Học “online” trong thời kỳ dịch bệnh


Ngày cập nhật: 15/02/2020 06:10:59

(QT) - Sau hai tuần học sinh được nghỉ học để phòng chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona (nay được Tổ chức Y tế thế giới đặt tên mới là COVID-19) gây ra thì đến thời điểm này, đã địa phương trong cả nước tiếp tục cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần nữa. Tuy nhiên, theo chủ trương của Bộ GD-ĐT, căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở địa phương, chủ tịch UBND tỉnh có thể cho học sinh đi học trở lại hay tiếp tục nghỉ học.

 

Giáo viên Trường mầm non Hoa Sen vệ sinh đồ chơi cho trẻ phòng chống COVID-19. Ảnh: HN

 

Việc học sinh nghỉ học có thể xem là trường hợp bất khả kháng và nằm ngoài kế hoạch ban đầu của ngành Giáo dục cũng như các nhà trường. Đương nhiên, việc các em nghỉ học sẽ được học bù vào thời điểm thích hợp hoặc sẽ lùi lại thời điểm kết thúc năm học. Vậy nhưng trước đó, nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh khiến giáo viên bức xúc. Một giáo viên dạy tiểu học ở thị trấn Hồ Xá cho biết, chỉ trong một lớp do cô chủ nhiệm, khi ngành GD-ĐT tỉnh chưa kịp ban hành công văn cho học sinh nghỉ học trong tuần đầu tiên, phụ huynh điện thoại bày tỏ thái độ bức xúc về sự chậm trễ này cùng với lời cảnh báo: Nếu có vấn đề gì xảy ra đối với học sinh, giáo viên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

 

Nhưng sau một tuần nghỉ học, một số phụ huynh khác lại gọi điện than phiền về việc con em nghỉ học khiến nếp sinh hoạt gia đình đảo lộn, người thì than không có ai trông con, người thì lo lắng việc học bị gián đoạn... Trước những ý kiến trái chiều của phụ huynh, giáo viên nọ chỉ biết lắc đầu than: Làm giáo viên như làm dâu trăm họ.

 

Thực ra, khi học sinh nghỉ học, giáo viên không được nghỉ hoàn toàn mà phải tập trung để vệ sinh trường lớp theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về phòng chống dịch bệnh để học sinh có môi trường sạch sẽ, an toàn sau khi trở lại trường. Giáo viên không ai muốn mình phải nghỉ dạy, học sinh phải nghỉ học (nếu không có dịch bệnh) bởi dù nghỉ vì lý do nào thì cả thầy và trò cũng đều phải dạy bù, học bù- đó đã là quy định bắt buộc đối với ngành Giáo dục.

 

Vậy nhưng, nhiều phụ huynh có ý kiến phê phán ngành Giáo dục cho học sinh nghỉ học, giáo viên được nghỉ dạy khiến họ phải mất tiền thuê người trông giữ con mình. Vì vậy, họ yêu cầu phải dạy học bình thường, không được “lợi dụng” dịch bệnh để cho học sinh nghỉ học vì giáo viên vẫn hưởng nguyên lương. Trong khi, phụ huynh không được nghỉ, vẫn phải đi làm… Ông bà ta xưa có câu: “Cơm không ăn thì gạo còn đó” và đương nhiên đối với ngành Giáo dục thì giáo viên chưa dạy cũng đồng nghĩa là bài vở sẽ còn và phải dạy hết chương trình theo khung thời gian của năm học đã được quy định cụ thể. Vì vậy, trong lúc có những diễn biến khó lường về dịch bệnh thì việc cho học sinh nghỉ cũng là điều chính đáng.

 

Để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong những ngày nghỉ dài do dịch bệnh, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Đông Hà thông qua tin nhắn vnEdu đã gửi thông báo cho phụ huynh tải nội dung ôn tập cho học sinh theo từng lớp khác nhau. Việc làm này được đông đảo phụ huynh và học sinh hưởng ứng bởi sau một thời gian nghỉ dài, việc ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh là điều cần thiết. Quan trọng là học sinh rất hứng thú với cách học này bởi lẽ, việc nghỉ học dài ngày trong khi việc tiếp xúc ngoài xã hội hạn chế do lo sợ dịch bệnh lây lan khiến các em thấy nhàm chán. Em Bảo Châu, học sinh lớp 6, chia sẻ: Mấy ngày này, chúng em tải chương trình ôn tập toán từ vnEdu rồi gửi cho các bạn trong lớp để cùng làm. Các bài tập không quá khó, giúp chúng em củng cố lại chương trình đã học để khi đến lớp theo kịp chương trình của nhà trường.

 

Một số giáo viên cũng đã có cách làm sáng tạo bằng cách dạy trực tuyến cho học sinh. Hồ Thị Tâm là giáo viên dạy văn của Trường Quốc học Huế đã chọn cách dạy học này đối với bộ môn Văn. Lớp học trực tuyến của cô đã thu hút một lượng học sinh lớn khắp các tỉnh thành như Quảng Trị, Thừa ThiênHuế, TP. Hồ Chí Minh và nhận được sự phản hồi tích cực của phụ huynh.

 

Cô Hồ Thị Tâm cho biết: Nghỉ lâu quá tôi lại nhớ học trò. Vì vậy từ ngày 8/2, tôi đã mở một số buổi học giúp các em học sinh tuy nghỉ học nhưng có thể tham gia rèn luyện thêm kỹ năng đọc - viết trong môn Ngữ văn. Những buổi học này tôi không dạy theo chương trình chính khóa mà theo bài giảng của riêng của mình, dựa vào kinh nghiệm thực tiễn rút ra qua 20 năm đứng lớp, cố gắng đưa đến cho các em những kiến thức cần để bổ trợ thêm phần học chính khoá trên lớp. Đối tượng là các bạn học sinh cấp 3 nhưng các em học sinh cấp 2 vẫn có thể theo học.

 

Được biết, nhiều trường học ở các thành phố lớn, nơi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp cũng đã chọn cách dạy học trực tuyến để đảm bảo kiến thức cho học sinh. Vì vậy, phụ huynh nên yên tâm với thời gian nghỉ học của con, không nên phán xét, phê phán ngành GD-ĐT dựa trên cảm quan của cá nhân để góp phần cùng xã hội chung tay vào việc phòng chống dịch bệnh.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ