Giữ cho rừng mãi xanh


Ngày cập nhật: 07/06/2019 06:27:12

(QT) - Có dịp theo cán bộ Kiểm lâm Đakrông và những người dân bản tuần tra rừng mới thấy, công tác tuần tra bảo vệ rừng thực sự vất vả. Đối với lực lượng Kiểm lâm, giữ cho những cánh rừng mãi xanh không chỉ là vấn đề phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, giữ cân bằng hệ sinh thái, mà còn có ý nghĩa chiến lược đối với việc phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng ở địa phương.

 

Người dân tham gia chăm sóc, bảo vệ rừng​

 

Định kì mỗi tháng hai lần, cùng với cán bộ Kiểm lâm, các thành viên tổ bảo vệ rừng thôn Tà Lêng, xã Đakrông, huyện Đakrông do anh Hồ Hiền làm tổ trưởng lại cơm đùm nước bới vào rừng làm công việc quen thuộc là phát cây bụi, chăm sóc cây lớn và tuần tra bảo vệ rừng. Anh Hiền kể, mỗi chuyến đi rừng như thế này phải cả ngày trời cả đi lẫn về, bữa trưa tranh thủ ăn vội trong rừng rồi lại tiếp tục đi. Mỗi một khu rừng nơi đây đã quá quen thuộc dấu chân của dân bản, họ nhớ rõ đoạn nào có nhiều cây to, đẹp, đoạn nào chim chóc thường trú ngụ nhiều. Hơn chục năm nay, từ khi cộng đồng dân cư gồm 117 hộ dân thôn Tà Lêng được Kiểm lâm địa bàn giao quản lí 120 ha rừng trên địa bàn, các tổ bảo vệ rừng đã nêu cao ý thức tự giác thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ rừng như chính cuộc sống, tài sản của mình. Công tác tuần tra, kiểm tra được tổ chức thường xuyên đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi xâm hại đến rừng. Anh Hiền nói: “Tổ thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra rừng. Phát hiện có trường hợp vi phạm, xâm hại rừng, tổ nhanh chóng thông báo với lực lượng chức năng, đồng thời phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân không được vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ, không được săn bắt động vật hoang dã”.

 

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 253.465 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên 142.829 ha, độ che phủ rừng là 50,1%. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa nghề rừng, trên cơ sở đề án giao rừng tự nhiên cho hộ gia đình và cộng đồng dân cư, đến nay tỉnh đã tiến hành giao đất, giao rừng cho những chủ rừng thuộc các thành phần kinh tế quản lí với tổng diện tích 205.599 ha, chiếm 61,7% tổng diện tích đất lâm nghiệp. Trong đó giao rừng tự nhiên cho cộng đồng và hộ gia đình 20.326 ha, khoán trên 90.000 ha rừng tự nhiên để nhân dân quản lí, bảo vệ và hưởng lợi lâu dài.

 

Quảng Trị là tỉnh đầu tiên ở miền Trung triển khai thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho những người cung ứng dịch vụ là các chủ rừng và các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng. Từ năm 2011 đến nay, các đơn vị có sử dụng dịch vụ môi trường rừng đã nộp về Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng hơn 51 tỉ đồng phục vụ cho công tác quản lí bảo vệ rừng trên các lưu vực thủy điện và hỗ trợ trồng cây phân tán trên địa bàn tỉnh. Ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị kiêm Giám đốc Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh cho biết, đến nay, quỹ đã chi trả hàng chục tỉ đồng cho 1.600 hộ gia đình, cá nhân là chủ rừng và gần 516 hộ gia đình, cá nhân, 22 cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số nhận khoán bảo vệ rừng trên các lưu vực của các thủy điện. Số tiền còn lại quỹ đang tiếp tục phối hợp với địa phương chi đến tận tay các chủ rừng và các hộ dân nhận khoán theo đúng quy định của nhà nước. Mục đích của chính sách chi trả DVMTR là thực hiện xã hội hoá nghề rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn và hệ sinh thái, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, đảm bảo nguồn nước cho thuỷ điện và các nhu cầu sử dụng nước khác. Thông qua chi trả DVMTR, có khoảng 57.000 ha rừng tự nhiên và rừng trồng được quản lí bảo vệ, ngoài ra còn có hơn hai triệu cây trồng phân tán được bố trí trồng trên 9 huyện, thị xã và một số diện tích trồng rừng thay thế để giảm chi ngân sách hàng chục tỉ đồng/năm phục vụ cho công tác quản lí bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.

 

Thời gian qua, ngành Kiểm lâm đã tổ chức 68 cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) cấp xã, 13 cuộc diễn tập cấp huyện và 4 cuộc diễn tập cấp tỉnh. Đơn vị đã hướng dẫn, chỉ đạo các chủ rừng xây dựng phương án PCCCR theo 3 cấp (cháy lớn, cháy vừa, cháy nhỏ) để giúp UBND tỉnh, huyện, xã điều hành chỉ đạo khi có cháy rừng xảy ra. Tổ chức lực lượng và thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng, kiện toàn 93 Ban chỉ huy bảo vệ rừng từ xã, phường đến huyện, chủ động sẵn sàng các phương tiện, thiết bị phục vụ công tác PCCCR.

 

Công tác đấu tranh ngăn chặn xâm hại rừng được thực hiện quyết liệt. Lực lượng Kiểm lâm thường xuyên nắm thông tin và xác định các khu vực trọng điểm phá rừng, các tuyến giao thông, các địa điểm mua bán lâm sản trái pháp luật để tăng cường kiểm tra ngăn chặn. Ngoài việc bố trí công chức Kiểm lâm về cấp xã tham mưu UBND xã có biện pháp đấu tranh ngăn chặn, đơn vị thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương tổ chức các đợt kiểm tra trong rừng để đẩy đuổi các tổ chức, cá nhân phá hoại rừng. Theo số liệu thống kê 10 năm gần đây, ngành Kiểm lâm đã phát hiện và bắt giữ hơn 3.000 vụ vi phạm, xử lí tịch thu hơn 5.000 m3 gỗ các loại, trên 6.000 kg động vật hoang dã và nhiều loại lâm sản khác.

 

Công tác truyền thông phổ biến pháp luật quản lí bảo vệ rừng đến cộng đồng dân cư thường xuyên được triển khai với nhiều hình thức, nội dung phù hợp như tổ chức hơn 3.000 cuộc họp dân với gần 170.000 lượt người tham gia, tổ chức 6 cuộc thi tìm hiểu về “Luật Bảo vệ và phát triển rừng” và “Chống buôn bán khai thác sử dụng động, thực vật hoang dã” trong 67 trường học ở 9 huyện, thị xã, thành phố.

 

Trong giai đoạn mới, ngành Kiểm lâm đề ra mục tiêu thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, tập trung bảo vệ và phát triển vốn rừng hiện có. Thực hiện xã hội hóa nghề rừng trên cơ sở tổ chức, quản lí, sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên rừng; làm tốt công tác giao rừng nhằm giải quyết mục tiêu phòng hộ và bảo vệ môi trường, cung cấp nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế- xã hội của tỉnh cũng như xây dựng và phát triển lâm nghiệp bền vững.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ