Nữ kỹ thuật viên 30 năm chăm chút những khuôn hình


Ngày cập nhật: 18/03/2020 06:40:53

(QT) - Trên hành trình phát triển của Đài Phát thanh-Truyền hình (PTTH) Quảng Trị từ ngày lập lại tỉnh (tháng 7/1989), chị Nguyễn Thị Lệ Hằng là kỹ thuật viên nữ duy nhất có 30 năm làm công việc chuyển tải ý nghĩa của mỗi tác phẩm truyền hình qua từng khuôn hình, trường đoạn mà đến nay vẫn được các thế hệ phóng viên, biên tập viên, đạo diễn quý mến bởi sự say mê nghề nghiệp, bề dày kinh nghiệm chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và rất gần gũi, chân tình với mọi người.

 

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng trong một buổi lên hình

 

Khai thác và sử dụng những phần mềm dựng hình trong các giai đoạn hậu kỳ của nhiều tác phẩm truyền hình do Đài PT-TH tỉnh thực hiện, kỹ thuật viên dựng hình Nguyễn Thị Lệ Hằng không đơn thuần là người bấm nút bàn dựng, sử dụng thành thạo kỹ thuật dựng hình mà còn là người cùng các đạo diễn, biên tập viên sáng tạo trước khi đưa tác phẩm đến với khán giả. Nhiều tác phẩm báo chí trên sóng truyền hình tỉnh với sự tham gia của chị Hằng nhờ vậy vừa chứa đựng thông tin mà nhà báo muốn chuyển tải đến xã hội vừa thể hiện tư duy thẩm mỹ của các tác giả qua hệ thống tài liệu và tình tiết đã được lựa chọn, xử lý sau đó đưa vào kết cấu, bố cục phù hợp của từng tác phẩm. Chị Hằng luôn nhanh chóng tiếp cận công nghệ mới để đáp ứng tốt yêu cầu của công việc chuyên môn trong xu thế công nghệ PT-TH thay đổi và phát triển liên tục. Đó là những kỹ thuật dựng hình đòi hỏi năng lực và kinh nghiệm khai thác tối ưu các phần mềm dựng sử dụng ứng dụng ngôn ngữ hình ảnh trong quá trình hậu kỳ, sự phối hợp chặt chẽ và chính xác với biên tập viên hoặc đạo diễn trong quá trình đồng sáng tạo qua từng công đoạn đọc băng, hình thành kịch bản dựng, dựng hình, ghép phỏng vấn, ghép tiếng… của phát thanh viên đến hoàn chỉnh tác phẩm…

 

Bao giờ cũng vậy, công đoạn dựng hình là sự sáng tạo lần thứ hai của các đạo diễn, quay phim, phóng viên, biên tập viên. Bắt tay vào công việc, chị Hằng thường trao đổi với các thành viên trong ê-kip về mục tiêu, cốt chuyện, thể loại để nắm bắt cái “hồn” của tác phẩm cần được thể hiện bằng hình ảnh trước khi tìm chọn những chi tiết, phân cảnh phù hợp đưa vào dựng các trường đoạn đảm bảo tính chân thật và sinh động. Thông thường, hình ảnh và âm thanh của tác phẩm chuyển tải đến 60% thông tin của một chương trình truyền hình nói chung, phóng sự và tin truyền hình nói riêng nên chị Hằng thường xuyên làm hậu kỳ cùng phóng viên với kinh nghiệm sắp xếp hình ảnh rất logic, sự góp ý về bố cục và sử dụng âm thanh… để có những tác phẩm truyền hình chất lượng cao, trong đó có nhiều tác phẩm tham gia và đạt giải tại các giải báo chí của trung ương và địa phương.

 

30 năm trong nghề, từ truyền hình analog đến truyền hình kỹ thuật số, chị Hằng vẫn đáp ứng tốt yêu cầu đảm bảo sự chính xác cao và áp lực về thời gian của công việc ở Đài PT-TH tỉnh. Với nữ kỹ thuật viên này, công việc dựng hình không hề có sự nhàm chán dù mỗi ngày đều lại đi lặp lại các thao tác diễn ra trên những phương tiện kỹ thuật quen thuộc như máy tính, bàn dựng để kiểm tra cảnh quay, zoom vào hoặc zoom ra cảnh quay, cắt và ghép phỏng vấn, tăng âm, trộn âm,… nhờ tố chất giàu cảm xúc và khả năng đồng cảm với phóng viên, biên tập viên cùng sự phong phú về tri thức và kỹ năng nghề nghiệp của mình. Chính thực tiễn thực hiện công việc có sự pha trộn giữa nghệ thuật điện ảnh và kỹ thuật trên cơ sở thành thục các kỹ xảo dựng phim, thiết bị công nghệ audio-video tiên tiến thuộc lĩnh vực điện tử và truyền thông, phần mềm hỗ trợ hiệu ứng âm thanh và hình ảnh đã khẳng định hiệu ích lao động của chị Hằng với phương pháp làm việc chuyên nghiệp, tư duy logic và kỹ năng làm việc nhóm góp phần tạo ra những tác phẩm báo chí chất lượng trên sóng truyền hình.

 

Yêu nghề và thích làm việc trên các phương diện chuyên về ngôn ngữ nghe nhìn, công nghệ số, kỹ xảo truyền hình, kỹ thuật viên dựng hình Nguyễn Thị Lệ Hằng được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác. Vì thế, ngay ở hoạt động đồng sáng tạo diễn ra từng giờ, mỗi ngày tại Đài PT-TH tỉnh và trong các tác phẩm báo chí trên sóng truyền hình tỉnh luôn có dấu ấn của người nữ kỹ thuật viên tâm huyết này.

 

Bội Nhiên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87302620
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ