Ngôi trường mang tên người nữ anh hùng


Ngày cập nhật: 08/06/2019 06:11:58

(QT) - Mái trường tự hào mang tên người nữ Anh hùng Công an nhân dân - Trường Tiểu học Võ Thị Sáu - nằm khiêm nhường trên con đường Trần Đại Nghĩa, khu phố 1, phường 5, thành phố Đông Hà là nơi chắp cánh và hiện thực hóa ước mơ, hoài bão của biết bao thế hệ học sinh, giáo viên chúng tôi. Năm 2012, tôi là một giáo viên vùng ven được về nhận công tác tại trường. 7 năm chưa phải là một chặng đường dài nhưng cũng đủ để tôi cảm nhận được những gì tốt đẹp nhất với bao kỉ niệm cùng đồng nghiệp và học sinh thân yêu.

 

Giờ ra chơi của học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu​

 

Tôi vẫn nhớ cảm giác bỡ ngỡ, lạ lẫm khi lần đầu tiên đặt chân đến ngôi trường này. Ngôi trường đơn sơ với một dãy lớp học đã cũ, cơ sở vật chất và trang thiết bị còn nghèo nàn. Cuộc sống của mỗi giáo viên chúng tôi lúc bấy giờ còn nhiều khó khăn và vất vả. Nhưng chúng tôi đã giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn khó khăn, chia sẻ với nhau qua những bài giảng khó, những vui buồn trong cuộc sống đời thường. Chúng tôi trân trọng, cảm thông và sẻ chia lẫn nhau khi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, để giờ đây mỗi khi nhìn lại, tôi thật sự thấy vui vì đã đi đúng con đường mình đã chọn và nhờ nó mà tôi đã trưởng thành hơn.

 

Trải qua bao tháng ngày vun xới với sự tận tâm đầy nhiệt huyết của Ban Giám hiệu, sự đoàn kết cố gắng vươn lên của tập thể giáo viên và học sinh, sự quan tâm của các cấp chính quyền, giờ đây Trường Tiểu học Võ Thị Sáu thật khang trang, xanh mát giữa lòng thành phố Đông Hà. Từ một ngôi trường nhỏ bé gồm 12 phòng học đã cũ không có bán trú nhưng nhờ sự nỗ lực của tập thể nhà trường và sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh, đến nay chúng tôi đã tổ chức cho học sinh toàn trường học 2 buổi/ngày có bán trú với quy mô 20 lớp học được sắp xếp, bố trí khoa học, tạo nên một khuôn viên trường học xanh mát, hài hòa và thân thiện; 100% các lớp học có điều hòa và ti vi để dạy học bằng ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện đổi mới phương pháp dạy học…

 

Trong những năm qua, trường đã có nhiều học sinh đạt giải cấp quốc gia, cấp tỉnh, thành phố qua các hội thi như: Thể thao học đường, tiếng Anh, Tin học trẻ… Đội ngũ thầy cô giáo tích cực thực hiện “đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, chất lượng giáo dục toàn diện ngày một đi lên. Trường Tiểu học Võ Thị Sáu đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy để phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình. Riêng trong năm học 2018-2019, nhà trường đã tham gia một số hội thi cấp thành phố, đạt được nhiều thành tích như: giải khuyến khích hội thi “Bước nhảy tuổi thần tiên”; 2 giải Nhì cá nhân và 1 giải Ba toàn đoàn môn bơi lội hội; giải Ba hội thi giao lưu hùng biện tiếng Anh; giải khuyến khích hội thi tin học trẻ cấp thành phố… Trường đã luôn quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm học có 100 em được nhận quà từ các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ và các nguồn quỹ từ thiện qua các chương trình “Vòng tay yêu thương- giúp em đến trường”, “Xuân yêu thương- Tết sum vầy”, kết nối yêu thương- giúp bạn đến trường. Trong những năm qua, toàn trường đã làm tốt công tác quyên góp, ủng hộ học sinh vùng khó và cô giáo bị bệnh hiểm nghèo.

 

Ngoài công tác chuyên môn, nhà trường chú trọng tổ chức nhiều sân chơi, thu hút học sinh toàn trường tham gia; mời cựu chiến binh về nói chuyện lịch sử dân tộc vào dịp 22/12; tổ chức tốt tuần lễ học tập suốt đời, ngày hội đọc sách, thi kể chuyện theo sách. Liên đội đã tổ chức cho học sinh chăm sóc khu di tích lịch sử địa phương Nhà Vòm sân bay phường 5, thăm Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Địa đạo Vịnh Mốc, cầu Hiền Lương… Năm 2018-2019, trường có 5 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cô giáo Lê Thị Linh Giang đạt giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh được Tỉnh đoàn tặng bằng khen.

 

Chúng tôi - những giáo viên đang ngày ngày miệt mài trên bục giảng, gieo những hạt mầm tri thức đầu tiên vào tâm hồn học sinh - đều yêu ngôi trường này với những hàng cây xanh biếc ríu rít tiếng chim hòa lẫn tiếng cười trong veo của bao thế hệ học trò. Mỗi khi hè về, hoa phượng nở đỏ rực sân trường, thỏa sức ngắm nhìn những giàn hoa giấy đủ sắc màu, những cánh bằng lăng nở bừng sắc tím ở khu nhà hiệu bộ. Yêu từng lớp học với bảng đen phấn trắng, yêu những dãy hành lang nơi chúng tôi thường ngắm học trò hồn nhiên nô đùa dưới sân, đồng nghiệp thân yêu với những tà áo dài thướt tha trong gió. Với chúng tôi, mỗi khoảng sân, mỗi lớp học nơi đây đều gần gũi, thân thương như một phần trong cuộc sống của mình.

 

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu là nơi mà giáo viên chúng tôi và các thế hệ học sinh luôn giữ những kỉ niệm đẹp về một thời để nhớ, một thời tất cả vì học sinh thân yêu. Chúng tôi vẫn thường kể cho học sinh câu chuyện về người nữ Anh hùng Võ Thị Sáu để giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa của tên gọi ngôi trường mình đang theo học, giáo dục các em về sự hi sinh anh dũng của thế hệ đi trước để các em nỗ lực phấn đấu hơn trong học tập và tu dưỡng đạo đức.

 

Bùi Minh Hiền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ