Người cao tuổi Hà Xá nêu gương sáng


Ngày cập nhật: 10/07/2019 06:30:04

(QT) - Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, những năm qua người cao tuổi (NCT) ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”. Đặc biệt, các cụ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, góp sức xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.

 

Người cao tuổi ở Hà Xá luôn tiên phong trong mọi việc, góp sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương​

 

Nhiều năm nay, cứ vào các ngày đã định, NCT Hà Xá lại tập trung đông đủ ở Đền thờ Bác Hồ tại thôn để vệ sinh, cắt tỉa cây cảnh, làm cỏ sạch sẽ, sau đó kính cẩn dâng hoa, dâng hương trước tượng Bác, báo cáo tình hình hoạt động của Chi hội NCT, những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nơi đây, năm 1969 khi hay tin Bác Hồ ốm nặng và qua đời, những chiến sĩ cách mạng ở Hà Xá, trong đó có nhiều NCT đã bí mật lập đền thờ, để tang Bác ngay giữa lòng địch, thể hiện tình yêu, sự tôn kính đối với Người. Từ đó đến nay, cứ đến dịp ngày lễ, tết và ít nhất 2 lần/tháng, NCT và thế hệ trẻ ở thôn lại đến đền thờ báo công với Bác. Ông Phan Thanh Cầu, Bí thư Chi bộ thôn Hà Xá chia sẻ: “Toàn thôn có 26 đảng viên, trong đó 14 đảng viên NCT. Thời gian qua, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, NCT quan tâm giáo dục con cháu trong gia đình. Đặc biệt, thông qua các dịp báo công tại Đền thờ Bác Hồ, NCT ở thôn nhắn nhủ với thế hệ trẻ cần nỗ lực thi đua rèn luyện, học tập Bác Hồ từ những điều bình dị nhất trong cuộc sống thường ngày; phát huy sức trẻ góp phần cùng địa phương vươn lên thoát nghèo, xứng đáng là chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ và NCT ở thôn, thế hệ trẻ Hà Xá đã tích cực thực hiện hiệu quả các hoạt động, phong trào do địa phương phát động, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới, giúp nhau làm giàu chính đáng, ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trong lao động, sản xuất…”.

 

Chi hội NCT thôn Hà Xá có 110 hội viên, trong đó có 9 hưu trí; 22 cựu chiến binh. Thời gian qua, chi hội NCT tích cực phối hợp với chi bộ và các chi hội hội, đoàn thể khác trong thôn xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các văn bản của trung ương, của tỉnh liên quan đến chính sách NCT, phát triển kinh tế - xã hội, gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, chi hội thường xuyên làm tốt công tác chính trị tư tưởng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên; động viên NCT khắc phục khó khăn của tuổi cao, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình, phát huy bản lĩnh cách mạng, tiên phong trong các hoạt động, phong trào thi đua của địa phương. Nhờ vậy, NCT Hà Xá đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW gắn với thực hiện có hiệu quả các phong trào “Tuổi cao gương sáng”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội, “Đền ơn đáp nghĩa”…; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của tổ chức hội, của thôn.

 

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, NCT Hà Xá phát huy vai trò, uy tín, đi đầu trong hiến công, hiến kế, tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc, cây cối… xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần làm đẹp bộ mặt nông thôn. Riêng trong 2 năm 2017 và 2018, NCT Hà Xá đã ủng hộ 50 triệu đồng, hiến đất để xây dựng đoạn đường bê tông đi vào trung tâm thôn dài 2 km. Từ nguồn đất trồng cây lâm nghiệp của thôn cho chi hội mượn nhiều năm nay, các cụ đã trồng hơn 2 ha rừng tràm và xây dựng được nguồn quỹ hoạt động hơn 250 triệu đồng. Nhờ vậy, các cụ không phải đóng góp quỹ mà chi hội trích nguồn quỹ phúc lợi chung để thực hiện các hoạt động như tặng quà tết, thăm hội viên khi có ốm đau. Từ năm 2016 - 2018, chi hội tổ chức mừng thọ, tặng quà cho 47 cụ với số tiền gần 25 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi hội trích quỹ ủng hộ xây dựng nông thôn mới; tặng quà động viên con em địa phương có thành tích trong học tập. Hằng năm, toàn thôn có từ 10 - 12 học sinh thi đỗ cao đẳng, đại học, chi hội trích quỹ tặng quà khuyến khích cho các cháu (bình quân mỗi học sinh, sinh viên giỏi nhận 1 suất quà trị giá 200 nghìn đồng).

 

Cụ Phan Thại, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Hà Xá cho biết: “Trước đây Hà Xá là vùng đất gò đồi, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Từ khi thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, Hà Xá đã xóa được đói, giảm nghèo, bộ mặt của thôn khởi sắc. Dù tuổi cao sức yếu nhưng NCT Hà Xá luôn nêu cao tấm gương trong đời sống sản xuất, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT; động viên con em chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không sa vào các tệ nạn xã hội, con em Hà Xá tích cực lao động tốt, học tập tốt…Những hội viên cao tuổi tiêu biểu đi đầu trong làm ăn hiệu quả như mô hình cải tạo vườn tạp, trồng thanh long, chè xanh của cụ Trần Duy An; cụ Phan Bá Quýnh trồng hoa, cây cảnh, làm bon sai; cụ Trịnh Mương trồng rừng…”.

 

Chủ tịch Hội NCT xã Triệu Ái Nguyễn Thị Kết cho biết: “Thông qua phong trào “Tuổi cao gương sáng”, NCT thôn Hà Xá đã ra sức lao động, sáng tạo, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Đặc biệt, các cụ đã tích cực cùng với chi bộ và các chi hội đoàn thể, nhân dân trong thôn thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng nguồn quỹ phục vụ các hoạt động của chi hội một cách thiết thực. Đặc biệt, NCT Hà Xá đã nêu gương sáng trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, tạo sự lan tỏa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân địa phương”.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ