Cần nâng cao trách nhiệm của người dân về phòng cháy chữa cháy rừng


Ngày cập nhật: 08/07/2019 06:16:32

(QT) - Dư luận cả nước vẫn chưa hết bàng hoàng trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng lớn tại các tỉnh miền Trung trong những ngày qua, đặc biệt tại tỉnh Hà Tĩnh chỉ trong ba ngày liên tiếp xảy ra cháy rừng tại nhiều xã trên địa bàn, trong đó vụ cháy lớn nhất phải kể đến là cháy rừng ở núi Hồng Lĩnh (huyện Nghi Xuân). Chưa có thống kê chính xác về thiệt hại của vụ cháy rừng nghiêm trọng này, tuy nhiên, ngoài việc hàng trăm người dân phải sơ tán, đời sống sinh hoạt bị đảo lộn, kinh phí phục vụ cho việc phòng cháy chữa cháy…thì với hàng chục héc ta rừng thông 50 tuổi bị thiêu rụi hoàn toàn đã xóa sổ phần lớn diện tích rừng thông phòng hộ trên địa bàn huyện Nghi Xuân. Những cánh rừng xanh tốt phút chốc tan hoang, tất cả đều bắt nguồn từ ý thức kém, sự bất cẩn của người dân.

 

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừngẢnh: PV

 

Liên quan vụ cháy rừng xảy ra ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, bên cạnh công tác chữa cháy, chiều 1/7/2019, Công an huyện Nghi Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Đình Thành (SN 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”. Ông Thành được xác định là nghi phạm gây ra vụ cháy rừng liên tục mấy ngày qua tại khu rừng thông giữa thị trấn Xuân An và xã Xuân Hồng, làm thiệt hại gần 50 ha rừng. Tại cơ quan điều tra, ông Thành khai nhận vào trưa ngày 28/6, trong lúc ông ra vườn gom rác để đốt, do trời nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên lửa đã cháy lan từ vườn nhà ông Thành sang khu vực rừng thông phía sau. Có lẽ, khi chứng kiến hậu quả khôn lường từ sự bất cẩn của mình, ông Thành cũng không thể hình dung hết rằng, chỉ từ một đốm lửa nhỏ nhen lên định đốt rác lại là tác nhân gây nên một vụ cháy rừng kinh hoàng và để lại hậu quả nặng nề.

 

Theo nhận định của ngành chức năng, trong số nguyên nhân gây nên tình trạng cháy rừng hiện nay, thì số vụ việc xảy ra do sự thiếu ý thức, bất cẩn của người dân chiếm tỉ lệ không nhỏ. Trong điều kiện nhiệt độ khu vực vùng Bắc Trung Bộ liên tục duy trì ở mức cao, kết hợp gió Tây Nam thổi mạnh, trời nắng nóng kéo dài như thời gian vừa qua, chỉ cần một sơ suất nhỏ của người dân, nhất là các hộ dân sống gần bìa rừng hoặc làm nghề rừng như đốt rác, vứt tàn thuốc …cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Thống kê của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thì chỉ trong các ngày từ ngày 27 đến 29/6/2019, tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế đã xảy ra 16 vụ cháy rừng. Trong đó, Nghệ An xảy ra 6 vụ và cháy hơn 24 ha rừng tại địa bàn các huyện Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Nam Đàn, thành phố Vinh, Đô Lương và Quỳnh Lưu; Hà Tĩnh xảy ra 7 vụ cháy rừng làm thiệt hại 59 ha rừng thông, keo, tràm xen lẫn rừng tự nhiên tại địa bàn các huyện Kỳ Anh, Hương Khê, Nghi Xuân, Hương Sơn, Can Lộc, Đức Thọ; tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra 3 vụ cháy trên 30 ha rừng tại địa bàn thị xã Hương Thủy và Hương Trà, thành phố Huế.

 

Tỉnh Quảng Trị hiện có trên 253.800 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên khoảng 144.000 ha, rừng trồng 110.538 ha. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã xuất hiện 25 điểm cháy, trong đó có 2 vụ cháy lớn, gây thiệt hại 19,06 ha rừng trên địa bàn xã Hải Trường, huyện Hải Lăng và xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, giá trị thiệt hại 245,4 triệu đồng; 23 điểm cháy còn lại được được lực lượng bảo vệ rừng khống chế, dập tắt kịp thời. Trước tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài thời gian qua, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, các thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững tỉnh (BCĐ 886) đã tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) ở các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa; phối hợp với Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với 10 chủ rừng là tổ chức trên địa bàn. Các đơn vị tham mưu BCĐ 886 huyện tổ chức 41 đợt kiểm tra công tác PCCCR của các xã, chủ rừng; Kiểm lâm địa bàn tham mưu UBND xã tổ chức 50 đợt kiểm tra công tác PCCCR của các thôn, chủ rừng...

 

Mặc dù những ngày này, điều kiện thời tiết có chiều hướng thuận lợi, đã có mưa ở khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ làm giảm nỗi lo nguy cơ bùng phát cháy rừng trở lại, tuy nhiên các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường triển khai các giải pháp cấp bách PCCCR trong mùa nắng nóng theo tinh thần công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ. Triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng nhằm tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng nhằm giảm thiểu số vụ và diện tích rừng thiệt hại do cháy rừng gây ra. Trong đó yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát phương án PCCCR, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” hiệu quả; tăng cường lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí và các điều kiện khác để luôn sẵn sàng cao nhất dập tắt cháy rừng kịp thời khi mới phát hiện điểm cháy. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng các hoạt động xử lí thực bì bằng lửa và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ cháy rừng…

 

Theo quy định của pháp luật đối với cháy rừng thì hiện có Luật Nông nghiệp và Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Hình sự và Nghị định số 35 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp đối với hành vi cháy rừng. Theo đó, nếu để xảy ra cháy rừng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng, nhưng nếu gây ra cháy trên 1.000 m2 rừng đặc dụng hay 5.000 m2 rừng sản xuất sẽ bị xử lí hình sự lên đến 15 năm tù. Trên thực tế, nhiều người dân chưa nắm được quy định nên khi sự việc xảy ra thì họ mới biết hành vi vi phạm của mình. Từ sự bất cẩn của người dân mà cánh rừng xanh mướt ở dãy Hồng Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị cháy, hay vụ cháy rừng ở Vườn Quốc gia U Minh Thượng năm 2002 đã thiêu rụi hơn 3.000 ha rừng tràm nguyên sinh cũng được xác định nguyên nhân do người dân lén lút vào rừng lấy mật ong, bất cẩn gây cháy. Hậu quả để lại không chỉ tài nguyên rừng bị thiêu rụi, phải mất rất nhiều thời gian với nhiều công sức, kinh phí mới có thể phục hồi lại được, và hiểm họa trước mắt là môi trường sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người.

 

Người dân đốt rác gây cháy rừng tại Hà Tĩnh vừa bị khởi tố và sẽ phải chịu bản án thích đáng của pháp luật do hành vi đã gây ra, nhưng bản án nào đi nữa thì khó có thể bù đắp lại những cánh rừng, vốn được ví như lá phổi nuôi dưỡng sự sống. Hơn bao giờ hết, việc tăng cường biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức cho người dân trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng cần phải được quyết liệt thực hiện.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn (20/7/2019)
Để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau (19/7/2019)
Xây dựng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (18/7/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học và quản lí giáo dục (18/7/2019)
Phong trào xây dựng đơn vị văn hóa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục (17/7/2019)
Tăng cường giáo dục sức khỏe sinh sản cho giới trẻ (17/7/2019)
Để chó thả rông không còn là nỗi ám ảnh của cộng đồng (16/7/2019)
Ba ngày làm cảnh sát biển (16/7/2019)
Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa: Đổi mới để làm hài lòng người bệnh (16/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ