Tăng cường giáo dục sức khỏe sinh sản cho giới trẻ


Ngày cập nhật: 17/07/2019 06:31:58

(QT) - Sau nhiều năm đi vào hoạt động, đến nay đề án tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số- kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) cho vị thành niên, thanh niên trên địa bàn TP. Đông Hà đã mang lại những hiệu quả thiết thực; qua đó góp phần phòng ngừa các tệ nạn, giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số.

 

Truyền thông về sức khỏe sinh sản cho các đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP. Đông Hà​

 

Đề án tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên trên địa bàn TP. Đông Hà được triển khai từ năm 2012, đến nay đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, có trên 70% vị thành niên, thanh niên tại các phường triển khai đề án được tiếp cận thông tin về sức khỏe sinh sản; đội ngũ tư vấn, cung cấp dịch vụ thường xuyên được tập huấn nâng cao kĩ năng, kiến thức; hoạt động truyền thông ngày càng phong phú, đa dạng và được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tại khu dân cư, trường học với những nội dung về tình bạn, tình yêu, lí tưởng sống cho vị thành niên, thanh niên; về tác hại của việc mang thai trước tuổi trưởng thành và nạo phá thai... Đặc biệt, 20 câu lạc bộ tiền hôn nhân đã tổ chức sinh hoạt định kì, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm và thu hút trên 1.000 bạn trẻ tham gia sinh hoạt. Em Võ Triệu Hoàng Lâm, trú tại Khu phố 4, Phường 5, TP. Đông Hà cho biết: “Sau khi tham gia sinh hoạt về giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên do trung tâm y tế thành phố tổ chức, em thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa bởi em và các bạn được cán bộ y tế cung cấp nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về sức khỏe sinh sản; về tình bạn, tình yêu, cũng như các nguy cơ mang thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên và biện pháp tránh thai hiện đại để tự bảo vệ cho bản thân mình”.

 

Nhờ triển khai đồng bộ và hiệu quả đề án mà đến nay hầu hết các đoàn viên, thanh niên đã có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức, thái độ, lẫn hành vi đối với chăm sóc sức khỏe sinh sản. Các em đã mạnh dạn trao đổi, thảo luận về các vấn đề mà trước đây thường ngại nói ra; chủ động tìm hiểu những thay đổi ở tuổi dậy thì, biết được những nguy cơ thường gặp. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc giúp các em tránh quan hệ tình dục và mang thai trong độ tuổi vị thành niên, phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục, tình trạng mang thai ngoài ý muốn... Song song với đó, trung tâm y tế cũng đã chú trọng hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin những điều cần biết và nguy cơ thường gặp cho các bậc cha mẹ có con ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên để giúp họ thuận lợi hơn trong vấn đề giáo dục, chia sẻ, hỗ trợ các con trong việc nâng cao kiến thức và tiếp cận thông tin, dịch vụ DS-KHHGĐ. Bà Hồ Thị Thanh Huyền, trú tại Khu phố 3, Phường 4, TP. Đông Hà chia sẻ: “Mặc dù có con trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên nhưng từ trước tới nay tôi chưa bao giờ quan tâm tìm hiểu, cũng như tâm sự với con về những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, thông qua các buổi truyền thông, tư vấn, tôi đã hiểu biết được tầm quan trọng và có những kiến thức cơ bản để nói chuyện, vận động, hỗ trợ con trong việc tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ DS-KHHGĐ một cách tốt nhất”.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay đề án vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế như ban chủ nhiệm thường xuyên thay đổi, lực lượng nòng cốt là thanh niên phải tham gia lao động nên việc thu hút vào các hoạt động chưa cao, hoạt động truyền thông chưa đa dạng nên hiệu quả tác động đến với cộng đồng chưa rõ rệt, chưa xây dựng các điểm cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên; kinh phí để duy trì sinh hoạt câu lạc bộ bị cắt giảm...

 

Có thể thấy sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Do đó, ngoài sự nỗ lực của những người làm công tác dân số, rất cần sự chung tay của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, nhà trường đặc biệt là vai trò của gia đình trong việc giáo dục giới tính, giúp các em luôn có lối sống lành mạnh về thể chất, tinh thần, xây dựng một thế hệ trẻ văn minh, có hoài bão lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của quê hương, đất nước.

 

Nguyễn Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ