Hiệu quả từ Câu lạc bộ trẻ em gái ở miền núi


Ngày cập nhật: 07/10/2019 06:26:40

(QT) - Nhằm hạn chế tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em gái, được sự hỗ trợ của Tổ chức Plan, thời gian qua Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Đakrông đã thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả mô hình Câu lạc bộ (CLB) trẻ em gái. Thông qua hoạt động của CLB đã cung cấp và giáo dục cho các em gái những kĩ năng sống, kiến thức giáo dục giới tính để các em nâng cao hiểu biết tự bảo vệ bản thân; đồng thời có những hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các em đảm bảo điều kiện kinh tế để duy trì việc học hành.

 

Một buổi sinh hoạt của CLB trẻ em gái thôn Hà Bạc, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông​

 

Được thành lập từ năm 2016, cứ đều đặn 2 lần mỗi tháng CLB trẻ em gái thôn Hà Bạc, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông lại tổ chức sinh hoạt với sự tham gia của gần 20 trẻ em gái trong độ tuổi từ 12 - 18. Tham gia CLB, các em được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe bản thân, cách bảo vệ an toàn để không bị xâm hại tình dục, mua bán trẻ em, phòng ngừa kết hôn sớm và hỗ trợ con gái có điều kiện học tốt. Không chỉ được cung cấp, giáo dục kĩ năng sống, giới tính, các em còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ tập thể như các trò chơi hát múa dân gian, diễn kịch, kĩ năng ứng xử, xử lí các tình huống khi bị bạo hành hay xâm hại…. Thông qua đó giúp các em gái có kiến thức để tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của bản thân, phát triển toàn diện, hài hòa về thể chất, tinh thần cũng như trí tuệ. Đồng thời phát huy vai trò, vị thế của trẻ em gái trong gia đình, nhà trường và xã hội. Em Hồ Thị Nhớ, thành viên CLB trẻ em gái thôn Hà Bạc cho biết, tại các buổi sinh hoạt CLB, em và các bạn được tuyên truyền và thảo luận nhiều chủ đề như tình bạn, tình yêu, tác hại khi mang thai ở lứa tuổi vị thành niên, phòng, chống bạo lực trong gia đình, bạo lực học đường, phòng, chống các tệ nạn xã hội, tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em gái; đặc biệt những vấn đề liên quan đến trẻ em gái trong giai đoạn phát triển trưởng thành, vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội hiện đại…, thông qua đó giúp các em có kiến thức để tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của bản thân, phát huy vai trò của mình trong gia đình, nhà trường và xã hội.

 

Bên cạnh đó, xuất phát từ điều kiện thực tế còn nhiều khó khăn của các em nhỏ vùng cao, Hội LHPN huyện Đakrông và Tổ chức Plan đã hỗ trợ cho các thành viên CLB bằng mô hình sinh kế cho trẻ em thực hiện. Theo đó, các em trong CLB có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ con giống để chăn nuôi. Thực hiện thí điểm từ tháng 8/2018 với 10 con dê giống được trao cho 5 trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn. Tranh thủ thời gian sau giờ học, các em được nhận dê đều có ý thức trong việc chăm sóc để dê giống nhanh sinh sản. Nhờ vậy, đến nay dê đã được quay vòng cho những trường hợp khác trong nhóm. Trao đổi với chúng tôi, em Hồ Thị Thu Hoài, một trong 5 trẻ em gái được xét hỗ trợ dê giống trong đợt đầu tiên cho biết: “Được sự động viên của các thành viên CLB, cùng với sự hỗ trợ của bố mẹ, em đã có những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc dê. Nhờ vậy, sau một thời gian ngắn, dê sinh trưởng nhanh và sinh sản nhiều giúp em có thêm điều kiện để chăm lo trong việc học hành hơn. Hiện nay em đã chuyển dê giống sang cho các bạn gái khác chăm sóc”.

 

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Hướng Hiệp Hồ Thị Thương, ngày đầu thành lập CLB, Hội LHPN xã gặp không ít khó khăn trong tổ chức và sinh hoạt, do tâm lí của các em ngại ngùng, rụt rè, e ngại, không nói ra những ý nghĩ của mình trong lúc thảo luận. Qua một thời gian hoạt động do áp dụng nhiều hình thức sinh hoạt, tuyên truyền phù hợp, những câu hỏi gợi mở, đã giúp các em dần quen với các buổi sinh hoạt. Đến nay, sau gần ba năm đi vào hoạt động, CLB trẻ em gái đã góp phần nâng cao kiến thức, kĩ năng và hành vi của các em trong việc tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như ý thức được việc không nên kết hôn sớm. “Bên cạnh việc duy trì hoạt động thường xuyên và đều đặn các buổi sinh hoạt của CLB, Hội LHPN xã còn hỗ trợ các trẻ em gái trong việc thực hiện mô hình sinh kế. Kết quả, từ 5 trẻ em gái được hỗ trợ dê giống đợt đầu vào cuối năm 2018, đến nay đã luân chuyển dê giống cho 4 trẻ em gái khác. Thông qua mô hình không chỉ giúp các trẻ em gái có tiền mua sách vở, quần áo cho năm học mới mà còn tạo được sự đoàn kết trong CLB, tăng thêm thu nhập cho gia đình các em”, chị Thương thông tin.

 

Chủ tịch Hội LHPN huyện Đakrông Lê Thị Lệ Huyền cho biết, để hạn chế tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em gái, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã đổi mới việc tuyên truyền bằng cách thành lập các CLB làm cha mẹ, CLB trẻ em gái, CLB trẻ vị thành niên… thu hút đông đảo các bậc phụ huynh và trẻ em tham gia. Trong đó, riêng CLB dành cho trẻ em gái đã thu hút được sự tham gia của hơn 300 trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên. Đều đặn mỗi tháng 1- 2 lần các CLB vừa tổ chức sinh hoạt, vừa tổ chức các hoạt động vui chơi và lồng ghép cung cấp các kiến thức về giới, kĩ năng làm cha mẹ, đảm bảo sức khỏe sinh sản… giúp các trẻ em gái có điều kiện, giao lưu, trao đổi, tư vấn về những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, tình bạn khác giới, tình yêu, phòng tránh có thai ngoài ý muốn, phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội. Từ đó giúp các em hiểu và có hành động đúng về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe. Không những thế, từ kiến thức được trang bị, các em đã chia sẻ với bạn bè, người thân để cùng chung tay bảo vệ trẻ em gái và giúp các em tự tin hơn trong các mối quan hệ ở nhà trường và ngoài xã hội. “Với những kết quả bước đầu hoạt động của CLB trẻ em gái, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trong huyện, giúp cho các trẻ em gái biết cách chăm sóc sức khỏe cho mình, trở thành người có ích cho xã hội”, chị Huyền khẳng định.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Một địa chỉ học tập thường xuyên cho mọi người (15/10/2019)
Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết (15/10/2019)
Để biển “sống khỏe” hơn mỗi ngày (14/10/2019)
Dạy học sinh chia sẻ yêu thương (12/10/2019)
Đôi điều “chưa đẹp” ở Công viên Fidel (12/10/2019)
Một nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam (12/10/2019)
Tích cực triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (11/10/2019)
Xây dựng văn hóa nêu gương trong ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị (11/10/2019)
Tăng cường kỉ cương, trách nhiệm để dạy tốt, học tốt (11/10/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ