Dạy kĩ năng cho trẻ, cần thiết nhưng phải đúng cách


Ngày cập nhật: 17/08/2019 07:27:09

(QT) - Những ngày qua, diễn biến về tình hình sức khỏe của 3 trẻ nhỏ bị bỏng nặng trong tiết học kĩ năng sống tại một trường mầm non ở Hà Nam được nhiều người quan tâm. Ai cũng cầu mong cho các em vượt qua được cơn nguy kịch để trở về với vòng tay thân yêu của gia đình.

 

Một tiết dã ngoại của học sinh Trường mầm non iSMILE​

 

Sự việc khiến không ít phụ huynh lo lắng, bất an khi con đến trường cũng như nghi ngờ sự thiếu chuyên nghiệp của nhà trường trong việc giáo dục kĩ năng sống cho trẻ. Ngay khi sự việc mới xảy ra, ai cũng đặt câu hỏi: Tại sao lại dạy trẻ mầm non cách chữa cháy thay vì thoát hiểm? Vấn đề ưu tiên nhất đối với những đứa trẻ trong độ tuổi từ 3-5 là phải tìm cách thoát khỏi đám cháy một cách an toàn. Dạy cho trẻ kĩ năng đó và giúp trẻ nắm vững đã là điều khó. Hoặc có thể giáo viên tại trường mầm non ở Hà Nam đó cũng đang dạy trẻ cách thoát khỏi đám lửa như thế nào nhưng phương pháp truyền đạt lại quá nguy hiểm. Giáo viên dạy kĩ năng mà lại thiếu kiến thức về phòng cháy, không lường được nguy hiểm khi đổ cồn vào mâm, có gió thổi mạnh và xung quanh rất nhiều học sinh nhỏ tuổi để châm lửa đốt cồn. Một kiến thức căn bản mà ai cũng biết là khi cồn gặp không khí, tiếp xúc gió thì ngọn lửa bùng lên và phát tán rất nhanh, mạnh, khả năng bị lửa cồn tạt làm bỏng là rất lớn nếu không chú ý đến kĩ năng an toàn. Vì thế, một tiết học xuất phát từ một mục đích tốt đẹp đó là trang bị cho trẻ các kĩ năng bảo vệ bản thân lại dẫn đến một kết cục đau lòng khi sức khỏe của 3 cháu nhỏ đang có tiên lượng xấu.

 

Trong chương trình của Bộ GD&ĐT triển khai hằng năm đều có chỉ đạo lồng ghép về nội dung dạy kĩ năng sống. Bài học mà các cô giáo ở lớp trẻ mầm non tư thục ở Hà Nam dạy cho học sinh là bài biết kêu cứu và thoát hiểm khi gặp nguy hiểm. Nghĩa là theo đúng nội dung chương trình, bài học này dạy kĩ năng cho các cháu biết kêu cứu và thoát hiểm khi gặp những sự cố nguy hiểm, chứ không phải là dạy các cháu cách phòng chống cháy nổ. Với nội dung này, tùy theo cách xây dựng, thiết kế bài dạy, hầu hết giáo viên cho trẻ chơi trò chơi, kèm các giáo cụ hỗ trợ như: máy phun khói, powerpoint các hình ảnh... mà không cần phải minh họa bằng hình ảnh thực.

 

Thực tế cho thấy, trẻ có thể hòa nhập với cuộc sống xung quanh, biết cách phát triển các mối quan hệ với mọi người, với thiên nhiên từ đó học hỏi và có thêm vốn kiến thức, kinh nghiệm cũng như các kĩ năng của bản thân nếu được rèn luyện. Nếu thiếu các kĩ năng sống cần thiết, trẻ sẽ khó tránh khỏi những lúng túng, sai phạm thậm chí gặp nguy hiểm khi phải giải quyết các tình huống xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, việc trang bị những phương pháp dạy kĩ năng sống cho trẻ mầm non phù hợp sẽ giúp trẻ có cơ hội phát triển nhân cách đầy đủ và đúng hướng. Tuy nhiên, việc dạy kĩ năng cho trẻ cần tuân thủ theo nội dung chương trình của Bộ GD&ĐT, giáo viên phải nắm chắc kiến thức liên quan đến nội dung giảng dạy và phải lường trước tất cả những rủi ro có thể xảy ra, tránh “mất bò mới lo làm chuồng”.

 

Trong những năm gần đây, nhiều trường mầm non tư thục được mở ra trên địa bàn thành phố Đông Hà. Ngoài chất lượng giảng dạy, một trong những nội dung được các trường mầm non hướng đến là trang bị các kĩ năng cần thiết để tạo nên sự hứng khởi cho học sinh khi đến lớp, trong đó có việc tổ chức các chương trình ngoại khóa cho trẻ. Nhiều phụ huynh hài lòng khi thấy con mình được tiếp cận với các chương trình rèn luyện kĩ năng giúp trẻ tự tin, lễ phép, yêu thiên nhiên hơn. Tuy nhiên, để tổ chức một chương trình ngoại khóa, nhà trường cần phải xây dựng một chương trình chi tiết, cụ thể nhất có thể, theo đó an toàn cho trẻ phải được đặt lên hàng đầu. Ở lứa tuổi này, trẻ rất hiếu động, chưa ý thức được sự nguy hiểm đối với bản thân. Các chương trình ngoại khóa thường có nhiều học sinh tham gia nên việc quản lí học sinh phải hết sức chặt chẽ. Nhiều lần chứng kiến trẻ trong độ tuổi từ 3-5 được giáo viên tổ chức dã ngoại ở công viên Cọ dầu, tôi cứ đặt câu hỏi liệu ở đây có thực sự an toàn cho trẻ khi bên cạnh bãi cỏ rộng - nơi trẻ vui chơi, sinh hoạt - là một hồ nước rộng, xung quanh không hề có hàng rào bảo vệ. Chỉ cần một sơ suất nhỏ là có thể xảy ra rủi ro trong khi xung quanh ngoài giáo viên mầm non không có lực lượng cứu hộ.

 

Không chỉ đối với trẻ mầm non, một điều dễ nhận thấy là mỗi khi có một sự vụ gì đó xảy ra liên quan sự an toàn của trẻ là phụ huynh lại đua nhau đi tìm lớp kĩ năng sống cho con. Có người đọc trên mạng thấy có học sinh tự tử vì thất vọng điểm thi, thế là tìm lớp dạy tâm lí cho con, bất chấp thực tế con mới học tiểu học. Có phụ huynh cho trẻ đi học võ để ứng phó khi gặp đối tượng xấu, dù đã có nhiều cảnh báo trẻ không nên tìm cách đối đầu trực tiếp với kẻ xấu. Hay phụ huynh có con lười biếng, không muốn làm việc nhà liền đăng kí cho con các lớp học nữ công gia chánh hay học kì quân đội trong một thời gian ngắn.

 

Có rất nhiều trường hợp sau khi kết thúc khóa học, mọi sự lại đâu vào đấy. Nói như thế không phải là phủ nhận giá trị của các lớp rèn luyện kĩ năng mà chúng ta phải cho con học đúng cách, đúng mục đích và phương pháp. Việc rèn luyện các kĩ năng cần thiết này phải được hình thành từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày, từ ý thức của bản thân mỗi đứa trẻ về hành vi đó và sự kèm cặp, dạy bảo của cha mẹ chứ không đơn thuần chỉ trải qua một lớp học hay khóa đào tạo ngắn hạn nào đó mà thu được kết quả như mong đợi của phụ huynh.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ