Quảng Trị hướng đến loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện


Ngày cập nhật: 30/11/2019 06:28:34

(QT) - Để hoàn thành mục tiêu loại trừ bệnh phong cấp huyện, nhiều năm qua, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực phấn đấu, triển khai các hoạt động một cách đồng bộ, qua đó tỉ lệ lưu hành bệnh phong giảm một cách bền vững, đặc biệt từ năm 2017 đến nay không phát hiện người mắc bệnh phong mới.

 

Thăm hỏi, động viên bệnh nhân phong tại cộng đồng​

 

Bệnh phong (hay còn gọi là bệnh hủi, cùi) là một bệnh có tính lịch sử lâu đời và thường xuất hiện ở khu vực có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới. Đây là bệnh nhiễm khuẩn mạn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra và tiến triển âm thầm. Điều đáng nói là nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại các tàn tật nặng nề như: bị lở loét da, tổn thương thần kinh, biến dạng xương khớp và dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Những tàn tật này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, khả năng lao động của bệnh nhân mà còn là nguồn gốc của những thành kiến sai lầm về bệnh phong, tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh phong sẽ khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng.

 

Tại Quảng Trị, nếu như năm 1996 tỉ lệ lưu hành bệnh phong là 0,36/10.000 dân, thì đến năm 2000 giảm xuống chỉ còn dưới 0,2/10.000 dân, với kết quả này, Quảng Trị đã được Bộ Y tế công nhận là địa phương đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong xuất sắc cấp tỉnh.

 

Tiếp nối những thành quả trên và nhằm hướng đến mục tiêu loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện giai đoạn 2016 - 2020, trong nhiều năm qua, chương trình phòng chống bệnh phong đã được ngành Y tế tỉnh đẩy mạnh, tất cả các hoạt động được triển khai một cách đồng bộ. Mạng lưới phòng chống phong từ tuyến tỉnh đến cơ sở không ngừng được quan tâm củng cố, đảm bảo về số lượng và chất lượng; công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh phong được triển khai tích cực, sâu rộng dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng... Đặc biệt là nhờ sự nỗ lực vượt qua khó khăn của đội ngũ cán bộ y tế phụ trách chương trình nên hoạt động chăm sóc và quản lí bệnh nhân phong tại cộng đồng được triển khai có hiệu quả. Nhờ vậy mà tỉ lệ lưu hành bệnh phong trong nhiều năm qua giảm một cách bền vững, dưới mức cho phép của Bộ Y tế và từ năm 2017 đến nay không phát hiện người mắc bệnh phong mới.

 

Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 19 người bị bệnh phong và hiện đang ở tại 9/10 huyện, thị xã, thành phố, trong đó 100% người mắc bệnh phong đang được chăm sóc tàn tật và phục hồi chức năng; 100% người bệnh phong hòa nhập cộng đồng và không xảy ra tình trạng phân biệt đối xử, kì thị với người bệnh. Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể, nhất là các tổ chức, cá nhân tham gia công tác xã hội hóa bệnh phong nên đến nay hầu hết bệnh nhân phong nghèo có tàn tật đặc biệt nặng hoặc tàn tật nặng có nhà ở ổn định.

 

Để thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện trong toàn tỉnh, ngay từ đầu năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức triển khai đồng bộ các nội dung chuyên môn. Đặc biệt, tại hội nghị sơ kết 6 tháng công tác phòng chống phong khu vực Bắc miền Trung, Quảng Trị là tỉnh được chọn báo cáo điển hình về chuẩn bị loại trừ phong quy mô cấp huyện; đồng thời đến nay Quảng Trị cơ bản đã đạt được 3/4 tiêu chí loại trừ phong cấp huyện là: Quản lí người bệnh phong, chăm sóc khuyết tật với người bệnh phong và đảm bảo đời sống của người bệnh phong.

 

Sau nhiều nỗ lực và phát huy những thành tích xuất sắc đã đạt được trong giai đoạn từ năm 2006 - 2016, 2 năm liền 2017-2018, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị được Bệnh viện Phong - da liễu Trung ương Quỳnh Lập khen thưởng là tỉnh xuất sắc trong phòng chống phong - da liễu. “Với những nỗ lực bền bỉ của ngành Y tế trong thời gian qua, với sự chỉ đạo và giám sát, giúp đỡ của Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Phong - da liễu Trung ương Quỳnh Lập, UBND tỉnh và của các cấp ủy Đảng, chính quyền hiện nay, chương trình phòng chống bệnh phong của tỉnh Quảng Trị sẽ đạt danh hiệu xuất sắc về loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện vào cuối năm 2019 như mục tiêu đã đề ra”, Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Hân, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết.

 

 Nguyễn Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ