Chung tay phòng chống Covid-19


Ngày cập nhật: 14/02/2020 06:17:08

(QT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid - 19) cũng như tình trạng khan hiếm nước rửa tay để phòng, chống dịch, cán bộ, giảng viên, sinh viên của một số trường đại học, cao đẳng, phổ thông trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau nghiên cứu, sản xuất các loại dung dịch rửa tay sát khuẩn để sử dụng trong nhà trường và phát miễn phí cho người dân. Việc làm ý nghĩa này nhằm góp phần hạn chế sự lây lan của Covid - 19, chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

Giảng viên, sinh viên Khoa Công nghệ - Kỹ thuật - Môi trường, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị điều chế dung dịch xịt sát khuẩn để phát miễn phí cho cán bộ, giảng viên, sinh viên và người dân. Ảnh: H.T

 

Từ ngày 11/2/2020, Khoa Công nghệ - Kỹ thuật - Môi trường, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đã tiến hành sản xuất mẻ dung dịch sát khuẩn nhanh đầu tiên theo hướng dẫn pha chế dung dịch khử trùng, sát khuẩn phòng, chống Covid - 19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại phòng thí nghiệm của trường. Được biết, công thức cồn chà tay sát khuẩn của WHO dựa trên chứng cứ nghiên cứu có tác dụng nhanh, phạm vi sát khuẩn rộng và hạn chế nguy cơ bị kháng khuẩn.  Theo đó, lô 400 bình xịt với dung tích 100ml đầu tiên đã được pha chế, đóng gói thành công và đã được Sở Y tế Quảng Trị kiểm nghiệm trước khi phátmiễnphí chocánbộ,giảngviên, sinh viên và người dân vào ngày 14/2/2020.

 

Phó Trưởng Khoa Công nghệ - Kỹ thuật - Môi trường Trần Thị Cúc Phương cho biết, dung dịch sát khuẩn do nhà trường điều chế gồm các thành phần chính như cồn 96 độ, nước cất, hydro peroxid, glycerin 98% và tinh dầu tràm. Trước mắt, 100 chai dung dịch sát khuẩn sẽ được sử dụng cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường; 300 chai sẽ phát miễn phí cho người dân. Sắp tới, tùy vào tình hình thực tế, nhà trường sẽ xem xét việc thực hiện sản xuất đợt tiếp theo nhằm phục vụ cộng đồng, góp phần giảm bớt áp lực và tâm lý lo lắng của người dân do sự khan hiếm của nước rửa tay diệt khuẩn hiện nay trên thị trường. Ngoài ra, việc điều chế  ra sản phẩm dung dịch sát khuẩn còn tạo điều kiện cho sinh viên nhà trường có thêm cơ hội thực hành, làm ra sản phẩm có khả năng ứng dụng vào thực tế xã hội.

 

Em Nguyễn Thị Thu, sinh viên năm 3, Khoa Công nghệ - Kỹ thuật - Môi trường chia sẻ: “Thị trường đang khan hiếm các sản phẩm rửa tay phòng ngừa dịch. Do vậy, tham gia công việc tạo ra các sản phẩm này em cảm thấy rất vui vì đã góp phần giúp ích cho cộng đồng, đặc biệt là trong tình hình phòng chống Covid - 19 hiện nay”.

 

Bà Trần Thị Cúc Phương đề nghị: “Hiện tại đang trong mùa dịch nên nguồn cung ứng chai lọ rất khan hiếm, do vậy, để giúp Phân hiệu Đại học Huế tiếp tục nhân rộng các điểm phát miễn phí khác, chúng tôi mong muốn mỗi người dân khi đến nhận dung dịch diệt khuẩn vui lòng góp 2 vỏ chai, lọ có dung tích 100ml150ml, đã vệ sinh sạch sẽ để nhận về 1 bình xịt rửa tay khô”.

 

Tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị, sản phẩm dung dịch xịt sát khuẩn phòng, chống Covid-19 mang thương hiệu Coroyte cũng đã được giảng viên, sinh viên nhà trường điều chế thành công và đưa vào sử dụng nội bộ trong nhà trường. Việc tiến hành sản xuất sản phẩm Coroyte xuất phát từ nhu cầu cấp thiết hiện nay nhằm tạo ra một sản phẩm đủ tiêu chuẩn chất lượng phục vụ công tác phòng chống dịch trong toàn trường. Các công đoạn làm ra sản phẩm được thực hiện tại phòng thực hành của nhà trường với nguyên liệu được áp dụng theo tiêu chuẩn dược phẩm và theo hướng dẫn pha chế dung dịch khử trùng, sát khuẩn phòng, chống Covid - 19 của WHO. Thành phẩm cuối cùng sẽ được phát cho cán bộ, giáo viên nhà trường và đặt tại một số khu vực trong trường như giảng đường, các phòng, ban để sau khi trở lại học bình thường, sinh viên sẽ yên tâm hơn khi có dung dịch xịt sát khuẩn để sử dụng ngay tại lớp…

 

Thạc sĩ dược học, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị Nguyễn Thị Minh Hạnh, người trực tiếp nghiên cứu, hướng dẫn và thực hiện các công đoạn điều chế dịch xịt sát khuẩn Coroyte chia sẻ: “Sản phẩm này được thầy, cô giáo cùng sinh viên tạo ra để sử dụng trong nội bộ trường. Bằng cách vận dụng các kiến thức chuyên môn cùng các trang thiết bị, nguyên liệu sẵn có tại trường, chúng tôi hoàn thành 100 chai dung dịch sát khuẩn trong một thời gian rất ngắn. Đây cũng là giải pháp hữu ích cho cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường trong lúc trên thị trường các sản phẩm diệt khuẩn phòng dịch bệnh đang khan hiếm và tăng giá. Nếu đơn vị nào muốn tìm hiểu quy trình để cho ra đời sản phẩm dung dịch xịt kháng khuẩn đảm bảo an toàn, đạt chất lượng theo khuyến cáo của WHO, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ về mặt chuyên môn để chung tay cùng cộng đồng phòng chống Covid - 19”.

 

Không chỉ có các trường đại học, cao đẳng, hiện nay nhiều giáo viên tại các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh cũng đã tiến hành nghiên cứu, tham khảo công thức chuẩn của WHO để điều chế các sản phẩm dung dịch sát khuẩn có chất lượng, giúp phòng chống Covid - 19 trong nhà trường và cộng đồng như Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn; Trường THPT Hướng Hóa; Trường TH &THCS Lương Thế Vinh, thị xã Quảng Trị… Đây là việc làm ý nghĩa và thiết thực để cùng chung tay tăng cường phòng chống sự lây lan của Covid - 19, đồng thời tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cho học sinh, giáo viên, nhân dân trên địa bàn.

 

Thu Hạ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ