Thực hiện tốt mô hình ít con ở Phan Xá


Ngày cập nhật: 13/08/2019 06:37:30

(QT) - Những năm qua, người dân thôn Phan Xá, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong luôn đoàn kết, động viên nhau thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), đặc biệt là thực hiện có hiệu quả mô hình 1 - 2 con. Với những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng dân số ở địa phương, năm 2018 Phan Xá được UBND tỉnh khen thưởng 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.

 

Thôn Phan Xá sử dụng nguồn tiền thưởng của tỉnh để xây dựng công trình phúc lợi​

 

Hiện thôn Phan Xá có 40 hộ/219 khẩu, trong đó trên 90% dân số làm nghề nông, gần 50% số hộ theo công giáo. Để giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, vươn lên xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, nhiều năm qua Phan Xá đã đẩy mạnh các hoạt động, phong trào thi đua, nhất là gắn công tác dân số - KHHGĐ với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xem đây là một trong những nhiệm vụ không thể tách rời hoạt động kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong đó, mô hình “Làng không sinh con thứ 3 trở lên” được thôn chọn làm mục tiêu giảm sinh, là một trong những giải pháp tích cực giúp ổn định dân số. Quá trình xây dựng mô hình, Phan Xá nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Triệu Đại, sự thống nhất cao của chi bộ, ban điều hành mô hình cũng như sự phối hợp, vào cuộc tích cực của ban công tác mặt trận, các hội, đoàn thể và sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số ở địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt chính sách dân số - KHHGĐ. Nhờ vậy, từ khi phát động xây dựng mô hình vào năm 2013 đến nay, người dân Phan Xá tự giác tham gia các hoạt động, phong trào thi đua ở địa phương, nhất là chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và thực hiện mô hình từ 1 - 2 con.

 

Nhận thấy trước đây nhiều gia đình vì sinh con đông nên ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không có điều kiện làm giàu, hay tin ban điều hành thôn vận động duy trì thực hiện mô hình “Làng không sinh con thứ 3 trở lên” giai đoạn II, năm 2015, vợ chồng anh chị Lâm Thế Năng và Cáp Thị Yến ở Phan Xá đã kí cam kết thực hiện mô hình. Hiện anh chị sinh được 2 người con (1 cháu 4 tuổi, 1 cháu gần 2 tuổi) và quyết tâm không sinh con thứ 3 để nuôi dạy cho tốt. Chị Yến chia sẻ: “Vợ chồng tôi làm nghề nông nhưng ruộng vườn ít nên không có điều kiện mở rộng sản xuất. Để đảm bảo cho các con được ăn, học tử tế và ổn định cuộc sống sau này thì chỉ còn cách thực hiện mô hình ít con. Do đó, tôi chủ động liên hệ với cán bộ, cộng tác viên dân số để nhờ tư vấn biện pháp KHHGĐ nào phù hợp; thường xuyên đến trạm y tế để được chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn nuôi con khỏe mạnh... Nhờ sinh con ít, tôi có điều kiện nuôi dạy con chu đáo và có thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương tích cực hơn”.

 

Năm 2011, thôn Phan Xá được huyện công nhận làng văn hóa, đến năm 2018, thôn xây dựng và phát động mô hình “Giáo xứ đoàn kết, bảo vệ an ninh Tổ quốc và chung tay xây dựng nông thôn mới”. Đây là điều kiện thuận lợi để Phan Xá thực hiện mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Hiện Phan Xá có 22 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, 50 phụ nữ có độ tuổi từ 15 - 49; 100% cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai. Nhìn chung, hầu hết cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở thôn đều chấp hành tốt các quy ước, hương ước về văn hóa, mô hình “Làng không sinh con thứ 3 trở lên”. Sau 6 năm kể từ ngày phát động xây dựng mô hình, đến nay đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây không ngừng được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm hẳn, nhiều hộ đầu tư xây dựng nhà kiên cố, nhà cao tầng khang trang; tình hình an ninh trật tự ở thôn ổn định, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, người dân có điều kiện đóng góp công sức, kinh phí để tham gia bê tông hóa nhiều tuyến đường ngõ xóm, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Ông Nguyễn Hà, Trưởng thôn Phan Xá cho biết: “Một trong những giải pháp thực hiện tốt mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” ở Phan Xá là phát huy trách nhiệm của các gia đình, dòng họ khuyên bảo con cháu tham gia mô hình tích cực. Qua đó, góp phần khơi dậy và phát huy mạnh mẽ giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp cũng như lòng tự hào của các gia đình, dòng họ trong thi đua thực hiện tốt mô hình gia đình ít con. Cộng tác viên dân số ở thôn thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tuyên truyền, tư vấn nhiệt tình cho từng cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, giúp họ lựa chọn biện pháp tránh thai hiện đại phù hợp để không bị “vỡ” kế hoạch. Hằng năm, ban điều hành mô hình tổ chức kí cam kết lại với các hộ gia đình, giao ước thi đua, gắn trách nhiệm của từng đoàn thể, hội viên với việc xây dựng và giữ vững làng không có người sinh con thứ 3 trở lên. Năm 2015, Phan Xá đạt chuẩn giai đoạn I, 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên và năm 2018 vinh dự được UBND tỉnh khen thưởng 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Cùng với số tiền thưởng của tỉnh, nguồn mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân Phan Xá đóng góp thêm công sức và kinh phí để xây dựng công trình phúc lợi phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở địa phương đó là sân, tường rào và cổng nhà văn hóa thôn với kinh phí xây dựng 150 triệu đồng. Từ đây đến năm 2020 thôn phấn đấu duy trì đạt danh hiệu 7 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.”

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ