Nguy cơ lây lan dịch bệnh, ô nhiễm nguồn nước vì vứt xác lợn xuống kênh, sông


Ngày cập nhật: 09/10/2019 06:16:35

(QT) - Vài tháng trở lại đây, tại nhiều địa phương trong tỉnh xuất hiện tình trạng người dân thiếu ý thức thả lợn chết trôi sông hoặc thả xuống hồ, kênh mương thủy lợi gây ô nhiễm môi trường.Điều đáng lo ngại hơn là tình trạng vứt xác lợn chết ngày càng nhiều trong khi dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và chính quyền nhiều địa phương vẫn chưa biết hoặc chưa có biện pháp mạnh để xử lí triệt để.

 

Người dân phát hiện nhiều xác lợn bị vứt ở đoạn sông khu vực Ba Bến, thị xã Quảng Trị​

 

Vừa qua, tại đoạn sông khu vực Ba Bến, ngay sau lưng lò mổ Phường 2, thị xã Quảng Trị, chúng tôi được ông Phạm Văn Du dùng ghe nhỏ chở đi dọc sông và tận mắt chứng kiến rất nhiều phế phẩm như lòng lợn bị vứt bừa bãi, tấp dọc bờ, ruồi nhặng bám đầy và bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, chỉ trên một đoạn sông rất ngắn nhưng chúng tôi phát hiện có hai con lợn chết bị vứt xuống sông, cả hai con đều có trọng lượng khá lớn, trong đó có một lợn nái ước nặng hơn cả tạ. Vừa cố gắng chèo thuyền áp sát vào bờ để chúng tôi có thể ghi lại hình ảnh rõ nét nhất, ông Du liên tục nhắc nhở không được cởi khẩu trang bịt mặt ra bởi đoạn sông này bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Ông Du nói: “Lúc sáng tôi đi một vòng phát hiện có hai con lợn bị vứt xuống sông, mắc vào đám lục bình nổi lềnh bềnh, bốc mùi khó chịu. Tôi buộc phải dùng dây rồi kéo ra cho nó trôi theo dòng nước về phía dưới, biết là sẽ ô nhiễm môi trường cho người làng dưới nhưng không còn cách nào khác, để đây thì bốc mùi cả bến sông người dân không sử dụng nước để giặt giũ được. Người làm nghề trên sông như chúng tôi hằng ngày hít thở không khí với đậm mùi hôi thối này rồi cũng nhiễm bệnh sớm”. Cũng theo lời kể của ông Du, một người làm nghề đánh cá lâu năm trên sông, thì vài tháng trở lại đây, hầu như ngày nào ông cũng phải đi “kéo” xác lợn mắc kẹt trong đám lục bình, cây cối ven bờ, số lượng lợn chết bị vứt nguyên con xuống sông rất nhiều, riêng với tình trạng lòng lợn nổi lềnh bềnh trên sông thì không kể hết. Hai bên bờ sông luôn có rất nhiều bộ lòng lợn bị vứt xuống sông mắc kẹt, cả đoạn sông giờ bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến nguồn nước.

 

Chị Nguyễn Thị Huyền, ở Khu phố 5, Phường 2 thị xã Quảng Trị cho biết, thời gian gần đây do điều kiện nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo nên gia đình chị và nhiều hộ dân ở xung quanh khu vực Ba Bến phải dùng nước đê thủy lợi để tắm giặt. Tuy nhiên nguồn nước thủy lợi cũng bị ô nhiễm bởi tình trạng lợn chết bị vứt bừa bãi. “Sáng sớm nay tôi và mấy chị em đưa quần áo ra giặt thì thấy một con lợn chết bị mắc kẹt trong cống. Chúng tôi phải nhờ người đến kéo xác lợn cho trôi theo dòng nước, tình trạng này không phải gặp lần đầu. Người dân rất lo lắng nguồn nước ô nhiễm bởi gần đây dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện nhiều địa phương”.

 

Theo thống kê của ngành chức năng, đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 7.620 hộ chăn nuôi trên địa bàn 445 thôn của 111 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ngoài trách nhiệm tiêu hủy và sử dụng hóa chất tiêu độc khử trùng của lực lượng chức năng ở các địa phương, không loại trừ trường hợp nhiều hộ dân nuôi với số lượng ít, nên khi có lợn chết không muốn đi xét nghiệm và báo chính quyền mà tự ý đem vứt ra môi trường. Tình trạng vứt xác lợn chết bừa bãi xảy ra ở một số địa phương cho thấy ý thức của một số hộ chăn nuôi chưa cao.

 

Thực hiện công văn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi về việc tập trung chỉ đạo xử lí dứt điểm tình trạng vứt xác lợn ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh, vừa qua UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động lực lượng của địa phương tổ chức phát hiện, thu gom kịp thời, tiêu hủy xác lợn chết vứt ra môi trường theo đúng quy định. Hiện các địa phương đã có văn bản chỉ đạo, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, không để người dân vứt xác động vật chết ra ao, đầm, kênh, mương gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm hơn làm lây lan, khó khống chế dịch bệnh. Nhưng thực tế, xác lợn vẫn bị vứt ra sông, hồ, kênh mương thủy lợi và việc ô nhiễm môi trường là không tránh khỏi. Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ và xử lí nghiêm một số vụ việc cố tình vứt xác lợn ra môi trường để giải quyết tình trạng này, địa phương nào để xảy ra nhiều cần kiểm điểm trách nhiệm cụ thể. Đồng thời tăng cường tuyên truyền để mỗi người dân, nhất là các hộ chăn nuôi nâng cao ý thức, trách nhiệm, không vứt xác lợn bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Một địa chỉ học tập thường xuyên cho mọi người (15/10/2019)
Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết (15/10/2019)
Để biển “sống khỏe” hơn mỗi ngày (14/10/2019)
Dạy học sinh chia sẻ yêu thương (12/10/2019)
Đôi điều “chưa đẹp” ở Công viên Fidel (12/10/2019)
Một nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam (12/10/2019)
Tích cực triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (11/10/2019)
Xây dựng văn hóa nêu gương trong ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị (11/10/2019)
Tăng cường kỉ cương, trách nhiệm để dạy tốt, học tốt (11/10/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ