Khơi dậy niềm đam mê học tập cho con cháu trong dòng họ ở Gio Linh


Ngày cập nhật: 10/07/2019 06:17:02

(QT) - Qua 3 năm triển khai thực hiện mô hình “Dòng họ học tập” theo Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ, phong trào xây dựng “Dòng họ học tập” ở huyện Gio Linh đã có bước phát triển mạnh, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở; đồng thời tác động mạnh mẽ đến việc học tập thường xuyên trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng và góp phần vào nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, phát triển kinh tế-xã hội huyện Gio Linh.

 

Hội Khuyến học Gio Linh biểu dương và khen thưởng các dòng họ đạt thành tích cao trong thực hiện mô hình “Dòng họ học tập”​

 

Khuyến học, khuyến tài, xây dựng “xã hội học tập” là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Tinh thần đó đã được hội khuyến học các cấp trên địa bàn huyện Gio Linh quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả thông qua các mô hình học tập, trong đó việc xây dựng mô hình “Dòng họ học tập” là một nội dung quan trọng. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học huyện Gio Linh Nguyễn Trung Thành cho biết: “Dòng họ là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu trong hoạt động của mỗi cá nhân và gia đình. Mỗi dòng họ đều thuận theo những chuẩn mực về những giá trị của xã hội, của cộng đồng. Vị thế của dòng họ được xác lập bằng uy tín xã hội mà các thành viên trong dòng họ tạo dựng. Mỗi dòng họ đều có bề dày lịch sử và truyền thống hiếu học lâu đời với nhiều hình thức khuyến học phong phú. Khuyến học dòng họ không chỉ có ý nghĩa trong việc động viên mọi người học tập mà còn góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà”. Nhận thức được điều đó, hội khuyến học các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động, củng cố, phát triển ban khuyến học dòng họ. Đặc biệt từ khi có Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, và Kế hoạch 3012/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về việc triển khai nhân rộng và đánh giá, công nhận các mô hình học tập giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, phong trào xây dựng “Dòng họ học tập” huyện Gio Linh đã có nhiều chuyển biến tích cực và phát triển mạnh.

 

Đến nay, toàn huyện có 287/364 dòng họ thành lập được ban khuyến học. Các ban khuyến học dòng họ đã tích cực hướng dẫn các thành viên trong dòng họ các tiêu chí về “Gia đình học tập” và “Dòng họ học tập” để có ý thức phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao trong công tác khuyến học, khuyến tài; đồng thời tích cực giáo dục đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn công đức tổ tiên, phát huy truyền thống hiếu học của cha ông; khuyến khích, hỗ trợ con cháu chăm ngoan, học giỏi; giúp đỡ các cháu gặp hoàn cảnh khó khăn vượt khó hiếu học; đồng thời động viên, khuyến khích những người lớn tuổi trong dòng dọ chăm lo học tập cho con cái và tự mình không ngừng học tập, nâng cao hiểu biết về mọi mặt để xây dựng, phát triển kinh tế gia đình và công tác tốt. Ban khuyến học các dòng họ đã thực hiện tốt các tôn chỉ, mục tiêu đề ra trong quá trình tổ chức hoạt động khuyến học, khuyến tài. Trong đó nổi bật là việc xây dựng nguồn quỹ khuyến học.

 

Để có được những nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động khuyến học, ban khuyến học các dòng họ đã tổ chức xây dựng nguồn quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, với tổng quỹ khuyến học bình quân hằng năm từ 400 -700 triệu đồng. Vào những ngày lễ, tết, giỗ tổ…, các dòng họ tổ chức quy tụ con cháu tại từ đường để giáo dục truyền thống hiếu học, tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài và khen thưởng cho con cháu đạt thành tích cao trong học tập; hỗ trợ các cháu có hoàn cảnh khó khăn… Chính từ những việc làm ý nghĩa đó đã khích lệ, động viên kịp thời con cháu thi đua đạt thành tích cao trong học tập.

 

Ông Nguyễn Khắc Vinh, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Nguyễn Khắc (thôn Lễ Môn, Gio Phong) cho biết, 10 năm qua, hoạt động khuyến học của dòng họ Nguyễn Khắc được duy trì thường xuyên và ngày càng toàn diện, có chiều sâu và chất lượng hơn. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện mô hình “Dòng họ học tập” theo Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ, ban khuyến học dòng họ đã hướng dẫn các thành viên, con cháu trong dòng học cùng nhau thực hiện xây dựng “Gia đình học tập” và “Dòng họ học tập” và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nổi bật như có 100% cháu đến trường đúng độ tuổi, không vi phạm pháp luật; hằng năm có từ 8-10 cháu thi đỗ đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, Ban khuyến học dòng họ còn động viên những người lớn tuổi tham gia học tập, áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào phát triển kinh tế… Đến nay, dòng họ không còn hộ nghèo. Hoạt động khuyến học của dòng họ góp phần tích cực vào phong trào phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hoá ở khu dân cư. Họ Nguyễn Khắc được công nhận là dòng họ hiếu học tiêu biểu của xã, huyện; có trên 86% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá và gia đình học tập.

 

Thời gian qua, ban khuyến học các dòng họ trên địa bàn huyện Gio Linh đã bám sát tiêu chí “Dòng họ học tập”, quan tâm xây dựng gia đình, dòng họ như một tổ ấm, tạo môi trường lành mạnh thuận lợi cho giáo dục con cháu; động viên các gia đình giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước và địa phương. Nhiều dòng họ đã phát động phong trào xây dựng “Gia đình học tập” gắn với xây dựng “Gia đình văn hóa”. Nhiều dòng họ không chỉ quan tâm việc học tập của học sinh mà còn động viên người lớn tích cực học tập dưới nhiều hình thức như học qua sách báo, internet, qua các lớp do trung tâm học tập cộng đồng tổ chức... Từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho con cháu trong dòng họ với nhiều lứa tuổi khác nhau về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; về kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng chế biến thủy, hải sản, nâng cao năng suất lao động, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Theo thống kế, năm 2018, toàn huyện có 16.351 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, 259 dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”.

 

Từ phong trào xây dựng “Dòng họ học tập” với nội dung và tiêu chí cụ thể đã có tác động mạnh mẽ đến việc học tập thường xuyên trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng. Qua đó, góp phần giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS vững chắc. Năm 2018, huyện Gio Linh đã có 17/21 xã, thị trấn đạt phổ cập bậc trung học, chất lượng giáo dục đào tạo và nguồn nhân lực được nâng lên. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng “Dòng họ học tập” đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của phong trào xây dựng gia đình, làng bản, đơn vị văn hóa, phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đặc biệt, từ sự động viên, giúp đỡ kịp thời của các dòng họ đã khích lệ con cháu vươn lên học tập, rèn luyện giỏi. Hằng năm có nhiều học sinh đoạt giải học sinh giỏi tỉnh, giải quốc gia; nhiều em thi đỗ đại học, cao đẳng và có nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ… đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho gia đình, dòng họ, cũng như đóng góp sức lực, trí tuệ cho quê hương Gio Linh trên hành trình phát triển.

 

Hoài Nhung-Khánh Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ