Chuyển biến mới trong chăm sóc sức khỏe nhân dân tại thị xã Quảng Trị


Ngày cập nhật: 11/09/2019 13:15:43

(QT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận. Mạng lưới y tế được củng cố, phát triển, các dịch vụ y tế đa dạng, các chương trình chăm sóc sức khỏe đều đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Để đạt được kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị trong việc đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, nâng cao chất lượng chuyên môn… nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Người dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị được chăm sóc sức khỏe tốt hơn​

 

Thị xã Quảng Trị là trung tâm văn hóa- xã hội, thương mại - dịch vụ và du lịch phía Nam của tỉnh. Tuy vậy, thu nhập bình quân của người dân còn thấp, địa bàn nằm trong vùng trọng điểm của mưa bão, lũ lụt, hạn hán nên đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó nên bên cạnh việc chú trọng phát triển kinh tế- xã hội, thời gian qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 

Thực hiện chức năng vừa khám chữa bệnh, vừa y tế dự phòng, đồng thời chỉ đạo, quản lí, điều hành hoạt động của 5 trạm y tế, Trung tâm y tế thị xã Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, góp phần tích cực vào kết quả chăm sóc sức khỏe người dân tại địa phương. Theo đó, trung tâm đã quan tâm đến việc bố trí, sắp xếp cán bộ, y bác sĩ phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn. Nâng cao hiệu quả điều trị, cải tiến quy trình, thủ tục khám chữa bệnh để rút ngắn thời gian cho bệnh nhân. Việc sử dụng các trang thiết bị khoa học kĩ thuật hiện đại trong khám và điều trị bệnh cũng được chú trọng thực hiện. Trung tâm đã tập trung đầu tư nhiều máy móc khá hiện đại để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân như: Máy sóng ngắn, sóng xung kích điều trị (mới); máy xoa bóp toàn thân tự động; máy kéo giãn cột sống tự động (dùng trong phục hồi chức năng); máy nội soi tai- mũi- họng, soi cổ tử cung; máy X.quang kĩ thuật số tự động (mới); máy siêu âm doppler có chức năng tim (mới)… Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế phát triển cả về số lượng và chất lượng, đến năm 2018, đơn vị có 50 cán bộ, viên chức (trong đó có 6 bác sĩ CK1, 3 bác sĩ, 11 cử nhân…); tại các trạm y tế phường/xã có 30 cán bộ, viên chức; 39 nhân viên y tế tại các khu phố. Với sự nỗ lực đó, chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn và một số vùng lân cận. Chỉ tính riêng trong năm 2018, trung tâm đã thực hiện khám cho 31.673 lượt người, đạt tỉ lệ 132% so với kế hoạch giao; điều trị nội trú cho 1.574 bệnh nhân; thực hiện được 12.824 lượt thủ thuật, phẫu thuật…

 

Cùng với thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, nhiều hoạt động khác cũng được trung tâm thực hiện có hiệu quả. Tiêu biểu như các hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS, bệnh không lây nhiễm, bệnh chưa rõ nguyên nhân; tiêm chủng phòng bệnh; y tế trường học; phòng, chống các yếu tố nguy cơ tác động lên sức khỏe, phát sinh, lây lan dịch bệnh; quản lí và nâng cao sức khỏe cho người dân, các hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Thực hiện sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng theo quy định của cấp có thẩm quyền và giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho các trường hợp bệnh nhân tự đến, bệnh nhân được chuyển tuyến, bệnh nhân do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên chuyển về để tiếp tục theo dõi điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng. Thực hiện các kĩ thuật, thủ thuật, chuyển tuyến theo quy định của pháp luật; khám sức khỏe và chứng nhận sức khỏe theo quy định. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em; hoạt động chuyên môn, kĩ thuật, cung cấp dịch vụ về dân số cũng được triển khai thực hiện tốt.

 

Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị còn đặc biệt quan tâm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, chú trọng trau dồi y đức, lề lối làm việc. Đơn vị đã tổ chức kí cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; tổ chức tập huấn nâng cao kĩ năng giao tiếp cho cán bộ y tế; thành lập các đơn vị chăm sóc “khách hàng”; triển khai thực hiện đường dây nóng; duy trì và củng cố hòm thư góp ý…Nhờ vậy, kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh luôn đạt tỉ lệ cao, trong quý 1/2019, trên 90% người bệnh đến điều trị ngoại trú và nội trú tại trung tâm đều hài lòng với phong cách thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sĩ nơi đây. Bên cạnh đó, trung tâm còn tiếp tục quán triệt quy tắc giao tiếp ứng xử của ngành, thực hiện đón tiếp bệnh nhân niềm nở, thân thiện, phục vụ chu đáo, không để người bệnh chờ lâu. Đẩy mạnh công tác truyền thông tư vấn cho người bệnh, bảo đảm công bằng trong khám chữa bệnh. Chấp hành đầy đủ các quy chế chuyên môn, quy trình kĩ thuật, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị đáp ứng yêu cầu phục vụ người bệnh. Không để xảy ra sai sót chuyên môn, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, không có cuộc điện thoại đường dây nóng đến từ người bệnh và người nhà người bệnh phàn nàn, phản ánh về tinh thần thái độ của nhân viên y tế trong quá trình phục vụ người bệnh. Ngược lại, đơn vị còn nhận được thư cảm ơn, khen ngợi về phong cách, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

 

Năm 2019, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị đang tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chất lượng các dịch vụ y tế; tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm khống chế và kiểm soát có hiệu quả các bệnh truyền nhiễm gây dịch, không để dịch lớn xảy ra, giảm tỉ lệ mắc và chết đến mức thấp nhất các bệnh gây dịch. Duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Tăng cường triển khai và đa dạng hóa các dịch vụ y tế để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

 

Thanh Lê

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ