Người cao tuổi ở Gio Linh hiến kế, góp công xây dựng nông thôn mới


Ngày cập nhật: 11/06/2019 06:22:40

(QT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình trọng tâm có ý nghĩa chiến lược, tạo cơ sở vững chắc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cộng đồng dân cư. Thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trên địa bàn huyện Gio Linh đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng NTM. Tuy tuổi cao, sức yếu nhưng mỗi lời nói, việc làm của các cụ vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với mọi người.

 

Xã Gio Sơn là đơn vị đầu tiên của huyện Gio Linh được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận xã đạt chuẩn NTM​

 

Hội NCT huyện Gio Linh có tổng số 8.813 hội viên. Với phương châm “Lời nói đi đôi với việc làm”, cán bộ, hội viên không chỉ nêu gương sáng trong phát triển kinh tế mà còn đi đầu trong việc hiến kế, góp công, góp của xây dựng NTM. Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Gio Linh Bùi Ngọc Dũng cho biết: “Để phát huy tốt vai trò của hội viên và NCT, các cấp hội đã gương mẫu trong việc tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng NTM, vận động con cháu, gia đình và dòng họ tự nguyện đóng góp tiền của, công sức để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi tại địa phương. Gắn công tác xây dựng NTM với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp hội NCT đã lựa chọn những công việc phù hợp để vận động hội viên phát huy khả năng, thế mạnh, kinh nghiệm để tham gia thực hiện. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, gia đình NCT gương mẫu trong xây dựng NTM”.

 

Xã Gio Phong là một trong những xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM của huyện Gio Linh và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2018. Để đạt được thành tích đó có một phần không nhỏ nhờ sự hiến kế, góp công của các cấp hội NCT trên địa bàn toàn xã. Chúng tôi đến thăm ông Nguyễn Danh Thưởng, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Lan Đình, xã Gio Phong đúng vào lúc ông đang cùng các hội viên hội NCT của thôn triển khai dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Khi nghe ông Thưởng kể về quá trình vận động nhằm làm cho con đường nhỏ hẹp, lầy lội dẫn vào thôn thành con đường bê tông kiên cố, rộng rãi, chúng tôi mới thấy hết được tinh thần dám nghĩ, dám làm của ông và nhiều hội viên hội NCT nơi đây. Ông Thưởng cho biết: “Gia đình tôi cùng nhiều hộ dân khác mấy chục năm phải đi trên con đường đất chỉ rộng khoảng 2 m, rất vất vả, khó khăn. Hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, gia đình tôi và nhiều hộ dân khác trong thôn đã tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất, hiến công, tháo dỡ tường rào, cổng ngõ để mở rộng và đổ bê tông con đường theo đúng tiêu chí NTM. Bên cạnh đó, chi hội NCT thôn còn đã vận động hội viên ở địa bàn dân cư tham gia đóng góp ý kiến về thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở thôn xóm, giáo dục con cháu sống theo Hiến pháp và pháp luật. Mỗi chi hội và hội viên NCT vừa là một tuyên truyền viên, vừa là tấm gương trong việc vận động và thực hiện các phong trào, góp phần xây dựng NTM ở địa phương”.

 

Thực hiện chủ trương của huyện về việc huy động sức dân cùng tham gia xây dựng NTM, Hội NCT huyện đã vận động, kêu gọi con cháu, bà con xa quê… ủng hộ, đóng góp công sức, tiền của để hoàn thiện các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông liên thôn, xã, nhà văn hóa thôn, xóm… Từ năm 2018 đến nay, cán bộ, hội viên Hội NCT huyện Gio Linh đã hiến 19.200 m2 đất để làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi; tham gia trên 4.000 ngày công, trồng hơn 35.000 cây tập trung và 2.000 cây phân tán, ủng hộ gần 130 triệu đồng để xây dựng NTM. Phong trào “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” cũng được các cấp hội NCT huyện Gio Linh hưởng ứng tích cực. Đến nay, có trên 70% NCT tham gia lao động sản xuất, trong đó có 422 NCT làm kinh tế giỏi với mức thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm; có 48 NCT là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để hội viên và nhân dân nắm bắt được các chỉ tiêu, quan điểm, mục đích... của phong trào xây dựng NTM, Hội NCT huyện đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM; đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa của huyện.

 

Các cấp Hội NCT huyện đã gắn công tác tuyên truyền thực hiện nghị quyết Hội NCT với việc phát động thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá; Ngày vì người nghèo; Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... Hội cũng tăng cường tuyên truyền, biểu dương, nêu gương người tốt, việc tốt, cách làm mới, sáng tạo, mô hình tốt, khu dân cư tiêu biểu trong thực hiện xây dựng NTM. Bên cạnh đó, Hội NCT huyện còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể, phòng chống tham nhũng, lãng phí, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Chỉ đạo các tổ chức hội rà soát những đối tượng đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội, NCT nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa, những NCT đủ tuổi theo quy định của nhà nước được hưởng trợ cấp xã hội để tham mưu, báo cáo cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện. Năm 2018, có 1.903 NCT đủ 80 tuổi trở lên được hưởng chế độ bảo trợ xã hội theo Nghị định 136 của Chính phủ với tổng số tiền trên 6 tỉ đồng; có 7.744 NCT có thẻ bảo hiểm y tế; 5.321 NCT được thăm hỏi lúc ốm đau, hoạn nạn với tổng số tiền 455 triệu đồng.

 

Cùng với việc phát huy vai trò, NCT cũng ngày càng quan tâm rèn luyện sức khỏe, coi đó là một trong những yếu tố xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Hiện nay, toàn huyện có 105 câu lạc bộ thuộc nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, thu hút trên 3.000 NCT tham gia. Đáng chú ý là hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của NCT không chỉ rèn luyện sức khỏe tại cơ sở mà các cụ còn tích cực tham gia các đợt liên hoan, những hội thi cấp tỉnh. Qua đó đã góp phần động viên tinh thần sống vui, sống khỏe cho NCT và quan trọng hơn là góp phần vào việc giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Gio Linh Bùi Ngọc Dũng cho biết thêm: “Để NCT phát huy vai trò trong xây dựng NTM, thời gian tới, các cấp hội sẽ tích cực tuyên truyền, vận động NCT tham gia các hoạt động xây dựng NTM phù hợp với khả năng, điều kiện sức khỏe, gắn với phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”; phối hợp thực hiện nghiêm túc Luật NCT; chú trọng thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc NCT, nhất là đối với NCT neo đơn, tàn tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ