Đem yêu thương đến với bệnh nhân


Ngày cập nhật: 14/02/2020 06:13:41

(QT) - Có dịp cùng với các y, bác sĩ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vĩnh Linh đến thăm những bệnh nhân đang điều trị tại đây, điều mà chúng tôi cảm nhận đó chính là sự yêu thương, đồng cảm và thấu hiểu. Lời động viên, cái nắm tay thật chặt đến từ những thầy thuốc mặc áo blue trắng như tiếp thêm nguồn sức mạnh, nghị lực giúp bệnh nhân vượt qua hoàn cảnh, chiến thắng bệnh tật.

 

Chị Nguyễn Thị Cẩm Vân, xã Vĩnh Thái nhận sự hỗ trợ từ các y, bác sĩ Trung tâm Y tế Vĩnh Linh. Ảnh: MH

 

Với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện và một số bệnh nhân trái tuyến từ Lệ Thủy (Quảng Bình) hay các xã phía Bắc huyện Gio Linh, mỗi ngày TTYT Vĩnh Linh tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến đây khám và điều trị. Trong đó, nhiều trường hợp có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Xuất phát từ tấm lòng dành cho bệnh nhân và tình hình thực tế tại đơn vị, TTYT Vĩnh Linh đã triển khai nhiều hoạt động nhân đạo có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội. Năm 2017, TTYT huyện thành lập tổ công tác xã hội (CTXH) gồm có 5 thành viên. Ngoài hoạt động hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề liên quan đến quá trình khám, chữa bệnh, tổ CTXH có nhiệm vụ huy động sự đóng góp của cán bộ, nhân viên trung tâm, sự ủng hộ của tập thể, cá nhân, tổ chức xã hội nhằm san sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo. Cũng từ đây, nhiều bệnh nhân nghèo đã được giúp đỡ, hỗ trợ, yên tâm điều trị.

 

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xã Vĩnh Kim chồng mất sớm, một mình nuôi hai người con bệnh tật. Người con đầu của chị bị bại não, việc chăm sóc rất vất vả, gia cảnh lại thiếu thốn. Thời gian đưa con tới điều trị tại TTYT Vĩnh Linh, để dành dụm tiền thuốc men cho con, chị chỉ dám ăn mì gói qua ngày. Biết được hoàn cảnh của chị, các y, bác sĩ ở đây đã kêu gọi đóng góp, hỗ trợ kinh phí giúp mẹ con chị có thêm điều kiện yên tâm điều trị. Hay như mới đây, trung tâm tiếp nhận bệnh nhân nữ là Nguyễn Thị Cẩm Vân, (24 tuổi), ở Vĩnh Thái, cũng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Bố chị Vân mất sớm, mẹ sức khỏe yếu. Lúc chị Vân được khoảng 1,5 tuổi thì bị sét đánh làm ảnh hưởng tới khả năng nghe, nói. Thường xuyên đến điều trị ở TTYT Vĩnh Linh, chị luôn nhận được sự động viên, giúp đỡ của đội ngũ y, bác sĩ ở đây. Chị Vân chia sẻ: “Tôi rất cảm kích trước tấm lòng của các y, bác sĩ. Lời động viên, sự chăm sóc của các y, bác sĩ hơn cả liều thuốc quý để những bệnh nhân như tôi vượt qua mặc cảm bản thân và có thêm nghị lực chiến thắng bệnh tật”.

 

Bên cạnh đó TTYT Vĩnh Linh còn xây dựng thùng “Quỹ quyên góp từ thiện”. Số tiền quyên góp được từ thùng quỹ sẽ sử dụng vào các hoạt động nhân đạo như hỗ trợ người bệnh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà động viên người bệnh có hoàn cảnh kém may mắn trong các dịp lễ, tết. Hiện tại, trung tâm đã đặt 1 thùng từ thiện tại sảnh chính. Thời gian tới, sẽ triển khai đặt thêm một số thùng ở các khoa, phòng nhằm nâng cao tính hiệu quả, huy động được sự chung tay từ cộng đồng, hướng tới mục đích giúp đỡ nhiều hơn những mảnh đời còn thiếu may mắn.

 

Trung tâm cũng đã thành lập được Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ. Hằng năm, các thành viên trong câu lạc bộ cùng với các mạnh thường quân, các đơn vị tổ chức nhiều đợt xuống địa bàn vùng sâu của huyện khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân. Đặc biệt, khi có bệnh nhân cần máu gấp thì thành viên câu lạc bộ sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh. Bên cạnh đó, nhiều năm qua, trung tâm thường xuyên phối hợp với nhiều hội, nhóm từ thiện tổ chức các buổi phát cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đối với người tàn tật không có người thân chăm sóc được các y, bác sĩ mang đến tận nơi. Cũng từ đây những giá trị tốt đẹp, yêu thương đã được nhân lên, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

 

Những việc làm thiết thực, sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên TTYT Vĩnh Linh đã trở thành điểm tựa cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương, thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ