Tạo điều kiện để người dân tiếp cận với các thông tin, chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình


Ngày cập nhật: 11/07/2019 06:27:41

(QT) - Nhân Ngày Dân số Thế giới 11/7/2019, Việt Nam lựa chọn chủ đề: “Việt Nam - 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD Cairo, 1994)”. Với chủ đề mang tính cấp thiết, một lần nữa đã và đang đặt ra nhiệm vụ, yêu cầu trọng tâm cho công tác Dân số và Phát triển của nước ta trong giai đoạn hiện nay. Dịp này, Báo Quảng Trị có cuộc trao đổi với Bác sĩ TRƯƠNG HỮU THIỆN, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh về một số nội dung liên quan đến chủ đề Ngày Dân số Thế giới năm nay.

 

- Đề nghị bác sĩ cho biết rõ hơn về mục đích của chủ đề Ngày Dân số Thế giới 11/7/2019: “Việt Nam - 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD Cairo, 1994)”?

 

- Ngày Dân số Thế giới 11/7/2019, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc lựa chọn chủ đề “25 năm sau Hội nghị ICPD: Thúc đẩy tiến độ nhằm đạt được những nội dung đã cam kết”. Đồng hành với chủ đề này, Việt Nam lựa chọn chủ đề “Việt Nam - 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD Cairo, 1994)”. Mục đích của chủ đề nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Bên cạnh đó, tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự giúp đỡ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển góp phần đạt các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tăng sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước khi sinh và sơ sinh. Tăng số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.

 

- Bác sĩ cho biết khái quát những kết quả đạt được cũng như thách thức hiện nay trong việc thực hiện công tác dân số - KHHGĐ tại Quảng Trị?

 

- Thời gian qua, công tác dân số - KHHGĐ tỉnh nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ tích cực từ chính quyền các cấp, ban, ngành, đoàn thể, sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉ suất sinh được khống chế và giảm bình quân hằng năm ở mức từ 0,3%0 - 0,4%0. Số con trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm còn 2,48 con/ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt, tỉ lệ suy dinh dưỡng và tỉ số tử vong bà mẹ, trẻ em giảm đáng kể so với trước đây. Các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ được triển khai thực hiện tích cực, ngày một thuận lợi hơn cho người dân, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao. Công tác truyền thông, giáo dục dân số có nhiều đổi mới, đa dạng và phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm đối tượng và lứa tuổi. Đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số có nhiều nỗ lực để tuyên truyền, vận động đến từng gia đình, nhờ vậy quy mô gia đình “Mỗi cặp vợ chồng có 2 con” đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội…

 

Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ vùng biểnẢnh: KKS

 

Tuy nhiên hiện nay, nhiều vấn đề dân số đang là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Quy mô dân số, mật độ dân số cao và tiếp tục tăng. Riêng tại Quảng Trị, mức sinh còn rất cao so với các tỉnh, thành trong cả nước và có sự chênh lệch đáng kể giữa các vùng, đối tượng. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang có chiều hướng gia tăng trong những năm trở lại đây (12,8 bé trai sinh ra/100 bé gái sinh ra năm 2018); tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng, đặc biệt là trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên, điều này đã ảnh hưởng rất lớn trong việc vận động giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh…

 

- Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh có kế hoạch gì để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chương trình công tác dân số ở địa phương trong thời gian tới, thưa bác sĩ?

 

- Nhân Ngày Dân số Thế giới năm nay, ngành Dân số - KHHGĐ tỉnh tập trung tuyên truyền rộng rãi ý nghĩa và chủ đề Ngày Dân số Thế giới 11/7/2019; những thành tựu, kết quả Việt Nam đạt được sau 25 năm kí cam kết với quốc tế về dân số và phát triển. Tập trung tuyên tuyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những định hướng công tác dân số và phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Tuyên truyền lợi ích của việc tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân, việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Thực hiện tốt các quyền và chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ, vị thành niên và thanh niên; tuyên truyền tác hại của phá thai (nhất là đối với lứa tuổi vị thành niên và thanh niên); sức khỏe bà mẹ, trẻ em; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho nhóm đối tượng tại vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản. Tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tăng cường giáo dục kĩ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện, chú trọng bình đẳng giới.

 

Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; tận dụng lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số. Điều chỉnh phân bố dân số hợp lí. Tiếp tục thực hiện giảm sinh và giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động thực hiện công tác dân số và phát triển; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”, đảm bảo quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt, tạo điều kiện để mọi người dân được tiếp cận với các thông tin, chính sách về dân số - KHHGĐ trong tình hình mới. Qua đó, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, ngành và toàn xã hội thực hiện các mục tiêu của chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Quảng Trị thời gian tới.

 

- Xin cảm ơn bác sĩ!

 

Ngọc Trang (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ