Chung tay xây dựng văn hóa giao thông


Ngày cập nhật: 08/06/2019 05:51:24

(QT) - Thời gian qua, nhiều tài xế trên toàn quốc cũng như trong tỉnh đã tự nguyện tham gia Diễn đàn Hoilaixe.com (Hỏi lái xe) và có những việc làm thiết thực. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với ông PHẠM NGỌC TUẤN, Phó Tổng miền Trung Diễn đàn Hoilaixe.com, Chi hội trưởng diễn đàn khu vực Quảng Trị về nỗ lực chung tay xây dựng văn hóa giao thông Việt Nam.

 

- Thưa ông! Thời gian qua, trên toàn quốc cũng như trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra do tài xế uống rượu, bia. Là một lái xe và cũng là người khâu nối anh em tài xế tham gia Diễn đàn Hoilaixe.com, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

 

- Mỗi khi có tiệc hiếu, tiệc hỉ hoặc bạn bè lâu ngày gặp lại, hầu như mọi người đều mời nhau vài li bia, cốc rượu. Chúng ta thường nghĩ đến câu chuyện vui vẻ, phấn khích hơn là việc phải điều khiển phương tiện giao thông trở về nhà sau mỗi cuộc vui đó. Khi uống rượu bia, thần kinh của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí tê liệt, dẫn đến không điều khiển xe được như lúc bình thường; làm tăng hưng phấn, bốc đồng; giảm tầm nhìn, phản xạ… nên dễ gây ra tai nạn giao thông. Là một người lái xe và cũng là người kết nối anh em lái xe, tôi luôn nêu cao ý thức không uống rượu, bia, không sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông. Tôi biết rằng, phía sau tay lái chính là hạnh phúc gia đình mình và nhiều gia đình khác. Vì vậy, tôi luôn nhắc nhủ bản thân đừng để rượu, bia, chất kích thích gây ra những nỗi đau. Điều đáng mừng là suy nghĩ của tôi cũng chính là quan điểm của các anh em tham gia Diễn đàn Hoilaixe.com.

 

- Quy định không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông được các thành viên trong Diễn đàn Hoilaixe.com hưởng ứng như thế nào, thưa ông?

 

- Diễn đàn Hoilaixe.com ra đời cách đây khoảng 3 năm do ông Vũ Đức Hạnh, Vũ Xuân Kiểm và một nhóm tài xế tại Hà Nội sáng lập trên mạng xã hội. Đây là nơi gặp gỡ, giao lưu, kết tình bằng hữu của tất cả mọi người, chỉ cần có bằng lái xe ô tô, đặc biệt là các anh em làm nghề tài xế trên toàn quốc. Tham gia diễn đàn, chúng tôi có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lái xe nhằm phòng tránh tai nạn giao thông; tuyên truyền, phổ biến luật an toàn giao thông đến người dân; giúp đỡ mọi người, bất kể trong hay ngoài diễn đàn khi gặp sự cố, hoạn nạn; chung tay xây dựng văn hóa giao thông… Đến nay, diễn đàn thu hút sự tham gia của 250 ngàn thành viên trên khắp cả nước. Riêng ở Quảng Trị, có gần 300 lái xe góp mặt trong diễn đàn. Điều đáng mừng là từ mạng xã hội, anh em đã hạnh ngộ giữa đời thực để giao lưu, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau. Vì thế, sự gắn kết của các thành viên trong Diễn đàn Hoilaixe.com rất khăng khít. Đến với diễn đàn, chúng tôi cam kết nói không với rượu, bia, chất kích thích khi lái xe. Một số thành viên của diễn đàn từ lâu cũng đã nói không với rượu, bia. Ngoài yêu cầu không uống rượu, bia, chất kích thích khi lái xe, Diễn đàn Hoilaixe.com còn có nhiều quy định khác nhằm đảm bảo sự an toàn cho bản thân người lái xe và cả cộng đồng. Điều đáng ghi nhận là mọi quy định đều nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của không chỉ thành viên trong diễn đàn mà cả những người dân bên ngoài.

 

Thành viên Diễn đàn Hoilaixe.com ở các tỉnh bạn đến chúc mừng anh em Diễn đàn Hoilaixe khu vực Quảng Trị nhân dịp kỉ niệm 2 năm thành lập. Ảnh: Q.H

 

- Vậy liệu những quy định nghiêm túc, cụ thể đó có khiến một số tài xế ngại tham gia Diễn đàn Hoilaixe.com hay không?

 

- Hoilaixe.com là một diễn đàn phi lợi nhuận. Anh em trong diễn đàn tự nguyện đến với nhau để chung tay xây dựng văn hóa giao thông và đoàn kết, hỗ trợ để cùng phát triển. Trước khi đăng kí tham gia diễn đàn, những người lái xe đều đã phần nào ý thức được nghĩa vụ của bản thân trong tham gia giao thông. Mặt khác, gắn bó với công việc lái xe, chúng tôi đều hiểu, công việc của mình không phải lúc nào cũng suôn sẻ và không thể đơn độc. Vì thế, những quy định của Diễn đàn Hoilaixe.com không khiến anh em e ngại, ngược lại còn đồng thuận, hưởng ứng cao. Tham gia diễn đàn, chúng tôi ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm của bản thân khi tham gia giao thông và luôn nỗ lực tuyên truyền về luật an toàn giao thông đến với mọi người.

 

- Ông có thể cho biết cùng với anh em trong cả nước, thời gian qua, các thành viên Diễn đàn Hoilaixe.com ở Quảng Trị đã có những hoạt động gì để góp phần xây dựng văn hóa giao thông?

 

- Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức lễ kỉ niệm 2 năm thành lập Diễn đàn Hoilaixe.com khu vực Quảng Trị. Buổi lễ thu hút sự tham gia của đông đảo anh em ở Quảng Trị và hàng trăm thành viên của Diễn đàn Hoilaixe.com toàn quốc. Với gần 300 thành viên trong khu vực, thời gian qua, Diễn đàn Hoilaixe.com khu vực Quảng Trị đã rất nỗ lực cùng anh em trên toàn quốc xây dựng văn hóa giao thông. Chúng tôi ý thức cao việc chấp hành luật an toàn giao thông cho các lái xe và tình nguyện trở thành người tuyên truyền cho cộng đồng. Cũng như các thành viên khác trong Diễn đàn Hoilaixe.com, chúng tôi cam kết và tích cực vận động mọi người không sử dụng bia, rượu, chất kích thích khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, các thành viên góp sức giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, vướng mắc hay sự cố giao thông không mong muốn là việc làm thường xuyên của chúng tôi. Mới đây, nghe tin xe của một thành viên Diễn đàn Hoilaixe.com trú tại Quảng Bình bị lật ở huyện Hướng Hóa, chúng tôi đã vận động các anh em trong tỉnh đến hiện trường để kịp thời hỗ trợ. Sau đó không lâu, một người yêu thích Diễn đàn Hoilaixe.com ở quận 2, thành phố Hồ Chí Minh bị tai nạn ở Vĩnh Linh. Nhận được thông tin, chúng tôi cũng đến tận nơi để hỗ trợ và nhanh chóng đưa người bị nạn đến bệnh viện. Không những thế, chúng tôi còn thường xuyên tình nguyện quyên góp để ủng hộ thành viên trong Diễn đàn Hoilaixe.com và những người yêu thích diễn đàn khi gặp sự cố tai nạn giao thông; giúp đỡ gia đình các thành viên gặp khó khăn, hoạn nạn; tổ chức các hoạt động từ thiện - xã hội hướng về người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, người nhiễm chất độc màu da cam…

 

- Đề nghị ông cho biết thời gian tới, các thành viên trong Diễn đàn Hoilaixe.com nói chung và ở Quảng Trị nói riêng sẽ có những hoạt động gì để chung tay xây dựng văn hóa giao thông?

 

- Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động thường niên của Diễn đàn Hoilaixe.com. Trong đó, anh em nêu cao ý thức chung tay xây dựng văn hóa giao thông và luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau để cùng phát triển. Cũng như các thành viên Diễn đàn Hoilaixe.com toàn quốc, các thành viên ở tỉnh Quảng Trị sẽ quyết tâm thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông. Mong rằng quyết tâm và sự nỗ lực của diễn đàn chúng tôi sẽ được nhiều người biết đến và hưởng ứng. Chúng tôi hi vọng Diễn đàn Hoilaixe.com sẽ ngày càng phát triển, có thêm nhiều thành viên mới để cùng nhau chung tay xây dựng văn hóa giao thông Việt Nam.

 

- Cảm ơn ông!

 

Tây Long (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ