Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa: Đổi mới để làm hài lòng người bệnh


Ngày cập nhật: 16/07/2019 06:12:33

(QT) - Nhằm triển khai thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở địa phương, thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa có nhiều đổi mới trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu cũng như tạo niềm tin cho bệnh nhân và người nhà của họ. Đặc biệt, đơn vị chú trọng thực hiện việc cam kết “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” trong toàn đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên. Từ đó, tạo môi trường làm việc hiện đại, thân thiện, thái độ ứng xử giữa cán bộ y tế với người bệnh văn minh, ân cần, chu đáo.

 

Đưa các thiết bị hiện đại vào khám, chữa bệnh ở Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa​

 

Những năm gần đây, định kì 1 tháng 1 lần, các khoa, phòng chuyên môn tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện của Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa tổ chức họp hội đồng người bệnh tại hội trường của đơn vị. Dịp này, bệnh nhân và người nhà của họ được tham gia trao đổi, nắm bắt tình hình, kết quả của bệnh nhân khám, điều trị trong thời gian qua; mạnh dạn đưa ra nhận xét, đóng góp ý kiến những việc làm được cũng như tồn tại, khó khăn trong quá trình điều trị, chăm sóc bệnh nhân và kiến nghị, đề xuất với trung tâm y tế huyện để có hướng khắc phục kịp thời. Lãnh đạo các khoa, phòng chuyên môn của đơn vị nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, trực tiếp trả lời, giải thích những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà của họ, tổng hợp ý kiến của buổi họp trình ban lãnh đạo đơn vị xem xét, giải quyết. Hầu như các buổi họp hội đồng người bệnh đều diễn ra trong không khí sôi nổi trên nguyên tắc tôn trọng các ý kiến của người bệnh và người thăm nuôi bệnh nhân, từ đó trung tâm y tế huyện có những điều chỉnh phù hợp, tạo đồng thuận cao trong bệnh nhân đến khám, điều trị.

 

Anh Hồ Văn Nhang, bệnh nhân điều trị tại khoa Ngoại, Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa cho biết: “Quá trình nằm viện ở đây tôi được các y, bác sĩ của khoa chăm sóc tận tình. Ngoài điều trị bệnh, họ thường xuyên thăm hỏi tình hình gia đình, tâm tư, tình cảm, điều kiện sống của bệnh nhân tạo cho chúng tôi có cảm giác gần gũi, xem cơ sở khám, chữa bệnh như ngôi nhà thứ 2 của mình vậy. Đặc biệt, chúng tôi được tham gia họp hội đồng người bệnh để bày tỏ ý kiến, phản ánh những gì hài lòng, chưa hài lòng trong quá trình điều trị bệnh đến lãnh đạo khoa. Từ đó, các y, bác sĩ có sự điều chỉnh phong cách, thái độ làm việc phù hợp, có phương pháp chăm sóc bệnh nhân tốt hơn”.

 

Hiện nay, toàn huyện có 1 cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện, 2 phòng khám khu vực (Lìa và Lao Bảo); 100% xã, thị trấn có trạm y tế và có bác sĩ. Đội ngũ bác sĩ của ở huyện khá đồng đều, được đào tạo cơ bản trong và ngoài nước. Được sự quan tâm của nhà nước, Sở Y tế, UBND huyện Hướng Hoá, trung tâm y tế huyện được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung nhiều thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện để phục vụ chẩn đoán, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân như máy chụp X quang, siêu âm màu 4D, điện tim, máy xét nghiệm máu, nước tiểu, tủ trữ máu; bộ hồi sức cấp cứu, phẫu thuật, máy thở, máy gây mê kèm thở; bộ phẫu thuật nội soi ổ bụng, kính hiển vi phẫu thuật, đèn mổ... Cùng với việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ nâng cao trình độ, chuyên môn, trung tâm y tế huyện còn tổ chức kí cam kết thực hiện các nội dung “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

 

Việc đổi mới được thực hiện bằng phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đối với bệnh nhân và người nhà của họ luôn niềm nở, tận tình và chu đáo từ khâu tiếp đón, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho người bệnh về quy trình, địa điểm cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh cũng như các thủ tục hành chính, chế độ chính sách về khám, chữa bệnh đến quá trình chăm sóc, khám, điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, tại các cơ sở khám, chữa bệnh, trạm y tế ở huyện đều có hộp thư góp ý; ở các khoa, phòng của cơ sở khám, điều trị tuyến huyện đều có khẩu hiệu nhắc nhở về quy tắc ứng xử, văn hóa giao tiếp; công bố số điện thoại đường dây nóng để bệnh nhân và người nhà của họ có thể phản ánh kịp thời các trường hợp không hài lòng. Phong trào tiếp sức cho bệnh nhân nghèo cũng được các khoa, phòng ở trung tâm y tế huyện hưởng ứng tích cực thông qua kêu gọi các nhà hảo tâm chia sẻ khó khăn với bệnh nhân đang điều trị tại đơn vị bằng nhiều hình thức thiết thực như tặng quà, phát cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân. Khuôn viên của các cơ sở khám, chữa bệnh, trạm y tế luôn sạch sẽ, thoáng mát; hệ thống cây xanh, cây cảnh được bố trí hợp lí, thẩm mĩ, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh khi đi lại, nghỉ ngơi trong quá trình điều trị. Nhờ vậy, nhiều bệnh nhân nghèo được động viên, yên tâm ở lại cơ sở y tế điều trị.

 

Bác sĩ Đoàn Thị Kim Dung, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa cho biết: “Sau một thời gian tích cực thực hiện Quyết định 2151/QĐ-BYT, ngày 4/6/2015 của Bộ y tế về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, cơ sở vật chất, trang thiết bị ở trung tâm y tế huyện được đầu tư đầy đủ hơn, đặc biệt tinh thần và thái độ phục vụ bệnh nhân của nhân viên y tế ở đơn vị có nhiều chuyển biến tốt, tạo được niềm tin đối với nhân dân nên lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại đơn vị nhiều hơn. 6 tháng đầu năm 2019 tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện và 2 phòng khám khu vực có 15.746 lượt người đến khám bệnh, trong đó điều trị nội trú 3.365 lượt người; tại các trạm y tế có 25.358 lượt người đến khám bệnh, trong đó có 245 lượt người điều trị nội trú. Nhằm xây dựng người cán bộ y tế có thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực, hạn chế tối đa tình trạng gây phiền hà của người bệnh và người nhà bệnh nhân, thời gian tới Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa tiếp tục thực hiện thực hiện tốt quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Triển khai và thực hiện tốt việc tiếp thu ý kiến của người bệnh qua các hình thức như đường dây nóng, hòm thư góp ý, dân chấm điểm M - Score... tạo điều kiện thuận lợi để giúp người dân vùng khó tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn”.

 

Ngọc Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ