“Sốt” với trào lưu chụp ảnh kỉ yếu


Ngày cập nhật: 08/06/2019 05:57:33

(QT) - Trào lưu chụp ảnh kỉ yếu đã xuất hiện nhiều năm nay ở các thành phố lớn, nhưng chỉ mới rộ lên khoảng vài năm trở lại đây ở tỉnh ta. Chụp ảnh kỉ yếu để lưu giữ lại khoảnh khắc đẹp những ngày tháng cuối của thời học sinh, sinh viên là một nét đẹp trong văn hóa học đường. Nhưng chụp ảnh kỉ yếu thế nào để giữ gìn được sự hồn nhiên, trong sáng của tuổi học trò thì vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn.

 

Những bức ảnh góp phần lưu giữ kí ức trong sáng của quãng đời học sinh. Ảnh: NVCC

 

Trước đây, chụp ảnh kỉ yếu thường chỉ phổ biến với sinh viên các trường đại học, cao đẳng nhưng hiện nay trào lưu đó đang ngày càng lan rộng trong học sinh. Thanh Ngọc, học sinh lớp 12, Trường THPT Đông Hà chia sẻ: “Chúng em muốn chụp thật nhiều bức ảnh đẹp, có đầy đủ thành viên trong lớp cùng cô giáo chủ nhiệm để lưu giữ những khoảnh khắc vui tươi của tuổi học trò. Sau này khi xa trường, xa thầy cô giáo, bạn bè, bộ ảnh sẽ giúp chúng em tìm về những kỉ niệm xưa”.

 

Đối với khách hàng học sinh, giá cả hợp lí, đẹp, sáng tạo và vui nhộn là những tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Thế nên, để thu hút khách hàng, nhiều studio và cả những nhiếp ảnh “tay ngang” đã đưa ra nhiều gói chụp, nhiều mức giá, kèm theo khuyến mãi đầy hấp dẫn để khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, một thợ chụp ảnh ở thành phố Đông Hà, chia sẻ: “Khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm, tôi bắt đầu nhận lịch đặt chụp ảnh kỉ yếu của học sinh lớp 12. Thời gian cao điểm nhất thường tập trung vào tháng 5. Một bộ ảnh kỉ yếu bao gồm chụp ảnh, quay phim và trang trí ngoại cảnh thường dao động từ 150 - 200 ngàn đồng/học sinh tùy mục đích, nhu cầu của mỗi lớp. Ý tưởng và địa điểm chụp thì các bạn học sinh có thể thoải mái lựa chọn. Năm ngoái, tôi nhận chụp trên 20 bộ ảnh cho các bạn học sinh ở các trường THPT trên địa bàn TP. Đông Hà. Năm nay, nhu cầu chụp ảnh kỉ yếu ngày một nhiều hơn, ngay từ đầu tháng 4, tôi đã nhận được rất nhiều lịch hẹn chụp và cho đến thời điểm hiện tại, đã có trên 10 bộ ảnh kỉ yếu ra đời. Thời gian chụp chủ yếu vào những ngày cuối tuần, thời tiết thuận lợi. Các bạn học sinh rất năng động, sáng tạo, tôi chỉ cần nhiệt tình, chịu khó một chút là sẽ có được những bộ ảnh, thước phim độc đáo”.

 

Không chỉ các studio, các thợ chụp ảnh bán chuyên nghiệp “hái” ra tiền mà các dịch vụ ăn theo cũng thắng lớn trong dịp này. Chị T.N, chủ một cửa hàng cho thuê trang phục ở Quốc lộ 9, TP. Đông Hà, cho biết: “Trang phục thường được các em học sinh lựa chọn để thuê chụp ảnh kỉ yếu là áo dài phượng, bộ đồ thổ cẩm của các dân tộc, áo bà ba, áo cử nhân…Vào những tháng cao điểm của mùa chụp ảnh kỉ yếu, đặc biệt là thứ bảy, chủ nhật, cửa hàng tôi luôn tấp nập người đến lựa và thử đồ”.

 

Chị Minh Hằng, một thợ trang điểm ở TP.Đông Hà, chia sẻ: “Thường make-up cho các học sinh, sinh viên không cần cầu kì mà thiên về phong cách nhẹ nhàng, trong sáng, do vậy chi phí cũng không quá cao, chỉ dao động từ 90 - 100 ngàn đồng/ người, gồm cả trang điểm và làm tóc”.

 

Không thể phủ nhận, chụp ảnh kỉ yếu có rất nhiều ý nghĩa như lưu giữ kí ức đẹp của tuổi học trò; phát huy khả năng sáng tạo, mang dấu ấn phong cách, cá tính cá nhân; thoả mãn nhu cầu thể hiện cái tôi của mình ở lứa tuổi học trò… Hơn nữa, nhiều bộ ảnh kỉ yếu còn mang tính tuyên truyền khá sâu rộng trong xã hội với nhiều ý tưởng độc đáo, theo nhiều chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều lớp chọn phong cách chụp ảnh kỉ yếu chưa thực sự phù hợp đối với lứa tuổi, còn mang tính phá cách theo chiều hướng tiêu cực như: Chụp ảnh mô phỏng đời sống giang hồ, mô phỏng kiểu đại gia, chụp ảnh với trang phục hở hang, phản cảm… Bên cạnh đó, một số học sinh còn dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho các buổi chụp ảnh, đi đến những nơi nguy hiểm hoặc có ý tưởng, cách tạo dáng trái với thuần phong mĩ tục của dân tộc, xa lạ với lứa tuổi học trò. Để tránh lãng phí, đảm bảo an toàn cho các em cũng như giữ được ý nghĩa tốt đẹp và trong sáng của trào lưu này, nhà trường, giáo viên và phụ huynh cần nắm bắt, định hướng cho học sinh tổ chức chụp ảnh kỉ yếu một cách phù hợp, ghi lại đúng hình ảnh học trò trong sáng chứ không phải chỉ là cảnh vui, người đẹp để khoe trên mạng xã hội.

 

“Sáng tạo, tinh nghịch phản ánh đúng bản chất của tuổi học trò nên việc thể hiện nó vào những bộ ảnh kỉ yếu không sai. Chỉ có điều các bạn đừng biến sáng tạo thành phản cảm, hay khiến cho nó trở thành gánh nặng kinh tế với bất kì ai trong lớp. Theo mình chỉ cần cân đối điều này thì các bạn vừa có bộ ảnh đẹp, độc, vừa không tạo ra những áp lực hay phải ân hận vì điều gì”, Minh Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT Lê Lợi, TP.Đông Hà chia sẻ .

 

Không chỉ bản thân mỗi học sinh, sinh viên cần ý thức về việc chụp ảnh kỉ yếu mà các bậc phụ huynh, giáo viên cũng cần định hướng để các em lưu lại được những bức ảnh có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc đời.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ