Lan tỏa tin tốt, câu chuyện đẹp


Ngày cập nhật: 13/08/2019 06:43:55

(QT) - Chia sẻ những thông tin tốt, câu chuyện đẹp để lấn át những tin xấu, độc hại xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội đang là cách làm hay được các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh hưởng ứng tích cực. Việc làm này bước đầu mang lại kết quả khả quan.

 

Việc làm đẹp của đoàn viên, thanh niên xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong đã được chia sẻ trên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một việc làm đẹp” ở trang facebook của Tỉnh đoàn Quảng Trị​

 

Cuối tháng 7/2019, Đoàn Thanh niên, Hội LHTN xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong đồng loạt tổ chức 3 điểm rửa xe trên địa bàn để gây quỹ tình thương giúp đỡ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đến các địa điểm này, người dân được chính tay đoàn viên, thanh niên rửa xe một cách cẩn thận, chu đáo. Thay vì thanh toán như bình thường, khách hàng tự nguyện bỏ một số tiền nhất định vào thùng quyên góp. Việc làm ý nghĩa của đoàn viên, thanh niên ở xã Triệu Trung sớm được chuyển tải trên facebook của Tỉnh đoàn Quảng Trị. Ngay sau đó, nhiều đoàn viên, thanh niên đã chia sẻ, học hỏi việc làm tốt đẹp này. Anh Lê Minh Hải, Chủ tịch Hội LHTN xã Triệu Trung chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi việc làm nhỏ bé của mình không chỉ nhận sự quan tâm của chính quyền, người dân địa phương mà còn được chia sẻ, ngợi khen rộng rãi trên báo chí, mạng xã hội. Đây là động lực thôi thúc anh em nỗ lực nhiều hơn để tổ chức các hoạt động, phong trào đoàn, hội ý nghĩa”.

 

Cũng trong tháng 7 tri ân, câu chuyện hàng trăm đoàn viên, thanh niên về nhà của 45 Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn để dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, cùng các mẹ ăn một bữa cơm ấm tình được chọn đăng tải ở mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên trang facebook của Tỉnh đoàn Quảng Trị. Câu chuyện đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân, đặc biệt là các bạn trẻ. Ai cũng xúc động khi đọc những dòng tâm sự của Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Khánh Vũ: “Tri ân đâu cứ phải làm những điều to tát, mà đôi khi chỉ dành một buổi để về nấu cơm, ăn chung với các mẹ… là đủ để các mẹ vui rồi”. Bạn Nguyễn Hoàng Quý, trú tại huyện Hướng Hóa bộc bạch: “Đang lướt facebook, bất chợt đọc những dòng được bạn bè chia sẻ từ mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” của Tỉnh đoàn Quảng Trị, bỗng nhiên mình cảm thấy rất xúc động. Từ sâu thẳm, mình dấy lên mong muốn làm những điều tốt đẹp cho đời và cho chính bản thân”.

 

Thời gian gần đây, thông tin, hình ảnh về những việc làm hay, câu chuyện đẹp xuất hiện ngày càng nhiều trên facebook của các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Đó là hoạt động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” của Trung ương Đoàn. Cuộc vận động này ra đời xuất phát từ nỗi trăn trở của các thủ lĩnh đoàn khi thấy thông tin xấu, độc hại lan truyền nhanh trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng nhiều tới nhận thức và hành vi của thanh niên. Thực tế, những thông tin xấu, thất thiệt trên mạng xã hội thường khiến các bạn trẻ tò mò, chú ý. Cách đưa tin giật gân với cường độ xuất hiện liên tục khiến sự tò mò, chú ý càng nhân lên. Có trường hợp bạn trẻ vì chưa nhận thức đầy đủ đã vô tình tương tác với nguồn tin xấu độc khi sử dụng mạng xã hội. Không thể lơ là trước thực tế ấy, các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên đã vào cuộc. Mục đích của cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” là chia sẻ, lan tỏa những thông tin tốt, hình ảnh đẹp, câu chuyện mang giá trị nhân bản, lối sống nhân văn, tạo ra xu hướng tích cực trên mạng xã hội về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đồng thời giúp “cạnh tranh”, lấn át những thông tin xấu, độc hại.

 

Hưởng ứng cuộc vận động ý nghĩa của Trung ương Đoàn, từ đầu năm 2018, Tỉnh đoàn đã xây dựng mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên trang facebook của đơn vị. Ngay những ngày đầu đăng tải tin tốt, câu chuyện đẹp, các cán bộ Tỉnh đoàn rất phấn khởi khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các bạn trẻ trong và ngoài tỉnh. Nhiều bài viết nhận được sự tương tác mạnh như câu chuyện thầy trò Trường THCS&THPT Bến Hải (Vĩnh Linh) chung tay gặt lúa giúp một học sinh có hoàn cảnh khó khăn; các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh giúp tài xế thu gom ngô vương vãi ra giữa đường sau vụ tai nạn giao thông; đoàn viên, thanh niên Trường THPT Chế Lan Viên phối hợp với Xã đoàn Cam Tuyền đầu tư kinh phí, công sức trồng 4 sào cây chè vằng cho một đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… Đó là động lực thôi thúc Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quyết định nhân rộng chuyên mục ý nghĩa này sau một năm triển khai “thí điểm”.

 

Bắt đầu từ năm 2019, được sự vận động của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đồng loạt mở chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên trang facebook của cơ sở đoàn mình. Ngoài chọn lọc những tin tốt, câu chuyện đẹp trên báo chí hay các kênh chính thống khác, cán bộ đoàn nhận nhiệm vụ phụ trách chuyên mục tập trung chọn lựa các điển hình hay, việc làm đẹp từ thực tiễn công tác đoàn, phong trào thanh niên ở đơn vị, địa phương mình cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Những câu chuyện đẹp được tuyên truyền không nhất thiết phải “độc”, “lạ”, “đao to búa lớn” mà có thể nhỏ bé, giản dị nhưng giàu ý nghĩa xã hội. Sự nhận thức sâu sắc ấy đã góp phần làm những tin tốt, việc làm hay được chia sẻ càng trở nên gần gũi, dung dị, mang hơi thở cuộc sống hơn. Đọc những thông tin này, đoàn viên, thanh niên cũng như nhiều người sử dụng mạng xã hội nhận ra, chính mình cũng có thể là chủ nhân của những việc làm tốt.

 

Điều đáng ghi nhận là thông qua mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, Tỉnh đoàn đã phát hiện những việc làm hay, mô hình tốt để các cấp bộ đoàn trên địa bàn nhân rộng. Đặc biệt, nhiều tấm gương sáng đã được Tỉnh đoàn, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh kịp thời tuyên dương, khen thưởng. Mới đây, đại diện Tỉnh đoàn cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT đã có mặt tại Trường THPT Cam Lộ để tuyên dương, khen thưởng ba học sinh của trường gồm: Phạm Đình Thuận, Trần Bảo Nguyên và Phan Thị Hiền đã có hành động đẹp nhặt được của rơi, trả lại cho người mất. Thông tin về buổi lễ trao thưởng sớm xuất hiện ở trang facebook của Trường THPT Cam Lộ, sau đó tiếp tục được chia sẻ trên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” của trang facebook của Tỉnh đoàn và nhiều trang facebook cá nhân khác. Từ đây, việc làm đẹp của ba bạn trẻ đã được truyền thông rộng khắp, truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác.

 

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trần Thị Thu, mặc dù mới được triển khai nhưng cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” của Trung ương Đoàn đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên và người dân trong tỉnh. Tín hiệu đáng mừng là những tin tốt, việc làm hay được chia sẻ trên mạng xã hội có sức lan tỏa mạnh mẽ, thôi thúc mọi người sống đẹp, sống có ích. Đó là động lực to lớn thôi thúc các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ