Xây dựng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao


Ngày cập nhật: 18/07/2019 06:32:19

(QT) - Thời gian qua, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng phụ huynh, học sinh (HS) và xã hội. Từ năm học 2011- 2012 đến nay, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của trường luôn đạt 100%, đỗ đại học nguyện vọng 1 từ 95% trở lên, nhiều năm đỗ 100%. Số lượng HS đoạt giải cấp tỉnh 563 giải, đoạt giải cấp quốc gia 111 giải. Nổi bật nhất trong kết quả trên là trường đoạt 2 giải Nhất môn Toán trong kì thi chọn HS giỏi cấp quốc gia 2014 và 2018; 1 HS tham gia đội tuyển dự thi Olympic châu Á Thái Bình Dương môn Tin học (năm học 2014- 2015), 1 HS đoạt Huy chương Bạc Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ quốc tế tại Singapore năm học 2016- 2017...

 

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thường xuyên tổ chức sân chân bổ ích cho học sinh Ảnh: Tú Linh

 

Kết quả các kì thi như Sáng tạo Khoa học kĩ thuật, Sáng tạo trẻ, giải toán trên máy tính Casio, Tiếng Anh trên internet, môn Vật lí trên internet, Hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh, cấp quốc gia… Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn luôn đạt thành tích cao. Năm học 2011- 2012, trường có đề tài tham gia Cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp quốc gia và đoạt giải Nhất lĩnh vực, giải Ba chung cuộc. Tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2017- 2018, nhà trường có 1 đề tài đoạt giải Nhất chung cuộc và được chọn tham dự cuộc thi cấp quốc gia. Tại Cuộc thi Sáng tạo trẻ hằng năm do Tỉnh đoàn và Thành đoàn tổ chức, HS nhà trường đều đoạt giải cao. Năm học 2015- 2016, trường có 1 đề tài giành giải Ba cấp quốc gia Cuộc thi viedeo clip “Tự hào Việt Nam”. Là trường đầu tiên trong tỉnh khuyến khích giáo viên (GV) dạy các môn Toán, Lí, Hóa, Sinh bằng Tiếng Anh đã tạo được hứng thú trong học tập và nghiên cứu cho HS. Bên cạnh đó, trường tạo nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của HS như sâu khấu hóa các nội dung tuyên truyền, tham gia các câu lạc bộ, trải nghiệm thực tế, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hội chợ văn hóa dân gian, sáng tạo trẻ. Nhà trường tăng cường mối quan hệ trong và ngoài nước, các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ cho công tác dạy và học, trao đổi chuyên môn của GV và HS, trong đó có liên kết với tổ chức GCSF để mời GV nước ngoài hỗ trợ kĩ năng nghe, nói cho HS học Tiếng Anh, thường xuyên tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm chuyên môn từ các trường chuyên của tỉnh bạn là Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế.

 

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Nguyễn Hoài Nam cho biết: “Hằng năm tổng số HS của trường từ 630 đến hơn 700 em. Năm học 2018- 2019, toàn trường có 703 HS, trong đó khối 12 có 9 lớp, 220 em, khối 11 có 8 lớp, 239 em, khối 10 có 8 lớp, 244 em. Hiện tại nhà trường 88 cán bộ, GV, nhân viên, trong đó nhân viên 10 người, GV 70 người, bình quân đạt tỉ lệ 2,8 GV/lớp (quy định 3,1 GV /lớp). 100% GV đạt chuẩn, trong đó trình độ trên chuẩn 39 GV, đạt tỉ lệ 54,1%. Phần lớn GV được tuyển chọn về trường là GV giỏi, có bằng thạc sĩ hoặc là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi từ các trường đại học sư phạm; những HS đã từng đoạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Hiện nhà trường có 33 thạc sĩ, 2 GV đang nghiên cứu sinh, 1 GV đang theo học cao học, 3 GV được công nhận là Giám khảo quốc tế chấm thi nói môn Tiếng Anh.

 

Về cơ sở vật chất, trường có khu nhà hiệu bộ 3 tầng, có các khu nhà học 3 tầng, 4 tầng, có sân thể dục thể thao, có phòng học bộ môn, phòng thực hành tin học, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng truyền thống…”.

 

Để Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đóng vai trò chủ lực trong việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng HS năng khiếu, HS giỏi, đào tạo nguồn nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Quảng Trị nói riêng và cho đất nước nói chung trong thời gian tới, mới đây UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng Đề án về phát triển Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đề án xây dựng và phát triển trường có cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ, hiện đại, đội ngũ GV giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, trở thành một trong những trung tâm GD, đào tạo chất lượng cao trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đối với phát triển đội ngũ và cán bộ quản lí đến năm 2025, trường phấn đấu có trên 50% GV đạt trình độ thạc sĩ, 10- 15% GV đạt trình độ tiến sĩ, 100% GV giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng thành thạo tin học và thiết bị dạy học hiện đại; 50% cán bộ quản lí, GV sử dụng được ngoại ngữ trong giảng dạy và giao tiếp. Về cơ bản xây dựng đội ngũ GV chất lượng cao của tất cả các môn học, đặc biệt là các môn chuyên. Đến năm 2030, 20% cán bộ quản lí, GV đạt trình độ tiến sĩ, 70% GV có trình độ thạc sĩ, trên 70% cán bộ, quản lí, GV sử dụng được ngoại ngữ trong giảng dạy và và giao tiếp.

 

Đối với chất lượng GD&ĐT, đến năm 2025, nhà trường đạt ít nhất 70% HS xếp loại học lực giỏi, trên 50% (số HS dự thi) đoạt giải trong kì thi chọn HS giỏi cấp quốc gia; có học sinh dự thi Olympic khu vực, quốc tế; 70% HS giỏi, khá về Tin học; 30% HS đạt bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ do Bộ GD&ĐT ban hành. Đến năm 2030, có ít nhất 80% HS được xếp loại HS học lực giỏi, trên 70 (số HS dự thi) đoạt giải trong kì thi HS giỏi cấp quốc gia; có HS dự thi Olympic khu vực, quốc tế; 90% HS giỏi, khá về Tin học; 50% HS đạt bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ….

 

Tổng kinh phí thực hiện Đề án 85 tỉ đồng bao gồm dự án xây dựng cơ bản và sửa chữa vật chất, mua sắm trang thiết bị, dự án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh, dự án hợp tác trong nước và quốc tế, trong đó nguồn vốn đối ứng địa phương 29,91 tỉ đồng, vốn Chương trình phát triển GD trung học giai đoạn 2 (ADB) 12,04 tỉ, nguồn kinh phí ngân sách Trung ương 32 tỉ đồng, nguồn huy động đóng góp từ nhân dân, các tổ chức kinh tế, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước và các nguồn thu hợp pháp 11,05 tỉ đồng.

 

Nguyễn Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ