Gương sáng già làng ở bản A Ho


Ngày cập nhật: 12/06/2019 06:15:54

(QT) - Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, những năm qua ở huyện miền núi Hướng Hóa đã xuất hiện nhiều già làng có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đổi mới quê hương. Trong đó, già làng Lê Minh Mết, bản A Ho, xã Thanh là một điển hình.

 

Già làng Lê Minh Mết hướng dẫn bà con chăm sóc sắn

 

Sau khi hoàn tất công việc gia đình, già làng Lê Minh Mết lại đến thăm các hộ dân bản. Bao giờ cũng vậy, ông đều được dân bản trân trọng đón tiếp bằng tất cả lòng biết ơn. Bởi lẽ nhờ có già làng Mết mà giờ đây cái đói, cái nghèo đã lùi xa, dân bản A Ho đã biết cách trồng sắn, biết nuôi con dê, con bò đúng cách, chóng lớn và biết khai hoang đất trồng cây công nghiệp. Ông Hồ Pả Reo, bản A Ho chia sẻ: “Già làng Mết là người rất tâm huyết với dân bản, trong đó gia đình tôi cũng được ông giúp đỡ rất nhiều. Nghe theo già làng, tôi mạnh dạn vay vốn chăn nuôi, tập trung làm ăn, chia sẻ khó khăn cùng với vợ con nên giờ cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều”.

 

63 tuổi, nguyên là chiến sĩ biên phòng, ông Mết đã có nhiều cống hiến cho sự bình yên của quê hương. Năm 2011, ông nghỉ hưu theo chế độ, việc đầu tiên mà ông Mết làm là tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tất nhiên, để người dân làm theo, ông phải tiên phong trong phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao. Sau nhiều năm gây dựng, đến nay mô hình kinh tế tổng hợp trồng sắn và chăn nuôi của gia đình ông mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Khi kinh tế gia đình ổn định, ông chuyên tâm, tích cực vận động người dân bài trừ các hủ tục, khi đau ốm phải đến các trạm y tế, bệnh viện để khám, chữa bệnh đảm bảo sức khỏe tốt, đồng thời vận động người dân vươn lên làm ăn để xóa đói giảm nghèo và làm giàu. Hiểu được tấm lòng và sự hướng dẫn tận tụy của ông, dân bản tin tưởng nghe theo. Bên cạnh đó, ông Mết còn tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân để họ chấp hành và thực hiện tốt, chung sức xây dựng quê hương bình yên, gia đình hạnh phúc, xây dựng tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, khó khăn.

 

Già làng Lê Minh Mết cho biết: “Trước khi được nhân dân tín nhiệm bầu làm già làng, tôi là người lính biên phòng. Thấy đời sống vật chất và tinh thần của người dân bản mình còn khó khăn quá, tôi thật sự trăn trở. Vì vậy tôi nghĩ mình phải làm điều gì đó cho người dân hiểu và làm theo. Vì vậy tôi chú trọng làm ăn và tạo được hiệu quả. Thấy được điều đó, nhiều người dân đã làm theo và dần thoát nghèo. Cũng nhờ vậy, sau một thời gian, nhiều gia đình tại bản đã biết làm kinh tế, thoát nghèo và vươn lên. Đồng thời họ cũng hiểu biết và từng bước xây dựng cuộc sống văn minh, đoàn kết, dần đẩy lùi các hủ tục lạc hậu. Bây giờ thấy cuộc sống của dân bản thay đổi nhiều, tôi rất mừng”. Những đóng góp của già làng Lê Minh Mết đối với dân bản A Ho những năm qua luôn được người dân và chính quyền địa phương ghi nhận. Nhờ có những người tiên phong trong làm ăn, trong tuyên truyền xây dựng cuộc sống mới, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như ông Mết mà bộ mặt bản làng, đời sống nhân dân tại địa phương ngày càng đổi thay tích cực. Chủ tịch Mặt trận xã Thanh Hồ Văn Thông đánh giá: “Ông Mết đã phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động tại địa phương, nêu gương sáng cho người dân học hỏi, noi theo. Mong rằng ông Mết sẽ tiếp tục phát huy vai trò người gương mẫu, luôn tích cực phát triển kinh tế, vận động nhân dân xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm, văn minh”.

 

Từ những đóng góp của già làng Lê Minh Mết với dân bản A Ho, ông nhiều lần được nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND tỉnh và giấy khen của UBND huyện Hướng Hóa với vai trò là già làng tiêu biểu, gương sáng quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ