Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình


Ngày cập nhật: 05/07/2019 06:11:37

(QT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) luôn nỗ lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng với mong muốn “thắp sáng niềm tin”. Ngoài ra, những chương trình từ thiện, nhân đạo của PC Quảng Trị đã cùng nhau thắp lửa yêu thương với mảnh đời bất hạnh, ấm áp nghĩa tình với những đồng nghiệp kém may mắn.

 

Trao tặng nhà tình nghĩa cho anh Trần Phú Phương, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh​

 

Đầu tháng 6/2019, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và PC Quảng Trị tổ chức lễ bàn giao 2 ngôi nhà tình nghĩa ở huyện Vĩnh Linh. Trên con đường dẫn vào thôn Hưng Nam, xã Vĩnh Kim nắng rải vàng trên từng thảm vườn xanh um cành lá. Dưới những gốc mít trĩu quả là những luống rau, là cây nghệ, cây gừng mà người dân vùng đất đỏ Vĩnh Linh trồng dặm để tăng thêm thu nhập. Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Thảo, thương binh hạng 3/4 nằm cuối con đường bê tông ngày nào còn xập xệ bây giờ đã khang trang và thơm mùi sơn mới. Bà Thảo không nén được sự xúc động mừng vui bộc bạch: “Vì hoàn cảnh sức khỏe không đảm bảo nên gia đình tôi thuộc diện khó khăn trong xã. Trước đây chúng tôi cũng đã dành dụm để dựng tạm ngôi nhà nhưng sau mười mấy năm sử dụng đã xuống cấp. Nay được sự quan tâm của PC Quảng Trị hỗ trợ 60 triệu đồng, chúng tôi đã tiến hành nâng cấp, sửa sang lại ngôi nhà khang trang hơn, nền nhà được lát gạch sạch sẽ nên tôi cảm thấy rất sung sướng và hạnh phúc”.

 

Cùng chứng kiến với ngày bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Thảo có đông đủ lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền xã Vĩnh Kim. Ông Nguyễn Đức Điền, Bí thư Đảng ủy xã góp chuyện: “Những năm qua, nhờ sự quan tâm của các cấp và các nhà hảo tâm nên công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội của địa phương đã có chuyển biến tích cực. Trường hợp gia đình bà Thảo là một trong số ít những gia đình thuộc diện chính sách cần được quan tâm hỗ trợ. Vì thế nhờ sự quan tâm của PC Quảng Trị đã hỗ trợ xây dựng nhà cho bà Thảo là một cách gián tiếp hỗ trợ địa phương làm tốt hơn công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội trên địa bàn”.

 

Rời Vĩnh Kim giữa nắng trưa gay gắt và gió Tây Nam quạt lửa, chúng tôi tìm về xã Vĩnh Giang để tiếp tục bàn giao nhà tình nghĩa cho anh Trần Phú Phương, nguyên là công nhân công tác trong ngành điện bị tai nạn lao động nay đã nghỉ theo chế độ. Năm 2006, anh Phương gặp tai nạn nên về sau bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người. Vì vậy anh xin thôi việc, vợ không có việc làm, hai con, cháu lớn mắc bệnh trầm cảm, cháu nhỏ hiện đang học lớp 3 nên cuộc sống càng thêm khó khăn. Thông cảm sâu sắc với hoàn cảnh gia đình, Công đoàn PC Quảng Trị đã đề xuất với Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn EVNCPC hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình anh Phương. Đến nay gia đình anh Phương đã nhận được 160 triệu đồng, trong đó Công đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ 60 triệu đồng, Công đoàn EVNCPC hỗ trợ 50 triệu đồng, PC Quảng Trị hỗ trợ 50 triệu đồng. Với số tiền này giúp gia đình anh Phương xây dựng được một căn nhà mái bằng kiên cố nhằm ổn định cuộc sống để lo cho sức khỏe của bản thân và chăm sóc các con. Sau 3 tháng thi công, đến nay ngôi nhà đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, đảm bảo nơi ở ổn định.

 

Trong niềm vui được sống trong ngôi nhà mới khang trang, anh Phương lại càng mừng vui hơn khi có dịp gặp lại những đồng nghiệp đã từng gắn bó và quen biết trong ngành điện. Mặc dù điều kiện sức khỏe không cho phép nhưng anh Phương vẫn cố gắng gặp được từng người, ôm chầm lấy nhau trong cảm xúc mừng mừng tủi tủi. Bưng từng li nước chè xanh mời tận tay mọi người, anh Phương xúc động nói: “Cuộc đời tôi đã được sang trang mới. Tôi nằm mơ cũng không nghĩ một ngày mình sẽ có được ngôi nhà như thế này. Ngoài được tặng nhà, tôi còn được tặng thêm ti vi, tủ đựng áo quần nên tôi không có gì sung sướng và hạnh phúc bằng. Suốt đời tôi không bao giờ quên ơn anh em đồng đội, các đồng chí lãnh đạo của ngành điện đã quan tâm giúp đỡ gia đình chúng tôi”.

 

Những năm qua, công tác từ thiện xã hội là một trong những hoạt động nổi bật của PC Quảng Trị bên cạnh sự tăng trưởng vượt bậc về sản xuất, kinh doanh. Đối tượng mà PC Quảng Trị hướng đến là bảo trợ các em nhỏ kém may mắn ở Trung tâm Mái ấm tình hồng, xã khó khăn Hướng Linh ở huyện Hướng Hóa và các thương binh, bệnh binh đang gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh. Từ nguồn quỹ huy động được, Công đoàn PC Quảng Trị đã xây tặng nhà tình nghĩa cho đối tượng thương binh ở vùng chiêm trũng Hải Lăng như ông Võ Phúc Nai ở thôn Trâm Lý, xã Hải Quy là cựu chiến binh chiến đấu ở Thành Cổ Quảng Trị; hay tặng nhà cho nữ thương binh hạng 4/4 Lê Thị Phỉ ở thôn Duân Kinh, xã Hải Xuân là vợ của một cựu tù Côn đảo. Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn PC Quảng Trị Trần Quang Đông cho biết: “Chúng tôi xác định việc quan tâm đến các gia đình chính sách, thương binh là trách nhiệm để bày tỏ sự tri ân trước những cống hiến lớn lao của họ. Với nguồn quỹ huy động được và nỗ lực xoay xở thêm hằng năm chúng tôi xây dựng từ 2-3 ngôi nhà tình nghĩa. Công tác từ thiện xã hội đã gắn chặt với hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị và chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp một phần công sức để chăm lo cho các đối tượng chính sách và hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh”.

 

Đi từ miền núi cao xa xôi Hướng Linh đến vùng trũng Hải Lăng hay những gia đình chính sách ở vùng đất đỏ Vĩnh Linh, tôi cảm nhận được những giá trị lớn lao và thiết thực từ những công trình, phần việc mà PC Quảng Trị đã mang lại. Quan tâm đến người nghèo, đối tượng chính sách, kịp thời sẻ chia và tiếp thêm động lực cho những đứa trẻ kém may mắn là phương châm, hành động, hàm chứa các giá trị nhân văn sâu sắc từ những trái tim nồng ấm tình người.

 

Hồ Nguyên Kha

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn (20/7/2019)
Để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau (19/7/2019)
Xây dựng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (18/7/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học và quản lí giáo dục (18/7/2019)
Phong trào xây dựng đơn vị văn hóa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục (17/7/2019)
Tăng cường giáo dục sức khỏe sinh sản cho giới trẻ (17/7/2019)
Để chó thả rông không còn là nỗi ám ảnh của cộng đồng (16/7/2019)
Ba ngày làm cảnh sát biển (16/7/2019)
Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa: Đổi mới để làm hài lòng người bệnh (16/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ