Truyền cảm hứng học tiếng Anh cho trẻ


Ngày cập nhật: 14/12/2019 08:04:44

(QT) - Những giờ học đầy hứng thú, vui vẻ bởi các em nhỏ đến với lớp học không bị áp lực nặng nề với việc học từ vựng hay các cấu trúc ngữ pháp, phương pháp dạy học với phương châm vừa học, vừa chơi, tạo hứng khởi cho trẻ đã thu hút ngày càng đông phụ huynh học sinh tìm đến Trung tâm ngoại ngữ Kite, thuộc Nhà thiếu nhi thị xã Quảng Trị để đăng kí cho con em mình theo học.

 

Giờ học vui vẻ ở Trung tâm ngoại ngữ Kite. Ảnh: Bảo Bình

 

Chị Nguyễn Thị Phương, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong bồng theo con nhỏ kiên nhẫn ngồi bên ngoài sảnh Nhà thiếu nhi để chờ đón con. Chị kể, bé Gia Bảo, con trai lớn của chị năm nay tròn 5 tuổi, qua tìm hiểu được biết tại Trung tâm ngoại ngữ Kite có các lớp tiếng Anh dành cho lứa tuổi mầm non nên chị đã cho con theo học, đến nay vừa tròn ba tháng. Dù quãng đường đưa đón con đi học hằng ngày khá xa, nhưng thấy con hứng thú với việc học, có nhiều tiến bộ rõ rệt nên chị rất hài lòng và kiên trì cho con theo học. “Mùa mưa chở con đi học cũng vất vả, nhưng thấy cháu rất thích học, hôm nào đến buổi cũng giục mẹ chở đi để học tiếng Anh với các bạn, về nhà lại hào hứng ôn bài bằng cách đọc lại các con số, màu sắc, đồ vật… đã được cô dạy trên lớp nên tôi cũng thấy vui lây vì con hiểu biết nhiều hơn, đặc biệt cháu mạnh dạn hơn trong giao tiếp với người lạ”.

 

Không chỉ riêng chị Phương, mà tại Trung tâm ngoại ngữ Kite, có nhiều phụ huynh đến từ các xã khá xa như Triệu Trạch, thị trấn Ái Tử (Triệu Phong), Hải Xuân, Hải Quy (Hải Lăng)… đưa con đến học. Tham gia một buổi học tiếng Anh dành cho trẻ từ 9 - 11 tuổi tại trung tâm, chúng tôi đã phần nào cảm nhận được sự hăng say, hứng thú của các em học sinh. Dưới sự hướng dẫn trực tiếp, tận tình của cô giáo người Ấn Độ và giáo viên chủ nhiệm người Việt Nam theo dõi, hỗ trợ, không khí lớp học luôn sôi nổi, tràn ngập tiếng cười. Ngoài việc học và giao tiếp với giáo viên nước ngoài, các em còn được rèn luyện kĩ năng nghe, nói bằng tiếng Anh thông qua các trò chơi, hoạt động ngoại khóa, kể chuyện, sự kiện… Em Thụy Nhiên, còn có tên gọi ở lớp tiếng Anh là Katie, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học và Trung học Hải Phú, Hải Lăng cho biết: “Cách học ở đây rất khác ở trường, cô và trò sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh để trao đổi, không phải ghi chép nhiều. Điều này có thể gây khó khăn cho người học trong giai đoạn đầu nhưng lại giúp chúng em rèn luyện cách tư duy bằng tiếng Anh, đoán nghĩa khi gặp từ mới, từ đó hình thành phản xạ và ghi nhớ tốt những điều đã học”.

 

Sơ khai là một câu lạc bộ tiếng Anh thành lập từ năm 2016 với tên gọi Sun flower, tháng 9/2019 câu lạc bộ nâng cấp thành Trung tâm Ngoại ngữ Kite với đội ngũ 6 giáo viên có trình độ Đại học, kinh nghiệm giảng dạy từ 6 năm trở lên, có một giáo viên nước ngoài với số tiết tham gia giảng dạy 25% chương trình học. Trung tâm hiện tổ chức 20 lớp học dành cho lứa tuổi từ 3-12 tuổi và một lớp dành cho người đã đi làm có nhu cầu học tiếng Anh. Cô giáo Hồ Thị Trang Thư, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Điểm mạnh và mới của Trung tâm ngoại ngữ Kite là các lớp đều tổ chức nhóm tương tác với bố mẹ, có nghĩa là ngoài giờ học trên lớp, ở nhà bố mẹ sẽ cùng đồng hành học với con bằng cách các cháu tự ôn bài, bố mẹ hỗ trợ quay lại video sau đó gửi vào nhóm tương tác để giáo viên có sự động viên, khích lệ các cháu cũng như góp ý riêng những chỗ cần thiết. Chính vì cách làm này nên các cháu rất hào hứng với việc trả bài cho giáo viên mà không bị áp lực”.

 

Dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3 - 6 tuổi vốn không phải dễ dàng bởi lứa tuổi này các bé thường hiếu động, ít tập trung, vì vậy các giáo viên ở trung tâm luôn tuân thủ phương pháp dạy vừa học vừa chơi, hướng dẫn từ vựng và câu ngắn thông qua các hoạt động thú vị như: vẽ tranh, làm thủ công, xếp hình và mở những bài hát tiếng Anh sôi động, quen thuộc. Những học viên lớn tuổi hơn sẽ được phân theo trình độ để trực tiếp học tập, rèn luyện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Ngoài phương pháp dạy truyền thống, các giáo viên ở Trung tâm còn chú trọng hiểu tâm lí các cháu, luôn kịp thời khen ngợi, động viên các cháu để khích lệ tinh thần học tập, kết hợp giáo cụ học tập trực quan để các bài giảng thêm sinh động, cuốn hút học sinh.

 

Ở Trung tâm ngoại ngữ Kite, có một sân chơi hấp dẫn khiến các cháu thực sự thích thú và luôn cố gắng nỗ lực học tốt để giành được “đồng tiền Kite” chính là “chợ Kite”. Cô giáo Lê Thị Thùy Trang giải thích thêm: “Các bạn nhỏ khi được điểm tốt sẽ được tính thưởng bằng đồng tiền Kite (tên gọi của trung tâm) có mệnh giá từ 2 -10 nghìn tuy theo số điểm tích lũy được. Từ việc tiết kiệm đồng tiền Kite, khi có số tiền nhất định các em sẽ được sử dụng để mua những món hàng từ chợ Kite gồm dụng cụ học tập, sách, truyện, bút màu, cặp sách, đồ chơi, tai nghe… bổ trợ cho việc học. Giáo viên nhờ đó mà không phải lo chuyện nhắc nhở các cháu học bài ở nhà bởi bạn nào cũng muốn có điểm tốt để đổi thành đồng tiền Kite”.

 

Các giáo viên trung tâm còn kết hợp với công ty du lịch lữ hành để tổ chức những chuyến đi dã ngoại kết hợp thực hành giao tiếp tiếng Anh với khách du lịch và tham quan cho các cháu. Từ những lớp học vui vẻ tại Trung tâm ngoại ngữ Kite đã góp phần khơi dậy hứng thú học tiếng Anh cho các cháu ở các lứa tuổi, đặc biệt là lứa tuổi mầm non để có nền móng tốt cho việc học ngoại ngữ sau này của các cháu. Trung tâm ngoại ngữ Kite đang dần trở thành địa chỉ tin cậy đối với phụ huynh học sinh không chỉ trên địa bàn thị xã Quảng Trị mà còn đối với các vùng lân cận khi mong muốn tìm một môi trường tốt cho việc học tiếng Anh cho con em mình.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ