Tập trung tiêm phòng phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi


Ngày cập nhật: 07/10/2019 06:20:25

(QT) - Một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh an toàn, hiệu quả kinh tế và bền vững nhất trong chăn nuôi là tiêm phòng cho gia súc, gia cầm. Hiệu quả phòng dịch bệnh cho súc gia cầm lúc nào cũng tỉ lệ thuận với kết quả tiêm phòng cho vật nuôi trên địa bàn. Vì thế, bên cạnh các giải pháp tăng trưởng ngành chăn nuôi thì công tác thú y, nhất là công tác tiêm phòng luôn được chú trọng, đặc biệt trong thời điểm hiện nay dịch tả lợn Châu Phi đang còn có nhiều diễn biến phức tạp.

 

Tiêm phòng dịch bệnh cho gia cầm​

 

Dựa vào thời gian có tác dụng phòng bệnh của các loại vắc xin mà mỗi năm ngành Thú y quy định 2 lần tiêm phòng cho vật nuôi vào vụ xuân và vụ thu. Tiêm phòng vụ thu năm nay được bắt đầu triển khai từ ngày 15/7 cho đến hết tháng 12/2019. Đàn trâu, bò được tập trung tiêm trong tháng 7, 8 và 9/2019, còn đàn gia cầm và đàn lợn được tiến hành tiêm cho đến cuối năm tùy vào tình hình phát triển đàn nuôi mới của người dân trong tỉnh. Công tác tiêm phòng được tập trung chỉ đạo từ tỉnh xuống cơ sở và có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Thú y với chính quyền địa phương. Những năm qua, đội ngũ cán bộ thú y cơ sở được kiện toàn và thường xuyên được bổ túc kiến thức thông qua các lớp tập huấn nên trình độ kĩ thuật tiêm được nâng cao. Người dân cũng đã có ý thức về việc thực hiện tiêm phòng trong chăn nuôi nên công tác tiêm phòng thuận lợi hơn trước. Tuy nhiên, do sự phát sinh, phát triển và diễn biến các loại dịch bệnh trên vật nuôi có nhiều phức tạp nên phải tập trung chỉ đạo sát sao việc tiêm phòng, giám sát chặt chẽ việc phát triển đàn mới, đồng thời tích cực tuyên truyền cho người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chú ý tiêm phòng đầy đủ.

 

Đến giữa tháng 9/2019, xã Hải Dương, Hải Lăng đã cơ bản tiêm phòng bệnh xong cho đàn trâu bò 250 con và đàn gia cầm 42.000 con, còn đàn lợn thì số lượng giảm sút do đợt dịch tả lợn Châu Phi kéo dài hơn nửa năm nay cứ tái đi tái lại. Công tác tiêm phòng ở xã Hải Dương được triển khai thuận lợi nhờ người chăn nuôi đã hợp tác tốt với thú y viên cơ sở. Thú y trưởng xã Hải Dương Hồ Đức Hậu cho biết: “Hiện nay, người dân đã có ý thức tốt trong công tác tiêm phòng nên việc triển khai công tác tiêm phòng gặp nhiều thuận lợi. Nhờ đó, những bệnh đã có vắc xin phòng thì trên địa bàn xã ít xảy ra dịch”. Gia đình ông Phan Kế Toại ở thôn Diên Khánh, xã Hải Dương nuôi 8 con bò, vụ tiêm phòng nào ông cũng thực hiện tiêm đầy đủ. Vụ thu năm nay cũng vậy, ông Toại là một trong những người đầu tiên của thôn tham gia tiêm cho đàn bò của mình. Theo ông Toại, nhờ tiêm phòng tốt nên gia súc, gia cầm của ông luôn khỏe mạnh, ngay cả khi dịch bệnh trên vật nuôi xảy ra tràn lan thì đàn vật nuôi của ông cũng không bị dịch. Chi phí tiêm không nhiều nhưng lợi ích mang lại rất lớn về nhiều mặt.

 

Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng có ý thức tốt về tiêm phòng cho vật nuôi như ở xã Hải Dương. Do thực trạng chăn nuôi của tỉnh vẫn còn nhỏ lẻ, chăn nuôi theo kiểu tận dụng thức ăn quy mô hộ gia đình và nằm trong khu dân cư nên rất khó kiểm soát tình hình phát triển chăn nuôi cũng như dịch bệnh gia súc, gia cầm. Các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ phần nhiều là hộ nghèo và cận nghèo nên cũng thường lơ là việc tiêm phòng cho vật nuôi. Đối với vùng núi, nhất là các vùng nghèo, vùng khó khăn về cơ sở hạ tầng, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, chăn nuôi chậm phát triển, các điều kiện phục vụ công tác tiêm phòng cho vật nuôi còn khó khăn, ý thức của người dân về công tác tiêm phòng trong chăn nuôi còn hạn chế nên kết quả tiêm phòng thấp hơn. Một số vùng ở gò đồi và miền núi chăn nuôi trâu bò thả rông nên cũng khó để thực hiện tiêm phòng. Đối với đàn lợn do thời gian nuôi ngắn, nông dân thường có tư tưởng chủ quan không tham gia tiêm phòng nên tỉ lệ tiêm phòng cho lợn đạt thấp. Ngay cả lợn đang mang thai với kĩ thuật tiêm tốt như hiện nay thì có thể tiêm bình thường giúp cho đàn lợn con sinh ra có khả năng kháng thể mạnh, đảm bảo an toàn dịch bệnh, nhưng trên thực tế tâm lí của nông dân vẫn lo ngại chưa mạnh dạn tiêm cho lợn nái…

 

Mặc dù vậy, được sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, sự tích cực bám sát địa bàn, vận động người dân tham gia tiêm phòng, nắm chắc tình hình chăn nuôi tại các hộ dân của cán bộ thú y cơ sở, nhất là vào đầu năm 2019 này, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên diện rộng toàn tỉnh nên công tác tiêm phòng càng được các cấp chính quyền địa phương chỉ đạo ráo riết. Đợt tiêm phòng vụ thu đạt kết quả bước đầu. Tính đến ngày 5/10/2019, toàn tỉnh tiêm được 5.624 liều vắc xin lở mồm long móng trâu bò, 5.690 liều vắc xin tụ huyết trùng cho trâu bò; 21.650 liều vắc xin kép lợn; 135.620 liều vắc xin cúm gia cầm và 190 liều dại chó. Hải Lăng là địa phương triển khai tốt nhất công tác tiêm phòng trong tỉnh với kết quả đạt bằng 50% lượng vắc xin tiêm được trong toàn tỉnh đến giữa tháng 9.

 

Để công tác tiêm phòng đạt kết quả cao, ngay từ giữa tháng 7/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã gửi kế hoạch tiêm phòng về tận các huyện, thị xã, thành phố với mục đích chuẩn bị tốt các điều kiện để tiêm phòng. Chi cục yêu cầu Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đúng thời gian, đúng đối tượng. Chi cục cung cấp đầy đủ số lượng và chủng loại vắc xin theo yêu cầu của các trạm. Đồng thời, quản lí tốt đàn gia súc, gia cầm, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, quản lí giám sát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tới thôn, xóm, hộ gia đình. Các Trạm Chăn nuôi và Thú y quản lí tốt công tác tiêm phòng, nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác này thông qua đề cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của mạng lưới cán bộ thú y cơ sở. Phối hợp với chính quyền địa phương vừa làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia tiêm phòng cho vật nuôi, vừa kết hợp với việc xử lí vi phạm hành chính trong chăn nuôi và thực hiện các chính sách hỗ trợ. Công tác tiêm phòng được triển khai trong cả vụ thu nhưng cũng tập trung các đợt cao điểm trong thời gian còn nắng ráo, chú ý chỉ đạo sát sao các thôn thường có tỉ lệ tiêm phòng thấp để hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vụ thu. Bên cạnh triển khai tốt công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm vụ xuân, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng chỉ đạo các Trạm Chăn nuôi và Thú y tiến hành song song các biện pháp đảm bảo an toàn cho người trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời thu hồi đầy đủ các vỏ vắc xin để tiêu hủy, tránh gây ô nhiễm môi trường. Các trạm thường xuyên cập nhật tiến độ tiêm và báo cáo kết quả nhanh cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y để chi cục nắm bắt chỉ đạo, kịp thời xử lí các sự cố có thể xảy ra. Số lượng vắc xin đã sử dụng và tồn kho cũng phải được báo cáo đầy đủ.

 

Hiện ngành Thú y tỉnh, các cấp chính quyền đang chỉ đạo sát sao, triển khai thực hiện, cùng với sự hưởng ứng tham gia của người chăn nuôi để phấn đấu hoàn thành tốt công tác tiêm phòng vụ thu năm 2019. Làm tốt công tác tiêm phòng không chỉ nâng cao hiệu quả chăn nuôi mà còn tạo ra môi trường chăn nuôi trong sạch, sản phẩm thịt sạch góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

Trần Anh Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Một địa chỉ học tập thường xuyên cho mọi người (15/10/2019)
Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết (15/10/2019)
Để biển “sống khỏe” hơn mỗi ngày (14/10/2019)
Dạy học sinh chia sẻ yêu thương (12/10/2019)
Đôi điều “chưa đẹp” ở Công viên Fidel (12/10/2019)
Một nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam (12/10/2019)
Tích cực triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (11/10/2019)
Xây dựng văn hóa nêu gương trong ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị (11/10/2019)
Tăng cường kỉ cương, trách nhiệm để dạy tốt, học tốt (11/10/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ