Quyết liệt kiểm soát, xử lí dịch tả lợn Châu Phi


Ngày cập nhật: 11/06/2019 06:04:18

(QT) - Tính đến thời điểm này, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 18 xã, 33 thôn của 5 huyện, thành phố trong tỉnh Quảng Trị. Tại các địa phương có dịch bệnh xuất hiện, công tác dập dịch không để lây lan trên diện rộng đã được triển khai khẩn trương, quyết liệt.

 

Tiêu độc, khử trùng phương tiện vận chuyển gia súc tại các chốt kiểm dịch được thực hiện nghiêm túc​

 

Tại xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, đến ngày 8/6/2019, toàn xã có 4/5 thôn có lợn bị mắc dịch tả lợn Châu Phi. Xã đã tiến hành tiêu hủy 947kg lợn nái và 471 kg lợn thịt của 9 hộ dân. Để công tác xử lí dịch bệnh hiệu quả, cách làm của xã Hải Dương là thành lập các tổ tiêu hủy lợn bệnh của từng thôn, nhà nào có lợn bệnh báo cho chính quyền, hội đồng giám sát và tổ tiêu hủy có nhiệm vụ kiểm đếm chính xác lợn mắc bệnh là bao nhiêu cân, chụp ảnh lưu lại để sau này khỏi xảy ra việc dân kiện tụng hay cán bộ làm công tác tiêu hủy khai không đúng số lượng. Ông Trần Duy Mừng, Trưởng thôn Xuân Viên kiêm thành viên tổ tiêu hủy của thôn cho biết: “Trong quá trình thực hiện kiểm đếm lợn bị bệnh của các hộ dân, chúng tôi làm rất kĩ khâu cân trọng lượng và kiểm đếm số lượng, chụp ảnh lưu lại số cân lợn thịt, lợn nái của các hộ bị thiệt hại dưới sự chứng kiến của dân và hội đồng giám sát, càng chính xác minh bạch chừng nào càng hạn chế tình trạng khiếu kiện sau này khi nhà nước thực hiện chính sách đền bù cho dân. Nhờ vậy mà người dân tích cực hợp tác trong việc báo lợn bệnh cũng như tạo điều kiện cho tổ tiêu hủy thuận lợi trong thực hiện tiêu hủy”.

 

Chủ tịch UBND xã Hải Dương Hoàng Cảnh cho biết: “Ngay sau khi phát hiện lợn bệnh tại thôn Xuân Viên vào ngày 5/6, xã đã tiến hành tiêu hủy cả đàn lợn 19 con, đã hạn chế mầm bệnh lây lan. Chủ trương của xã là nếu hộ gia đình nào phát hiện lợn mắc bệnh, xác định mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi thì tiến hành tiêu hủy cả đàn. Trước mắt UBND xã ứng trước kinh phí để các tổ tiêu hủy tiến hành xử lí dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền các hộ dân tăng cường công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại”.

 

Tính từ thời điểm dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh vào ngày 27/3/2019 đến ngày 6/6/2019, dịch bệnh đã xảy ra tại 127 hộ thuộc 33 thôn của 18 xã, phường của các huyện: Hải Lăng, Gio Linh, Hướng Hóa và thành phố Đông Hà. Số lợn bệnh chết, phải chôn hủy là 826 con. Với tính chất nguy hiểm và lây lan nhanh của dịch bệnh, trong điều kiện chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, các hoạt động vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ thịt, sản phẩm gia súc đang diễn biến phức tạp nên việc kiểm soát nguồn dịch còn nhiều bất cập.

 

Tỉnh đã thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật trên tuyến Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh tại xã Vĩnh Chấp, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh và xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng. Đến nay các chốt kiểm dịch đã kiểm tra, tiêu độc khử trùng được 5.644 phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, trong đó có 2.951 xe chở lợn. Theo nhận định của ngành chức năng, khả năng phát tán, lây lan bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng là rất cao, nhất là đối với các hộ, trại, cơ sở chăn nuôi không bảo đảm an toàn sinh học và sử dụng thức ăn thừa.

 

Để khống chế bệnh dịch lây lan ra diện rộng, thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch. Chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn các cấp của địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lí tiêu hủy lợn bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng. Các huyện, thị xã phối hợp với chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân dùng phương pháp rắc vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh, đồng thời khử trùng tiêu độc ở những ổ dịch, các xã lân cận, xã có nguy cơ lây lan dịch cao. Bên cạnh đó, yêu cầu các huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo chính quyền cơ sở giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch trên đàn lợn, thống kê tổng đàn nhằm phát hiện sớm, xử lí kịp thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình bệnh dịch, các biện pháp phòng, chống đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường, chuồng trại chăn nuôi bằng hóa chất, vôi bột nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm và phát tán bệnh dịch.

 

Đối với công tác xử lí lợn bệnh, các địa phương kịp thời xử lí nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh, các trường hợp khai không đúng số lượng và trọng lượng lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định. Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch, không sử dụng thức ăn dư thừa để cho lợn ăn; các trang trại, hộ chăn nuôi lớn tăng cường hơn nữa các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn, đặc biệt đàn giống để tái đàn sau khi hết dịch.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ