Đừng để lòng tốt bị lợi dụng


Ngày cập nhật: 30/11/2019 06:31:23

(QT) - Gây quỹ từ thiện qua các trang mạng xã hội là việc làm phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực mà mạng xã hội mang lại trong việc kết nối tấm lòng hảo tâm với những mảnh đời cơ cực vẫn còn một số người lạm dụng lòng tốt của đám đông để trục lợi.

 

Đại diện doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở TP. Hồ Chí Minh tặng công trình bếp ăn và trao quà cho học sinh nghèo ở thôn Cheng, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa​

 

Để thực hiện hành vi lừa đảo, một số cá nhân, tổ chức đã sao chép thông tin, hình ảnh của một số đơn vị từ thiện uy tín hoặc ở những nguồn thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội, sau đó thay địa chỉ hoàn cảnh cần được giúp đỡ bằng số tài khoản cá nhân của mình để gửi lời kêu gọi mọi người đóng góp. Khi nhận được tiền mọi người ủng hộ, các “nhà từ thiện” này không hề chuyển cho các hoàn cảnh khó khăn bất kì một khoản kinh phí hỗ trợ nào mà “lặn” mất tăm không để lại dấu vết.

 

Đơn cử là việc một tài khoản trên mạng xã hội Facebook có tên là Ruby Trịnh, tự đứng ra thành lập nhóm thiện nguyện “Các ông bố và bà mẹ nhân ái ở Hà Nội”, sau đó kêu gọi giúp đỡ cho trường hợp bé N.A. (10 tháng tuổi), bị dị dạng bộ phận sinh dục. Cùng với việc đăng tải thông tin về trường hợp đáng thương của bé A., Ruby Trịnh cho biết mình đang cùng với một chuyên gia nước ngoài giúp đỡ bé A. được phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa quốc tế (Hà Nội). Nhiều người vì thế đã tin tưởng mà chuyển tiền cho Ruby Trịnh thông qua tài khoản được thông báo trên. Theo đó, tổng số tiền mà Ruby Trịnh nhận được từ mọi người là hơn 24 triệu đồng, nhưng thay vì chuyển cho gia đình bé A., người này đã ôm luôn số tiền đó, đồng thời cắt đứt liên lạc trên mạng xã hội. Những nạn nhân của Ruby Trịnh bức xúc và lập tức tố cáo hành vi của đối tượng, tuy nhiên số tiền đã chuyển vào tài khoản Ruby Trịnh thì hiện vẫn chưa có cách gì để đòi lại được.

 

Đáng buồn hơn, thời gian gần đây, nhiều gia đình có con cái bị bệnh hiểm nghèo bỗng dưng thành miếng mồi ngon cho những người chuyên trục lợi lòng thương cảm từ cộng đồng. Không cần hỏi ý kiến gia đình bệnh nhân, những kẻ lừa đảo đã ngang nhiên đưa hình ảnh bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo lên Facebook để kêu gọi từ thiện. Được biết, với phương thức lừa đảo bằng cách đưa lên mạng những hình ảnh, video về người bệnh, các đối tượng này tự lấy tài khoản của mình làm địa chỉ nhận tiền. Dẫn chứng cụ thể là những dòng kêu gọi từ chủ tài khoản Facebook tên Nguyễn Thùy Dung ủng hộ cho bệnh nhi Lê Đình Bảo (4 tuổi), bị phỏng nặng do xăng cháy được đăng tải và chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội đầu tháng 11/2019. Người này còn hư cấu hoàn cảnh của bé trai rất éo le: “Mẹ bị bệnh ung thư, bỏ đi từ khi con tròn một tuổi…”. Để tăng thêm độ tin cậy, tài khoản này còn dựng chuyện tình trạng bệnh nhi vô cùng nguy kịch, đang điều trị tại Khoa Phỏng - Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, ngay sau đó, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đã có phát ngôn chính thức khẳng định không có bệnh nhân nào có hoàn cảnh như trên, đồng thời khuyến cáo các cá nhân, doanh nghiệp có lòng hảo tâm cần liên lạc với Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy để xác minh thông tin trước khi ủng hộ, giúp đỡ để tránh bị trục lợi, lừa đảo.

 

Có thể thấy, việc lợi dụng lòng nhân ái của mọi người đã giúp nhiều đối tượng núp bóng làm từ thiện trên mạng xã hội có thể dễ dàng kiếm được hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Đây là hành vi vô đạo đức, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và tạo sự hoang mang cũng như tổn hại đến niềm tin của cộng đồng. Những vụ việc như thế không chỉ làm mất lòng tin ở các nhà hảo tâm, khiến họ dè chừng hơn trong công tác từ thiện, nhân đạo, mà chính những hoàn cảnh khó khăn cũng bị ảnh hưởng.

 

Để hạn chế việc người dân bị mất tiền và mất luôn niềm tin vào việc làm từ thiện, thiết nghĩ cần có sự quản lí chặt chẽ của các cơ quan quản lí nhà nước trên các trang mạng xã hội, đặc biệt lưu ý đến những tin, bài, nội dung liên quan đến quyên góp từ thiện với số tiền lớn. Bên cạnh đó, người dân cần tỉnh táo chọn lọc, tiếp thu thông tin, khi muốn giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn nào đó thì cần liên hệ với địa phương nơi người đó sinh sống để xác minh thông tin.

 

Thu Hạ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ