Ba ngày làm cảnh sát biển


Ngày cập nhật: 16/07/2019 06:23:29

(QT) - Đối với 71 bạn nhỏ tham gia chương trình “Chúng em làm chiến sĩ cảnh sát biển”, đây là mùa hè rất đặc biệt. Sau nhiều mong đợi, các em lần đầu tiên bước chân vào doanh trại của cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển, được học tập, huấn luyện và đắp bồi tình yêu quê hương, đất nước.

 

Các em nhỏ được cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202 trang bị nhiều kĩ năng cần thiết​

 

Được bố mẹ cho về quê ngoại nghỉ hè chỉ ít ngày, vậy mà em Phạm Nguyễn Nguyên Lộc, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian tham gia chương trình “Chúng em làm chiến sĩ cảnh sát biển”. Trước đó, trong bữa cơm, Lộc nghe người cậu chia sẻ về chương trình giáo dục kĩ năng sống kết hợp hoạt động trải nghiệm do Nhà Thiếu nhi tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức. Từng tham gia nhiều hoạt động, phong trào thanh thiếu nhi ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng Lộc chưa từng góp mặt trong chương trình đặc biệt như thế. Vì vậy, khi được ông bà, bố mẹ cho phép tham gia, em vui đến mức đứng ngồi không yên. Đúng như kì vọng, chương trình “Chúng em làm chiến sĩ cảnh sát biển” đã mang đến cho Lộc nhiều trải nghiệm mới, bổ ích. Lộc chia sẻ: “Em đã học rất nhiều điều hay từ các chú cảnh sát biển và thầy cô giáo. Đây là hoạt động hè thú vị nhất mà em tham gia từ trước đến nay”.

 

Trên ghế nhà trường, từ lâu em Hoàng Tùng, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thành phố Đông Hà đã thuộc nằm lòng những câu thơ của tác giả Vân Đài: “Đứng canh ngày canh đêm/ Ngoài xa vời hải đảo/ Kìa bóng chú hải quân/ Dưới trời xanh trứng sáo/ Mặc nắng mưa gió bão/ Cây súng chú chắc tay”. Những câu thơ ấy làm Tùng luôn nuôi dưỡng ước muốn gặp gỡ, tiếp xúc các chú hải quân bằng xương, bằng thịt. Mong ước đó đã trở thành hiện thực khi em tham gia chương trình “Chúng em làm chiến sĩ cảnh sát biển”. “Đêm trước khi lên đường về Hải đội 202, em háo hức không ngủ được. Gặp rồi, em mới thấy các chú rất nghiêm túc nhưng không kém phần thân thiện, tốt bụng. Sau này, em sẽ trở thành người tốt như các chú cảnh sát biển”, Tùng bộc bạch.

 

Cũng như Hoàng Tùng, Nguyên Lộc, hàng chục học sinh trong và ngoài tỉnh đã thỏa nguyện khi đến với chương trình “Chúng em làm chiến sĩ cảnh sát biển” do Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp với Hải đội 202 tổ chức. Lâu nay, kì nghỉ hè đối với phần lớn em nhỏ cũng không khác nhiều so với quãng thời gian trong năm học. Hằng ngày, các em vẫn phải cắp sách đến các trung tâm, lớp học để học hành. Vì thế, em nào cũng mong được tham gia các chương giáo dục kĩ năng sống, hoạt động trải nghiệm vào dịp hè. Đặc biệt, những hoạt động mới, lạ luôn thu hút sự quan tâm, chú ý của các bạn nhỏ.

 

Nắm bắt thực tế ấy, giáo viên Nhà Thiếu nhi tỉnh đã trăn trở, ấp ủ ý tưởng, tổ chức chương trình “Chúng em làm chiến sĩ cảnh sát biển”. Trong chương trình, lần đầu tiên các bạn nhỏ sẽ được tiếp xúc, học tập từ các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển, là những người mà nhiều em chỉ biết chủ yếu qua trang sách. Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Quảng Trị là tỉnh đầu tiên tổ chức chương trình “Chúng em làm chiến sĩ cảnh sát biển” với các hoạt động trải nghiệm và giáo dục kĩ năng sống. Vì thế, anh em chúng tôi dồn rất nhiều tâm huyết. Điều đáng mừng là chương trình nhận được sự đồng hành tích cực từ cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202. Đặc biệt, nhiều phụ huynh, học sinh rất quan tâm, tham gia chương trình”.

 

Để chương trình “Chúng em làm chiến sĩ cảnh sát biển” diễn ra thành công, nhiều tháng trước kì nghỉ hè, giáo viên Nhà Thiếu nhi tỉnh phải làm việc cật lực. Những ý tưởng mới được đưa ra để trao đổi, thảo luận sôi nổi. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo còn dành thời gian về tận doanh trại để khảo sát thực tế, làm việc với lãnh đạo Hải đội 202. Hai bên thống nhất với nhau từng nội dung nhỏ để đảm bảo chương trình thực sự mới mẻ, bổ ích và lí thú. Sự chuẩn bị chu đáo ấy đã góp phần giúp chương trình “Chúng em làm chiến sĩ cảnh sát biển” “nóng” ngay những ngày đầu ra mắt. Rất nhiều đơn đăng kí được gửi đến chương trình trong niềm vui của các thầy cô. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động, giáo viên Nhà Thiếu nhi tỉnh thống nhất chốt danh sách gồm 71 chiến sĩ cảnh sát biển nhí.

 

Sự tâm huyết của giáo viên Nhà Thiếu nhi tỉnh và cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202 đã góp phần giúp chương trình “Chúng em làm cảnh sát biển” mang đến những trải nghiệm đặc biệt cho học viên. Sau phút bỡ ngỡ ban đầu, các em nhỏ sớm làm quen cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202 và lịch trình sinh hoạt, học tập, giải trí… “chuẩn” quân đội. Những công việc hằng ngày như gấp chăn màn, tập thể dục buổi sáng, làm vườn, chuẩn bị bữa ăn… được thực hiện một cách chỉn chu, bài bản và “lính” hơn. Đặc biệt, các cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202 dành nhiều thời gian trang bị cho các em nhỏ những kĩ năng cần thiết như phòng tránh tai nạn thương tích, tự chăm sóc bản thân, trò chuyện trước đám đông, lắng nghe tích cực, tự vệ… Trong đêm Gala “Chúng em làm cảnh sát biển”, các em nhỏ có dịp giao lưu, thể hiện tài năng, tình cảm dành cho biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và những người lính dạn dày sóng gió. Những món quà ý nghĩa của các em nhỏ tham gia chương trình được trao tận tay cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong. Em Nguyễn Lê Phương Anh, một chiến sĩ cảnh sát biển nhí chia sẻ: “Em có thêm rất nhiều người bạn mới khi tham gia chương trình này. Cùng với nhau, chúng em đã tham gia những hoạt động lí thú, bổ ích. Chúng em ước chương trình cứ kéo dài mãi nhưng tiếc là lịch trình chỉ có 3 ngày, 2 đêm mà thôi”.

 

3 ngày, 2 đêm làm chiến sĩ cảnh sát biển, các học viên nhỏ tuổi đã học được nhiều điều bổ ích. Từ những người xa lạ, các em trở nên thân thiết với nhau và gần gũi với cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển, giáo viên phụ trách như một gia đình. Ai cũng nỗ lực, phấn đấu hết sức mình để xứng đáng là chiến sĩ cảnh sát biển nhí. Đặc biệt, thông qua những hoạt động ý nghĩa, các bạn nhỏ thấy yêu hơn biển, đảo của quê hương, đất nước và hiểu sâu sắc sự hi sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển. Ai cũng hiểu rằng, để quê hương, đất nước yên bình, có những con người luôn lặng thầm hi sinh. Tri ân những cống hiến ấy, các bạn nhỏ đã bước qua sự e ngại để chia sẻ tình cảm của mình với cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển bằng câu chuyện, bài thơ, khúc hát...

 

Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Nguyễn Thế Hùng cho biết, sau chương trình, lãnh đạo Nhà Thiếu nhi tỉnh nhận được nhiều lời cảm ơn từ phụ huynh, học sinh. Nhà thiếu nhi các tỉnh, thành bạn cũng liên lạc để học hỏi kinh nghiệm tổ chức chương trình. Ở Hải đội 202, các cán bộ, chiến sĩ đến giờ vẫn nhớ như in gương mặt, nụ cười của từng em nhỏ. Thiếu tá Lê Bá Nguyên, Chính trị viên Hải đội 202 khẳng định, các em đã tiếp thêm “lửa” để cán bộ, chiến sĩ yêu hơn công việc lắm gian nan, thử thách mà mình đang đảm nhận. Về phần mình, trở lại với cuộc sống thường nhật, nhiều bạn nhỏ đang nuôi lớn giấc mơ trở thành chiến sĩ cảnh sát biển thực thụ trong tương lai.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ