Lan tỏa phong trào “Sáng tạo trẻ” ở Đông Hà


Ngày cập nhật: 13/06/2019 06:33:23

(QT) - Đề cập đến việc tổ chức cuộc thi “Sáng tạo trẻ” của địa phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Tăng cho biết: “Liên tục trong 7 năm qua thành phố đã tổ chức sôi nổi, hiệu quả cuộc thi mang nhiều ý nghĩa này, tạo ra sân chơi rất bổ ích và thu hút đông đảo học sinh tham gia. Điều đáng mừng của cuộc thi năm nay là xuất hiện nhiều hơn sản phẩm có ý tưởng, có hàm lượng khoa học kĩ thuật cao và phù hợp với lứa tuổi học sinh, với thực tế. Kết quả của cuộc thi năm nay tiếp tục khơi dậy và làm lan tỏa mạnh mẽ phong trào sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng của thành phố, khuyến khích các em phát huy tính sáng tạo, ứng dụng hiệu quả các công nghệ, giải pháp kĩ thuật để tạo ra các ý tưởng, sản phẩm phục vụ cho nhu cầu học tập, sinh hoạt, vui chơi của mình cũng như phát triển của xã hội”.

 

Lãnh đạo UBND thành phố Đông Hà trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” năm 2019​

 

Xuất phát từ ý tưởng tạo ra một “kho” thông tin về địa lí và lịch sử của các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên để mọi người, nhất là học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm, tham khảo, các em: Thái Hoàng Anh, Lê Trí Dũng, Nguyễn Việt Hoàng, học sinh lớp 8A, Trường THCS Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà đã xây dựng website Địa sử miền Trung. Website này xét về sự sáng tạo là rất đáng ghi nhận và xứng đáng đạt giải thưởng cuộc thi “Sáng tạo trẻ” thành phố Đông Hà lần thứ VII năm 2019.

 

Chia sẻ về việc làm của mình và hai bạn, Thái Hoàng Anh cho biết: “Khi bắt tay xây dựng website, chúng em gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề kĩ thuật rồi lựa chọn và thể hiện thông tin sao cho đầy đủ và tiện ích, phù hợp, nhưng rồi những trở ngại này cũng dần được tháo gỡ nhờ sự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và khai thác các công cụ tạo website sẵn có trên internet. Website dù chỉ mới ở mức “chấp nhận được” với lứa tuổi học sinh nhưng thành công bước đầu này đã tạo ra động lực và niềm tin rất lớn để chúng em tiếp tục có những tìm tòi sáng tạo mới”.

 

Website Địa sử miền Trung chỉ là một trong 19 mô hình, sản phẩm đạt giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” lần thứ VII năm 2019 của đội viên, đoàn viên thành phố Đông Hà. Tiêu biểu là các mô hình, sản phẩm như: “Ngôi nhà mơ ước của bé” của Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc; “Cối giã gạo bằng sức nước” của Nguyễn Thị Thanh Thảo và Hoàng Kim Hải Phú, học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Đông Giang; “Website học tập đa chức năng dành cho học sinh” của Lê Tuấn Anh, học sinh lớp 8B, Trường THCS Nguyễn Huệ; “Hệ thống trồng cây công nghệ cao” của Dương Phúc Hiếu, lớp 11 Sinh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn; “Dụng cụ hỗ trợ tập luyện bóng bàn” của Hoàng Ngọc Quân, học sinh lớp 9C, Trường THCS Hiếu Giang...

 

Phó Bí thư Thành đoàn Đông Hà Nguyễn Văn Kiệt cho biết, nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của nhi đồng và thanh thiếu niên địa phương, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kĩ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai, cuộc thi “Sáng tạo trẻ” lần thứ VII năm 2019 đã nhận được sự tham gia hưởng ứng rất tích cực. Sau hơn hai tháng triển khai, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 79 sản phẩm dự thi của các em học sinh ở các trường học trên địa bàn thành phố. Trong đó có một số liên đội, đoàn trường có nhiều sản phẩm tham gia như Tiểu học Hùng Vương, THCS Nguyễn Trãi, THPT Lê Lợi.

 

“Để đánh giá các mô hình, Ban tổ chức đã tiến hành sơ loại và chọn lọc 38 sản phẩm có chất lượng, ý tưởng tốt để trình Hội đồng giám khảo là những người có chuyên môn trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, công nghệ thông tin, kinh tế, môi trường…và tiến hành chấm thi công khai. Bên cạnh đó, các tác giả và nhóm tác giả có cơ hội để trình bày, thuyết minh về ý tưởng, giới thiệu mô hình, sản phẩm, quá trình hình hành sản phẩm trước Hội đồng giám khảo. Điều này không chỉ đảm bảo tính khách quan và chính xác trong đánh giá các sản phẩm sáng tạo mà còn tạo cơ hội cho các em thể hiện rõ và sinh động hơn ý tưởng sáng tạo của mình cũng như nâng cao kĩ năng giao tiếp, ứng xử. Kết quả đã lựa chọn 19 mô hình sản phẩm tiêu biểu, có ý tưởng sáng tạo, có khả năng ứng dụng trong thực tế để trao 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 3 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Đồng thời lựa chọn 15 sản phẩm tiêu biểu để gửi tham dự Cuộc thi sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị lần thứ VIII năm 2019 và trao 3 giải tập thể cho các đơn vị đã hưởng ứng tích cực cuộc thi, có nhiều sản phẩm tham dự thi từ vòng sơ loại đến vòng chấm thi”, anh Nguyễn Văn Kiệt thông tin thêm.

 

Gửi sản phẩm tham gia cuộc thi “Sáng tạo trẻ” thành phố Đông Hà lần thứ VII năm 2019 dù không đạt giải thưởng nhưng em Nguyễn Thế Minh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Nguyễn Trãi vẫn rất vui. Minh chia sẻ: “Tham gia sân chơi này em thấy rất bổ ích vì mình được tự do tìm tòi, thể hiện ý tưởng sáng tạo thông qua sản phẩm cụ thể, được gặp và giao lưu với nhiều bạn cùng có chung niềm đam mê sáng tạo. Sản phẩm của em dù không được trao giải nhưng đây là bước khởi đầu rất có ý nghĩa để cuộc thi tới đây em tham gia tốt hơn”.

 

Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ