Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm với phong trào


Ngày cập nhật: 10/07/2019 06:10:50

(QT) - Năm 2004, cô gái Ê Đê Mỏ Tinh theo chàng trai Vân Kiều tên là Ai Can về làm dâu ở vùng đất nghèo Pa Loang, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông và từ đó đến nay chị luôn nỗ lực, vừa làm giàu cho mình vừa giúp đỡ những chị em có cuộc sống khó khăn trên địa bàn. Hiện Mỏ Tinh đang đảm trách chức vụ Chi hội trưởng phụ nữ thôn Pa Loang.

 

Chị Mỏ Tinh chăm sóc đàn lợn​

 

14 năm làm dâu trên vùng đất khó, với bản tính chịu thương, chịu khó, vợ chồng chị Mỏ Tinh đã gây dựng nên mô hình kinh tế có hiệu quả. Hiện tại, vợ chồng chị có trong tay 22 con bò, 20 con dê, 1 con trâu, hơn chục con lợn, 15 ha rừng tràm, 1 xe tải để chở hàng, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng, trở thành mô hình kinh tế điển hình cho nhiều chị em học tập làm theo. Không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi, chị Mỏ Tinh còn rất năng nổ tham gia các hoạt động của hội phụ nữ, vì vậy năm 2014 chị được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Pa Loang. Với vai trò chi hội trưởng phụ nữ, chị Mỏ Tinh luôn quan tâm đến công tác tập hợp đoàn kết hội viên phụ nữ. Để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phụ nữ trong thôn, chị thường xuyên sâu sát, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh môi trường.

 

Sau những buổi lên nương rẫy, chị Mỏ Tinh lại tranh thủ thăm hỏi, hướng dẫn chị em làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Với sự động viên chia sẻ của chị Mỏ Tinh, rất nhiều chị em phụ nữ thôn Pa Loang đã nỗ lực làm giàu trên vùng đất quê hương. Chị Hồ Thị Sửa ở thôn Pa Loang cho biết: “Năm 2014, vợ chồng tôi mới ra riêng và lập nghiệp trên vùng đất hoang hóa Pa Loang, cuộc sống lúc đầu rất túng thiếu. Được chị Mỏ Tinh động viên, giúp đỡ tạo điều kiện để vay 7 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng với số tiền dành dụm được, vợ chồng tôi mua 2 con trâu, nuôi thêm lợn gà, trồng 1 ha rừng tràm. Nhờ biết phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương và quyết tâm chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh vườn của mình, đến nay gia đình tôi đã có 4 con trâu, 4 con bò, 10 con dê, 15 con lợn, 10 ha rừng tràm, mỗi năm thu nhập trên 150 triệu đồng. Để có những thành quả như hôm nay, vợ chồng tôi rất cảm ơn Chi hội trưởng phụ nữ Mỏ Tinh. Tấm gương làm giàu của chị ấy luôn là động lực để gia đình tôi cố gắng nhiều hơn”.

 

Với một địa phương còn nhiều khó khăn như Pa Loang, chị Mỏ Tinh luôn đẩy mạnh phong trào tương thân tương ái, vận động chị em đoàn kết giúp nhau lúc ốm đau, hoạn nạn, khó khăn. Cứ mỗi lứa lợn nhà chị đẻ, chị đều phân chia cho chị em nghèo trên địa bàn nuôi. Đến nay, chị đã chia cho 10 hộ phụ nữ nghèo 20 con lợn nuôi để làm vốn, vươn lên thoát nghèo. Chị Mỏ Tinh chia sẻ: “Tôi muốn tất cả chị em phụ nữ thôn Pa Loang đều thoát được nghèo và vươn lên làm giàu. Khi chị em có điều kiện về kinh tế thì sẽ tham gia các hoạt động hội hiệu quả hơn. Vì vậy tôi càng phải nỗ lực cố gắng để giúp chị em trong thôn có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

 

Vì sự tận tâm của Chi hội trưởng phụ nữ Mỏ Tinh mà chị em trong thôn cũng như mọi người đều rất yêu quý, dành cho chị những tình cảm thân thiết, phong trào hội phụ nữ cũng phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch Hội LHPN xã Hướng Hiệp Hồ Thị Thương cho biết: “Pa Loang là một trong những thôn của xã Hướng Hiệp có phong trào phụ nữ mạnh. Đặc biệt phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế đã mang lại hiệu quả thiết thực. Từ một thôn gần như 100% hộ nghèo, đến nay Pa Loang có trên 65% hộ gia đình làm kinh tế khá, trên 20 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, thu nhập mỗi năm trên 90 triệu đồng. Những nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế và hiệu quả từ các phong trào của phụ nữ thôn có sự đóng góp không nhỏ của Chi hội trưởng phụ nữ Mỏ Tinh.

 

Lâm Phương- Văn Tiến

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ