Không lơ là với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Bài 2: Cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi


Ngày cập nhật: 10/07/2019 06:23:47

(QT) - Trên địa bàn tỉnh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng là địa phương đầu tiên xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Sau nhiều nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống, ngày 15/5/2019, UBND huyện Hải Lăng công bố hết dịch. Tuy nhiên, khoảng 15 ngày sau khi văn bản công bố được ban hành, bệnh lại tái phát ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, sau đó xuất hiện ở các xã khác như: Hải Tân, Hải Chánh, Hải Vĩnh… 

 

Còn nhiều nỗi lo

 

Trên địa bàn tỉnh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng là địa phương đầu tiên xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Sau nhiều nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống, ngày 15/5/2019, UBND huyện Hải Lăng công bố hết dịch. Tuy nhiên, khoảng 15 ngày sau khi văn bản công bố được ban hành, bệnh lại tái phát ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, sau đó xuất hiện ở các xã khác như: Hải Tân, Hải Chánh, Hải Vĩnh… Tính đến đầu tháng 7/2019, các hộ chăn nuôi ở 20/20 xã, thị trấn thuộc huyện đang đối mặt với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Toàn huyện có gần 7.400 con lợn của khoảng 1.400 hộ chăn nuôi đã bị tiêu hủy. Điều đáng quan ngại là dịch tả lợn Châu Phi bắt đầu xảy ra ở các hộ chăn nuôi quy mô lớn, vốn đã chú trọng áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi. Một vài hộ dân phải tiêu hủy trên 100 con lợn. Có nhiều nguyên nhân khiến dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh trên địa bàn huyện Hải Lăng mặc dù chính quyền địa phương đã vào cuộc. Trong đó, nguyên nhân chính vẫn là việc xử lí ổ dịch tại một số xã còn gặp khó khăn do thiếu các phương tiện, vật tư, trang phục bảo hộ… Có thời điểm, lợn bệnh buộc phải đưa đi tiêu hủy sang vùng khác trong khi phương tiện chuyên chở còn thô sơ, không đảm bảo tiêu chuẩn.

 

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi​

 

Định cư ở miền núi, cuộc sống của người dân huyện Hướng Hóa còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, khi nghe tin về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các cấp chính quyền và người dân trên địa bàn rất lo lắng. Tại một số xã vùng sâu, vùng xa, người dân quen với tập quán thả rông, không có chuồng trại nuôi nhốt. Thế nên, nếu bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện thì khả năng lây lan sẽ rất cao, gây thiệt hại lớn. Nỗi lo ấy đã trở thành hiện thực. Ngày 3/6/2019, cơ quan chuyên môn của huyện Hướng Hóa phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi phát sinh trên địa bàn thôn Long Hợp, xã Tân Long và thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp. Mặc dù các cấp chính quyền, cơ quan chức năng và người dân đã triển khai các biện pháp phòng, chống nhưng bệnh vẫn lây lan nhanh. Theo Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Đặng Trọng Vân, tính đến đầu tháng 7/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 27 thôn của 9 xã, thị trấn trên địa bàn. Cơ quan chuyên môn đã tiêu hủy hơn 450 con lợn. Ông Đặng Trọng Vân cho biết, một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn là một bộ phận người dân còn giấu dịch, không thông báo với chính quyền địa phương. Cá biệt có trường hợp bà con vẫn mổ lợn mắc bệnh dịch, thậm chí đào lấy lại xác lợn đã được cơ quan chuyên môn tiêu hủy.

 

Không chỉ ở Hải Lăng và Hướng Hóa, công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Theo ghi nhận của Sở Nông nghiệp và PTNT, thời gian qua, công tác tổ chức phòng, chống dịch ở một số xã, phường, thị trấn còn lúng túng, nhất là lúc xử lí ổ dịch đầu tiên. Thời gian xử lí lợn bệnh sau khi có kết quả xét nghiệm ở một số địa phương chậm so với yêu cầu phòng, chống dịch. Đặc biệt, một số trường hợp tiêu hủy lợn bệnh không đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Chuyện “khoán trắng” cho lực lượng thú y trong tiêu hủy lợn bệnh vẫn còn xảy ra ở các địa phương. Thực tế thiếu áo quần bảo hộ và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết vẫn còn xảy ra.

 

Ở một số địa phương, lãnh đạo xã, thị trấn chưa huy động được các tổ chức, đoàn thể tham gia trực tiếp vào hoạt động phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Việc vận chuyển, mua bán và giết mổ lợn trên địa bàn vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Đơn cử như tại huyện Đakrông, do địa bàn rộng, cán bộ chuyên môn ít nên chỉ mới kiểm soát được việc giết mổ, buôn bán ở trung tâm thị trấn. Sản phẩm từ lợn chưa được kiểm dịch vẫn hằng ngày theo những người bán hàng đến tận các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Một thực tế đáng quan ngại nhất hiện nay là nhiều hộ chăn nuôi có tâm lí trông chờ, ỷ lại vào chính quyền địa phương, không thực hiện nghiêm túc an toàn sinh học theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Có trường hợp vẫn còn giấu dịch, thậm chí giết mổ lợn bệnh làm thực phẩm. Hiện nay, mức hỗ trợ cho người dân có lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo Quyết định số 793/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thấp hơn so với trước làm gia tăng thêm nỗi lo về tình trạng giấu bệnh dịch.

 

Cần sự vào cuộc quyết liệt hơn

 

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục phát sinh, tiến tới kiểm soát được dịch bệnh, các cấp, ngành, đơn vị liên quan cũng như mỗi người dân trên địa bàn cần vào cuộc một cách kịp thời, quyết liệt, hiệu quả hơn và đặc biệt là không chủ quan, lơ là. Trước tiên, việc cần làm là tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Trong đó, vấn đề quan trọng là phải đổi mới công tác phòng chống bệnh dịch với phương châm: “Phòng, chống dịch như chống giặc”, “Phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”. Từ đây, hộ chăn nuôi sẽ nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tuân thủ sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. UBND tỉnh, Sở Tài chính tỉnh cần sớm bố trí kinh phí mua hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi; mua vật tư, trang phục bảo hộ xử lí bệnh dịch; hỗ trợ ngày công cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch… và hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy.

 

Tại địa phương, lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố và các xã, thị trấn phải nhanh chóng thành lập các tổ công tác để kiểm tra công tác phòng chống dịch tới tận thôn, hộ chăn nuôi; rà soát tổng đàn; kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ, bán và tiêu thụ lợn, thịt lợn nhằm phát hiện các trường hợp vi phạm… Các địa phương phải thành lập ngay các tổ làm nhiệm vụ: Tiếp nhận thông tin lợn bệnh; tiêu hủy lợn bệnh; tiêu độc khử trùng; tuyên truyền; chốt chặn; chuẩn bị địa điểm chôn hủy… Chế độ báo cáo dịch hằng ngày phải thực hiện một cách nghiêm túc theo quy định. Công tác sơ kết, đánh giá kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức phòng chống dịch cần tiến hành thường xuyên. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để điều chỉnh phương án xử lí dịch bệnh, đặc biệt là ở các địa phương chưa có dịch để chủ động phòng bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

 

Để dịch không lây lan, việc tăng cường kiểm tra công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ là vô cùng cần thiết. Cơ quan chuyên môn phải phối hợp quản lí chặt chẽ các hộ kinh doanh động vật trên địa bàn cam kết không mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật chưa qua kiểm tra, kiểm soát. Đối với các địa phương có điểm giết mổ do nhân viên thú y xã thực hiện việc kiểm soát giết mổ phải thực hiện nghiêm túc đúng quy định. Khi phát hiện lợn bệnh, việc gấp rút phải làm phải tổ chức tiêu hủy lợn bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đồng thời lập hồ sơ tiêu hủy lợn bệnh theo đúng quy định. Nếu phát hiện các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh hoặc kê khai không đúng số lượng, trọng lượng lợn buộc phải tiêu hủy thì phải được xử lí kịp thời, nghiêm minh.

 

Các cấp, ngành, đơn vị liên quan cần phối hợp với cơ quan báo chí, đơn vị truyền thông, UBMTTQVN các cấp trong tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi có nhận thức đúng về dịch; chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; khai báo ngay lợn bệnh cho trưởng thôn, thú y cơ sở hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y biết để hỗ trợ phòng, chống bệnh…

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ