Học sinh lớp 12 chuyên Sinh sáng chế thiết bị rửa tay diệt khuẩn tự động


Ngày cập nhật: 19/03/2020 06:33:45

(QT) - Để chung tay với cộng đồng phòng chống COVID-19, em Dương Phúc Hiếu, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã sáng chế ra thiết bị rửa tay diệt khuẩn tự động, thiết thực phục vụ cho giáo viên, học sinh nhà trường.

 

Dương Phúc Hiếu hướng dẫn thầy cô sử dụng thiết bị rửa tay diệt khuẩn tự động. Ảnh: B.B

 

Mất khoảng một tuần từ khi lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ và gia công, Hiếu đã chế tạo thành công thiết bị rửa tay diệt khuẩn tự động. Sản phẩm nhỏ gọn, dùng cảm biến và có khả năng tự động phun dung dịch sát khuẩn dưới dạng sương khi để tay lại gần đầu phun. Chia sẻ về cơ chế hoạt động của thiết bị, Hiếu cho biết chỉ cần cho tay lại gần đầu phun, cảm biến hồng ngoại sẽ tự động thu thập dữ liệu và xác định khoảng cách giữa tay và đầu phun, nếu khoảng cách phù hợp, cảm biến sẽ ra lệnh cho khối điều khiển động cơ tiến hành bơm dung dịch sát khuẩn tới đầu phun dưới dạng sương. Đặc biệt, với thiết bị này người sử dụng có thể tránh tiếp xúc vào các chai lọ, van của bình xịt… hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

 

Để kịp thời cho ra đời sản phẩm, Hiếu phải tranh thủ giờ nghỉ trưa, sau giờ học để mày mò làm. “Sản phẩm được em làm trong vòng 1 tuần với chi phí khoảng 1 triệu đồng. Bình quân 500 ml dung dịch có thể sát khuẩn tay cho khoảng 250 người. Với thiết bị này có thể tiết kiệm 2/3 thời gian khử trùng tay so với bình rửa tay thông thường”, Hiếu cho biết.

 

Lần đầu tiên được trải nghiệm cách rửa tay mới, các em học sinh cảm thấy khá thú vị trước thiết bị rửa tay này. Với số lượng học sinh đông, để thực hiện rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế thì mất không ít thời gian. Với thiết bị này, thầy và trò nhà trường thực hiện công đoạn rửa tay sát khuẩn thuận tiện hơn rất nhiều. Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Nguyễn Hoài Nam đánh giá: “Dương Phúc Hiếu là một học sinh giỏi và đam mê nghiên cứu khoa học. Việc em chế tạo ra máy rửa tay diệt khuẩn tự động vừa tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn cho thầy cô và học sinh, thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế về rửa tay sát khuẩn trong tình hình COVID - 19 diễn biến phức tạp như hiện nay”.

 

Với tính ứng dụng thực tế cao và giá thành rẻ, thiết bị rửa tay diệt khuẩn tự động của em Dương Phúc Hiếu là lựa chọn hữu ích góp phần vào công tác phòng COVID - 19 ở các trường học hiện nay. Hiện tại Hiếu và thầy cô Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đang tiếp tục cải tiến về kỹ thuật như nâng dung tích của máy sát khuẩn, cải tiến đầu phun để sản phẩm được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi hơn.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87304034
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ