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”...”

 

Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Thanh Hồ Thị Khuynh cho biết, CLB Gia đình hạnh phúc của Khu phố 1 là mô hình hoạt động ý nghĩa, hiệu quả. Ngoài tuyên truyền những vấn đề liên quan đến cuộc sống gia đình truyền thống và hiện đại, CLB còn là nơi để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về cách giữ gìn hạnh phúc gia đình, đồng thời xây dựng mối đoàn kết tình làng nghĩa xóm, tạo điều kiện cho chị em thực hiện tốt hơn thiên chức của người phụ nữ.

 

Bày tỏ nguyện vọng, chị Trần Thị Anh mong muốn CLB kết nạp thêm được nhiều thành viên nữa để mở rộng thêm nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần hình thành, xây dựng những hộ gia đình hạnh phúc, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

 

Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87302322
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ