Phát huy vai trò của đội ngũ cộng tác viên trong thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình


Ngày cập nhật: 04/07/2019 06:33:12

(QT) - Thời gian qua, đội ngũ cộng tác viên dân số (CTVDS) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều nỗ lực trong việc góp sức đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) về cơ sở. Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong việc tự giác chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình nói chung và chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS)/KHHGĐ nói riêng; xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc; góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

Cộng tác viên dân số tiếp cận đối tượng để tuyên truyền, vận động thực hiện công tác dân số - KHHGĐ hiệu quả. Ảnh: KKS

 

Theo thống kê của Chi cục Dân số-KHHGĐ, hiện nay toàn tỉnh có 1.630 CTVDS. Đa số CTVDS là người địa phương, sống ở ngay trong cộng đồng, am hiểu phong tục tập quán của từng vùng, miền, có mối quan hệ gần gũi, hiểu rõ nhu cầu, đặc điểm của từng đối tượng nên thuận lợi hơn trong tạo dựng niềm tin, tiếp cận, thuyết phục đối tượng tham gia thực hiện các chính sách về dân số - KHHGĐ. Nhiều CTVDS phụ trách địa bàn khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên gặp không ít trở ngại trong vận động, tuyên truyền người dân thực hiện công tác dân số - KHHGĐ. Tuy nhiên, các CTVDS luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngại khó, ngại khổ, kiên trì “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nắm bắt những thuận lợi, khó khăn, tồn tại và tìm cách khắc phục. Đây cũng chính là cơ sở để họ cung cấp cho ngành dân số và chính quyền các cấp những số liệu tin cậy, cập nhật kịp thời tình hình dân số - KHHGĐ diễn ra trên địa bàn; tham mưu chính quyền các cấp những giải pháp, cách làm hay trong thực hiện công tác dân số - KHHGĐ.

 

Những đóng góp tích cực của đội ngũ CTVDS đã góp phần quyết định vào việc nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong thực hiện công tác dân số - KHHGĐ của người dân trên địa bàn tỉnh. Chị Hoàng Thị Tâm, CTVDS Khu phố 5 và Khu phố 10, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà chia sẻ: “Để làm tốt vai trò của một CTVDS trước hết người thực hiện nhiệm vụ này phải có lòng yêu nghề, nhiệt tình và kiên trì “gần dân, bám dân”. Vì thế, chúng tôi thường xuyên về cơ sở, nắm rõ từng đối tượng để có cách tiếp cận phù hợp. Cùng với cấp phát tài liệu, tờ rơi tuyên truyền cho người dân, quá trình tuyên truyền, vận động tôi còn lồng ghép công tác dân số - KHHGĐ vào các buổi họp dân, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương và trực tiếp đến tận từng hộ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, trao đổi cởi mở với đối tượng. Đối với những cặp vợ chồng sinh con một bề, gia đình nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ, tôi kiên trì thuyết phục họ thay đổi suy nghĩ để hành động tích cực hơn như “Dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt”, không phân biệt con trai, con gái, thường xuyên đến cơ sở y tế để CSSKSS, lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp... Các thông tin liên quan đến đối tượng như số hộ, số nhân khẩu, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai…là rất cần thiết, vì thế tôi luôn mang theo sổ ghi chép đầy đủ để tổng hợp, có cơ sở báo cáo theo định kì và xây dựng giải pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả. Nhờ vậy, công tác dân số - KHHGĐ ở các địa bàn tôi phụ trách đều đạt nhiều kết quả cao, đặc biệt cả 2 Khu phố 5 và Khu phố 10 trong 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên”.

 

Trước thực trạng hoạt động của đội ngũ CTVDS ở tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn như ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, dân cư thưa thớt, đi lại khó khăn, CTVDS khá vất vả khi đến tận nhà gặp đối tượng cần tuyên truyền nên mất nhiều thời gian, công sức; chế độ đãi ngộ đối với CTVDS vẫn còn bất cập, nhiều trường hợp không đủ bù đắp chi phí đi lại để thu thập thông tin số liệu hay tuyên truyền, vận động; việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ của CTVDS chưa được quan tâm đúng mức…, thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 11/2017/NQ-HĐND hỗ trợ thù lao cho CTVDS cơ sở 150.000 đồng/ người/tháng và hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện. Đây là một trong những điều kiện khuyến khích CTVDS trên địa bàn tỉnh gắn bó lâu dài, tiếp tục có nhiều đóng góp cho công tác dân số - KHHGĐ. Hằng năm, trên cơ sở hướng dẫn của ngành y tế - dân số, các địa phương cũng đã quan tâm tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin, nói chuyện chuyên đề về dân số và phát triển, CSSKSS/KHHGĐ, trong đó chú trọng triển khai các nội dung, thông tin liên quan đến Nghị quyết 21-NQ/TW. Qua đó, cung cấp, bổ sung thông tin, kiến thức, kĩ năng cho đội ngũ CTVDS tại cơ sở, giúp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách dân số, góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Nguyễn Viết Phước, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ cho biết: “Nhiều năm qua, đội ngũ CTVDS trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện có hiệu quả các chính sách về dân số - KHHGĐ. Đặc biệt, mô hình gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc được đông đảo người dân trong tỉnh hưởng ứng cao; quy mô dân số của tỉnh không có sự tăng đột biến, cơ cấu dân số có chuyển biến tích cực, chất lượng dân số được nâng lên, góp phần quan trọng vào công tác xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

 

Kăn Sương - Lệ Hà

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn (20/7/2019)
Để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau (19/7/2019)
Xây dựng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (18/7/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học và quản lí giáo dục (18/7/2019)
Phong trào xây dựng đơn vị văn hóa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục (17/7/2019)
Tăng cường giáo dục sức khỏe sinh sản cho giới trẻ (17/7/2019)
Để chó thả rông không còn là nỗi ám ảnh của cộng đồng (16/7/2019)
Ba ngày làm cảnh sát biển (16/7/2019)
Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa: Đổi mới để làm hài lòng người bệnh (16/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ