Không để học sinh hụt hẫng kiến thức trong khi nghỉ học do Covid-19


Ngày cập nhật: 13/02/2020 00:39:33

(QT) - Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị đã triển khai cho học sinh (HS) nghỉ học từ ngày 4/2- 9/2 và tiếp tục cho HS nghỉ học từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2/2020. Cùng với đó, ngành GD&ĐT đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả. Tuy vậy, trong thời gian HS nghỉ học để phòng tránh dịch, nhiều phụ huynh và cơ sở GD lo lắng đến việc quản lý con em của mình cũng như tiến hành giảng dạy như thế nào để kịp tiến độ khung thời gian năm học 2019- 2020.

 

Nhiều học sinh tự học ở nhà trong thời gian nghỉ học tại trường để phòng tránh dịch. Ảnh: NV

 

Anh Lê Chí Thanh, xã Triệu Đông (Triệu Phong) chia sẻ, nếu dịch bệnh kéo dài kéo theo HS phải nghỉ học dài ngày thì công tác quản lý các cháu sẽ khó khăn, kiến thức sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, hằng ngày anh thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin từ phía nhà trường để có cách quản lý con mình tránh xảy ra những điều đáng tiếc cũng như tránh việc lơ là trong học tập.

 

Cùng suy nghĩ với phụ huynh HS, Trưởng Phòng GD&ĐT Hướng Hóa Nguyễn Văn Đức cho biết: Dịch bệnh này không biết khi nào dừng, trong lúc đó thời gian HS nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý và nghỉ học do dịch đến nay đã 3 tuần do đó quỹ thời gian còn lại của năm học sẽ gặp khó khăn. Sở GD&ĐT cần có hướng dẫn để Phòng GD&ĐT tổ chức dạy học phù hợp. Tuy vậy, nếu tổ chức học bù sau khi HS đi học trở lại thì tổ chức được nhưng hiệu quả học tập đối với HS, nhất là HS dân tộc thiểu số sẽ khó khăn.

 

Về vấn đề này, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị Lê Thị Hương cho biết: Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, Phòng GD trung học và GD thường xuyên, Phòng GD tiểu học và GD mầm non của sở tiếp tục tham mưu hướng dẫn chỉ đạo các cơ sở GD phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, học sinh trong công tác hướng dẫn HS tự học ở nhà và xây dựng kế hoạch tổ chức học bù cho HS sau khi trở lại trường. Trong thời gian HS tạm nghỉ học, nhà trường cần duy trì liên lạc với gia đình, HS, giữa giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm với HS để giao nhiệm vụ học tập, hướng dẫn các em tự học qua hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, các nhà trường. Đối với HS tiểu học cần phân công giáo viên chủ nhiệm liên lạc với phụ huynh để có hướng dẫn HS các nội dung tự học.

 

Cùng với tự học của HS là sự kèm cặp của phụ huynh. Đối với HS bậc THCS, THPT nhà trường cần phân công các tổ chuyên môn khai thác và sử dụng các nền tảng học tập online như facebook, zalo, viber, trường học kết nối để tương tác hướng dẫn HS học bài, giao bài tập về nhà, chấm điểm và công bố kết quả tự học, tự kiểm tra. Đối với HS cuối cấp, nhất là HS khối 12, các trường chỉ đạo tổ chuyên môn ra bài tập, cung cấp đề cương ôn tập để HS thực hiện tốt chương trình học và thi THPT quốc gia sắp tới. Đối với nhà trường, tiếp tục chỉ đạo và chủ động trong việc xây dựng kế hoạch dạy bù.

 

Theo tính toán của Sở GD&ĐT Quảng Trị, nếu HS nghỉ học trong 3 tuần thì trường học có thể tổ chức dạy bù nhưng vẫn đảm bảo khung chương trình năm học mà UBND tỉnh đã ban hành kết hợp sử dụng quỹ thời gian dự phòng đã được quy định tại khung năm học của tỉnh cũng như kết hợp với việc tổ chức học bù vào thứ 7, chủ nhật để đảm bảo hoàn thành khung chương trình năm học kết thúc vào ngày 31/5/2020. Tuy nhiên, sở đã và sẽ tiếp tục đề nghị Bộ GD&ĐT sớm có chủ trương về vấn đề này. Trong trường hợp nghỉ học dài ngày, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT nếu vượt quá khung chương trình năm học hiện hành thì bộ sẽ điều chỉnh khung năm học trong toàn quốc trên cơ sở đó sở sẽ tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh khung năm học của tỉnh và sẽ lùi thời gian kết thúc năm học dự tính sau ngày 31/5/2020.

 

Sở GD&ĐT thường xuyên bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh để kịp thời chỉ đạo toàn ngành cũng như phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả để sẵn sàng đón HS trở lại trường đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, tinh thần cho HS, giáo viên, nhanh chóng ổn định tình hình, duy trì nền nếp học tập.

 

Cùng thông tin về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị Mai Huy Phương cho biết thêm: Theo khuyến cáo của ngành y tế, các trường hợp như ho, sốt phải được phát hiện một cách kịp thời để phòng, chống dịch bệnh. Muốn phát hiện triệu chứng bệnh kịp thời, nhà trường phải có cách thức để nắm thông tin của HS, đặc biệt là HS đã ra khỏi địa bàn nay trở về lại với địa phương thì khi tập trung vào học lại thủ trưởng các cơ sở GD phải chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm theo dõi chặt chẽ để có biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời. Các trường hợp phát hiện có những biểu hiện như ho, sổ mũi, sốt nhà trường phối hợp chặt chẽ với cha mẹ HS để có những biện pháp thăm khám theo khuyến nghị của các cơ quan y tế.

 

Trong khi HS nghỉ học, các trường học hết sức lưu ý đó là đảm bảo an toàn cho HS. Trong thời gian này, đã có tình trạng trẻ trên toàn quốc bị đuối nước do đó nhà trường cần thông tin cho phụ huynh thời gian nghỉ học cụ thể để phụ huynh quản lí HS tránh các vụ việc thương tâm xảy ra.

 

Nguyễn Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ