Sáng suốt chọn lớp học hè cho con


Ngày cập nhật: 08/06/2019 05:54:10

(QT) - Kì nghỉ hè năm 2019 đã đến cũng là lúc các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm kiếm những khóa học, những chương trình giúp con mình có trải nghiệm bổ ích. Làm sao để phụ huynh sáng suốt, có lựa chọn đúng đắn phù hợp với ý nghĩa học hè cho con em mình là điều rất cần quan tâm.

 

Một buổi học bơi tại Bể bơi tổng hợp tỉnh​

 

Chị Phan Thị Nga ở xã Gio Sơn, huyện Gio Linh mong muốn, mỗi dịp hè về sẽ là một cơ hội để cho con được học hỏi thêm kĩ năng sống, giúp con có thể tự giải quyết được các tình huống gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Hè này, chị quyết định đưa con trai của mình đang học THCS vào TP. Đông Hà học bơi tại Bể bơi tổng hợp tỉnh, do Trung tâm Huấn luyện & thi đấu Thể dục-Thể thao tỉnh quản lí. Nhờ thầy giáo có chuyên môn tốt, sự cố gắng của học trò nên chỉ một tuần sau con chị đã biết bơi. Thầy giáo Phạm Văn Đình, huấn luyện viên của trung tâm bơi lội cho chị biết chỉ trong hè này con trai chị sẽ bơi tốt, cháu sẽ có thêm kĩ năng phòng tránh đuối nước cho mình.

 

Còn chị Nguyễn Thị Hòa ở đường Nguyễn Du, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh thì hằng ngày đưa con mình vào T.P Đông Hà cho học lớp dẫn chương trình ở Nhà Thiếu nhi tỉnh. Chị nói con gái mình nói năng lưu loát, dáng hình dễ thương, tự tin, chị muốn cháu có được kĩ năng diễn thuyết trước đám đông nên tranh thủ thời gian nghỉ hè cho cháu học thêm môn năng khiếu này. Có lẽ người kiên trì nhất cho con học hè là anh Phan Văn Vĩ ở thị xã Quảng Trị. Hè nào anh cũng chở con trai của mình ra TP. Đông Hà học tiếng Anh giao tiếp tại Trung tâm Anh ngữ quốc tế ESI. Hè này cũng vậy, anh Vĩ cho con trai của mình tham gia học đầy đủ các kĩ năng tiếng Anh, mong rằng sau này cháu tự tin trong giao tiếp với người nước ngoài. Không phụ lòng cha mẹ, con trai anh Vĩ luôn học tốt và được các thầy cô ở trung tâm dành nhiều lời khen ngợi, khích lệ.

 

Không riêng gì các phụ huynh trên cho con học thêm những khóa học hè, dường như rất nhiều phụ huynh ở các địa phương trong tỉnh đều có chung mong muốn giúp con mình có những trải nghiệm bổ ích như vậy. Để đáp lại mong muốn của các phụ huynh, nhiều trung tâm mở lớp chiêu sinh học hè, trong đó đáng chú ý là Nhà Thiếu nhi tỉnh Quảng Trị. Hè này Nhà Thiếu nhi tỉnh chiêu sinh các lớp năng khiếu đủ các môn học như: đàn Organ, đàn Guitar, trống Cajon; thanh nhạc, múa, hội họa, viết thư pháp, dẫn chương trình, nữ công gia chánh; aerobic, khiêu vũ thể thao, bơi lội, võ karate, võ thiếu lâm; rèn chữ đẹp; lớp huấn luyện kĩ năng sống, lớp chúng em làm chiến sĩ cảnh sát biển…

 

Tuy nhiên, lời khuyên mà nhiều thầy cô giáo có kinh nghiệm đưa ra với các bậc phụ huynh là trước khi lựa chọn môn học, khóa học cho con cần phải có sự tìm hiểu kĩ từ thực tế khóa học, phản hồi của các phụ huynh chung quanh khóa học, trung tâm, đơn vị ấy. Đặc biệt cần trực tiếp đến khảo sát các khóa học đang được các trung tâm, đơn vị tổ chức, tìm hiểu xem việc sắp xếp lớp và nội dung đưa ra có phù hợp độ tuổi hay không.

 

Một điều quan trọng nữa, các phụ huynh hãy nhớ rằng, một khóa học hè diễn ra trong thời gian ngắn chưa thể lập tức tạo được sự thay đổi lớn đối với các em như kì vọng của một số ba mẹ. Anh Trần Hòe ở phường 1 Đông Hà cho biết, hè năm trước anh cho con theo Học kì Quân đội, vì muốn con rèn luyện sức khỏe và để con tự lập hơn. Thế nhưng, sau khi trở về nhà mọi chuyện vẫn chưa thay đổi theo chiều hướng tốt. Nền nếp sinh hoạt tự lập được rèn giũa trong khóa học gần như không còn dấu vết bởi con anh luôn được ông bà nội chiều chuộng, không bắt làm việc gì nên chưa khơi gợi được ý thức tự giác cho các cháu. Vì vậy để các cháu nhanh tiến bộ cần có sự phối hợp đồng bộ của cả gia đình. Anh Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Quảng Trị cho biết, nội dung dạy kĩ năng sống cũng rất đa dạng và bao quát, không chỉ là kĩ năng làm việc nhóm hay tự tin trước đám đông, sống tự lập, bơi lội giỏi…Qúa trình học, thực hành kĩ năng sống cũng liên tục, xuyên suốt, không thể chỉ trong thời gian ngắn một hai tuần, hay thậm chí hai đến ba tháng mà các em có thể học thuần thục tất cả kĩ năng cần thiết. Chỉ có thể đạt được điều đó khi có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục và gia đình trong một thời gian dài. Chỉ dạy kĩ năng sống cho trẻ em thôi là không đủ, mà còn cần bổ sung kĩ năng cho phụ huynh làm sao để các em vận dụng những kiến thức đã học được khi ở nhà.

 

Anh Nguyễn Thế Hùng chia sẻ: “Việc cùng con trải nghiệm, tổng kết những gì các con đã được học giúp cho cha mẹ có cái nhìn tổng quát về khóa học, về những điểm cần lưu ý cho chặng đường đồng hành bên con tiếp tới. Học kĩ năng sống là điều cần thiết, nhưng hãy để con mình được học một cách thực chất, ý nghĩa thay vì chỉ là khoảng thời gian lấp đầy cho kì nghỉ hè. Thiết nghĩ đây là điều cần được các phụ huynh quan tâm trước khi lựa chọn một nơi đặt niềm tin để con mình cùng nhà trường, các cơ sở giáo dục có được lớp học hè mang đến nhiều niềm vui”.

 

Tuệ Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ