Cô gái Quảng Trị góp phần vào thành công của MultiGlass


Ngày cập nhật: 14/12/2019 07:48:06

(QT) - Ngày 6/12/2019, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam 2019) đã bế mạc, sau 3 ngày làm việc với 27 hoạt động. Tại Techfest Vietnam 2019 cũng đã diễn ra chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 và chiến thắng đã thuộc về đội MultiGlass với dự án kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính chỉ bằng việc cử động mắt và đầu. Với chiến thắng này, MultiGlass trở thành đại diện của Việt Nam tham gia Startup World Cup 2020, được tổ chức tại San Francisco, Mỹ. Tham gia sáng lập dự án này có em Lê Thị Đan Thanh, giữ vai trò phụ trách tài chính cũng như thuyết trình dự án, hiện là sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, đến từ Quảng Trị.

 

Ngôi vị quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 được trao cho dự án của nhóm Multiglass. Ảnh do nhân vật cung cấp

 

Sau cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia 2019, Lê Thị Đan Thanh nhanh chóng bắt nhịp trở lại với việc học tập ở trường, đồng thời dành thời gian để cùng với nhóm thực hiện dự án MultiGlass chuẩn bị kĩ lưỡng hơn để tham dự cuộc thi quốc tế sắp tới. Vẫn còn âm ỉ niềm vui, tự hào khi cùng nhóm giành giải Nhất tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia 2019, Lê Thị Đan Thanh chia sẻ nhiều hơn về dự án của nhóm: “Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 diễn ra trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2019, do Bộ Khoa học và Công nghệ, Startup World Cup, Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam - Startup Vietnam Foundation (SVF) và một số đơn vị đồng tổ chức. Cuộc thi đã trải qua hơn bốn tháng triển khai, lựa chọn được top 50 startup tiêu biểu từ hơn 400 startup thuộc 12 làng công nghệ khởi nghiệp, các cuộc thi Techfest vùng, các vườn ươm khởi nghiệp. Trước khi tham gia Techfest 2019, MultiGlass đã từng giành rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp trong năm 2019 như chiến thắng cuộc thi Nhà khởi nghiệp của năm do Total tổ chức, Giải nhất cuộc thi NEUrON2019. Ngoài ra sản phẩm đã giành giải Nhất festival Sáng tạo trẻ 2016; một trong 72 công trình nằm trong sách vàng khoa học công nghệ Việt Nam 2016; giải Nhất cuộc thi Tôi, Khởi nghiệp 2017; giải nhì cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2017, do VCCI tổ chức; Huy chương Bạc cuộc thi Mekong Challenge”.

 

Dự án kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính chỉ bằng việc cử động mắt và đầu này xuất phát từ thực tế hiện nay, khoa học công nghệ đã phát triển vượt bậc nhưng những người khuyết tật vận động về tay lại khó có khả năng tiếp cận hoặc gặp khó khăn khi sử dụng máy tính. Hiện nay nếu muốn sử dụng, người khuyết tật phải dùng tới gậy đặc chế, gõ bàn phím hoặc điều khiển chuột bằng chân. Chính bởi vậy, kĩ sư Lê Hoàng Anh đã cùng 4 cộng sự nghiên cứu và phát triển một thiết bị giao tiếp thông minh nhằm hỗ trợ người khuyết tật tay có thể sử dụng máy tính một cách thuận tiện, dễ dàng hơn. Chiếc kính này còn có thể giúp giảm mệt mỏi cho các tài xế đường dài, từ đó góp phần giảm tai nạn giao thông.

 

Khi triển khai dự án, nhóm đã đưa ra ba giá trị cốt lõi cho một sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của người khuyết tật, đó là: dễ sử dụng, thuận tiện và phù hợp với khả năng chi trả. Giá thành của sản phẩm dao động từ khoảng 700.000 - 1.000.000 đồng/ chiếc và hiện tại ở Việt Nam chưa có dòng sản phẩm tương tự. Bắt đầu từ năm 2016, MultiGlass đã trải qua 3 năm nghiên cứu và phát triển ngày một hoàn thiện hơn với nhiều tính năng mới. Chiếc kính thông minh này cho phép người dùng điều khiển con chuột máy tính bằng cách nghiêng đầu theo các hướng như ý muốn. Bên cạnh đó, người sử dụng còn có thể điều khiển các thiết bị điện trong gia đình với một cú nháy mắt. Từ phiên bản 1.0 sử dụng cho máy tính, laptop, chiếc kính thông minh tiếp tục được nâng cấp lên phiên bản 2.0 với việc mở rộng phạm vi sử dụng cho các sản phẩm công nghệ khác như: tablet, tivi thông minh, smartphone và ipad dùng để điều khiển smarthome.

 

Với việc được trao ngôi vị Quán quân cuộc thi, MultiGlass trở thành đại diện Việt Nam tham dự Startup World Cup 2020 được tổ chức tại San Francisco, (Mỹ) do Qualcomm Vietnam tài trợ. Đồng thời, Quán quân nhận được 50 triệu đồng tiền mặt từ Tập đoàn Sơn Kova, 1 chuyến tham quan Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo tại Nhật Bản và Gói Mentoring/ Coaching bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ công ty I.value Holding.

 

Khi triển khai dự án này, nhóm nghiên cứu gặp không ít những khó khăn, trở ngại. Lê Thị Đan Thanh cho biết: “Ít ai biết để có thể làm ra một thành phẩm đạt đến sự hoàn thiện như hôm nay, các cộng sự thực hiện dự án đã phải trải qua quãng thời gian hết sức khó khăn. Những ngày đầu khởi nghiệp, các thành viên không có người tư vấn, hỗ trợ về công nghệ cũng như định hướng kinh doanh cho sản phẩm khởi nghiệp. Mọi thứ đều phải tự mày mò nghiên cứu. Mặc dù không nhận được bất cứ hỗ trợ nào, nhưng vì đam mê muốn làm ra sản phẩm tốt có thể phục vụ cho lợi ích của cộng đồng, xã hội nên cả nhóm vẫn kiên trì phát triển sản phẩm bằng chính những nỗ lực tự thân và đạt được thành công như hôm nay”.

 

Lê Thị Đan Thanh tham gia dự án này cũng tình cờ. Là cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, ngay từ khi học THPT em đã mong muốn theo học chuyên ngành tài chính và nỗ lực thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, theo học chuyên ngành Ngân hàng. Khi thấy dự án đăng tuyển tìm nhân sự, em đã gửi hồ sơ dự tuyển và được trúng tuyển để cùng các thành viên triển khai thực hiện dự án, được giao phụ trách về tài chính của MultiGlass. Đối với dự án này, phần số liệu về tài chính của dự án đều do Thanh phụ trách, đồng thời em cũng là người đại diện cho nhóm thuyết trình, trình bày dự án và trả lời các câu hỏi từ Ban giám khảo trong cả hai cuộc thi Surf2019 và Techfest2019. Chia sẻ về những dự định thời gian tới, Thanh cho biết trước mắt em sẽ nỗ lực cùng nhóm để có được kết quả tốt nhất khi đưa dự án tham dự cuộc thi Startup World Cup 2020 tổ chức tại Mỹ sắp tới.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Giỏi quá Đan Thanh nè, Quảng Trị tự hào về con!
Lê Th? Thu Hà - 14/12/2019 2:52:56 CH

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ