Đẩy mạnh phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở Hướng Hóa


Ngày cập nhật: 05/07/2019 06:26:06

(QT) - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn bùng phát nhanh, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hướng Hóa đang tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

Nhân viên TTYT huyện Hướng Hóa phun hóa chất diệt muỗi, phòng chống SXHD ở địa phương​

 

Từ tháng 5/2019 đến nay, thời tiết ở Hướng Hóa mưa nắng đan xen, địa hình trũng, khó thoát nước nên thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Thêm vào đó, một số người dân còn chủ quan trong việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXHD), không thường xuyên vệ sinh bể chứa nước và các dụng cụ phế phẩm chứa nước đọng nên tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, lăng quăng phát triển; một số người dân khi ngủ không nằm màn và không đến cơ sở y tế kịp thời khi bị bệnh SXHD, do đó bệnh trên địa bàn lây lan nhanh và bùng phát.

 

Theo số liệu điều tra, thị trấn Lao Bảo là một trong những địa phương có số bệnh nhân SXHD cao nhất huyện (tính đến ngày 1/7/219 ghi nhận 135 ca bệnh). Là thị trấn biên giới, dân cư đông, lưu lượng người qua lại khu vực biên giới khá cao nên tình hình kiểm soát bệnh trên địa bàn Lao Bảo gặp không ít khó khăn. Hiện chỉ số bọ gậy đo được tại đây là 76,7% trong khi chỉ số cho phép dưới 20%, điều này cảnh báo nguy cơ dịch SXHD ở thị trấn sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới nếu người dân không chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trước tình hình đó, UBND và Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở người thị trấn Lao Bảo đã tổ chức họp, đánh giá, ban hành kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch SXHD. Bà Lê Thị Đào, người dân ở khóm Xuân Phước cho biết: “Trên cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh của cán bộ y tế, các thành viên trong gia đình tôi luôn nhắc nhau ngủ phải móc màn, ăn chín uống sôi, dọn dẹp nhà cửa, sân vườn sạch sẽ, không để nước đọng tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, phát triển. Nếu phát hiện có dấu hiệu bệnh SXHD chúng tôi sẽ đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, chữa bệnh kịp thời, không tự ý ở nhà điều trị bệnh”.

 

Theo số liệu của TTYT huyện Hướng Hóa, tính đến ngày 3/7/2019, ở địa phương ghi nhận gần 400 ca bệnh SXHD/29 ổ dịch tại 10 xã, thị trấn (Lao Bảo, Khe Sanh, Tân Hợp, Tân Liên, Tân Lập, Tân Long, Tân Thành, Húc, Thuận và Thanh). Trước tình hình nguy cơ ghi nhận thêm ổ dịch mới rất cao, từ ngày 20/5/2019, TTYT huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại các xã có dịch và có báo cáo gửi về các xã, thị trấn để nắm bắt, phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ngay sau đó, các xã, thị trấn có dịch SXHD đã tổ chức họp ban chỉ đạo phòng chống dịch ở người để đánh giá tình hình, triển khai các biện pháp và ban hành kế hoạch phòng chống dịch SXHD. Trên cơ sở báo cáo, kế hoạch phòng chống dịch SXHD của các xã, thị trấn, TTYT huyện ban hành kế hoạch về việc phun hóa chất chủ động xử lí ổ dịch phòng, chống dịch SXHD; triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo kết quả điều tra côn trùng, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi tại các xã, thị trấn có ghi nhận ổ dịch. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp đến hộ gia đình, giúp người dân nắm bắt thông tin kịp thời, nâng cao hiểu biết về các biểu hiện bệnh SXHD để có cách xử trí khi bản thân và các thành viên trong gia đình, những người xung quanh mắc bệnh như: Ngủ màn, diệt muỗi, bọ gậy, dọn dẹp nhà cửa, đổ bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết để muỗi không còn nơi trú ngụ, sinh sản. Vận động người dân khi bị bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà...

 

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, TTYT huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế khối dự phòng và cán bộ trạm y tế 7 xã đường 9 theo Quyết định 3711/ QĐ-BYT, ngày 19/9/2014 của Bộ Y tế hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue và một số kĩ năng cơ bản để phân biệt được muỗi Aedes aegypti, Aedes albopictus và muỗi Anophel, phát hiện được bọ gậy của Aedes gây bệnh SXHD; tập huấn công tác điều trị cho các y, bác sĩ làm công tác khám, chữa bệnh tuyến huyện, xã; tập huấn công tác chăm sóc, theo dõi bệnh nhân SXHD cho các điều dưỡng, hộ sinh, kĩ thuật viên tại tuyến huyện. Tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện, tiến hành kê thêm giường bệnh ở khoa truyền nhiễm, tăng cường thêm bác sĩ, điều dưỡng trực tại khoa vào các ngày thứ 7, chủ nhật; đảm bảo tốt cơ sở vật chất, thuốc, nhân vật lực để điều trị cho các ca bệnh sốt xuất huyết. Đối với TTYT huyện tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình bệnh sốt xuất huy; nhanh chóng phun thuốc diệt muỗi từng nhà tại các thôn có nhiều trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết… Cán bộ y tế xã, y tế thôn bản tích cực đến từng nhà, sân trước nhà, vườn sau nhà của người dân để tìm, thu dọn các vật dụng phế thải chứa nước, vận động từng nhà thực hiện thay nước sinh hoạt có bọ gậy/loăng quăng.

 

Bác sĩ Lâm Chí Đức, Giám đốc TTYT huyện Hướng Hóa cho biết: “Quá trình triển khai công tác phòng chống dịch SXHD, TTYT huyện nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, sự phối hợp tích cực của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Trước tình trạng bệnh SXHD ở huyện có nguy cơ tiếp tục gia tăng và lan rộng, trong thời gian tới, TTYT huyện tăng cường giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh SXHD. Triển khai phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các địa phương có yếu tố nguy cơ cao để chủ động ngăn chặn dịch bệnh. Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXHD. Huy động mọi nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện... điều trị kịp thời và đáp ứng với các tình huống dịch bệnh”.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn (20/7/2019)
Để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau (19/7/2019)
Xây dựng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (18/7/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học và quản lí giáo dục (18/7/2019)
Phong trào xây dựng đơn vị văn hóa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục (17/7/2019)
Tăng cường giáo dục sức khỏe sinh sản cho giới trẻ (17/7/2019)
Để chó thả rông không còn là nỗi ám ảnh của cộng đồng (16/7/2019)
Ba ngày làm cảnh sát biển (16/7/2019)
Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa: Đổi mới để làm hài lòng người bệnh (16/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ