Những tấm lòng hướng về học sinh nghèo Quảng Trị


Ngày cập nhật: 06/06/2019 06:31:54

(QT) - Do những đặc điểm của điều kiện địa lí, tự nhiên, thiên tai khắc nghiệt lại thêm hậu quả chiến tranh nhiều năm nên đời sống, thu nhập của người Quảng Trị nhìn chung còn thấp so với cả nước; điều đó cũng ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục. Không ít học sinh, sinh viên đến trường, nhập học trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn như không có tiền để đóng học phí, lo ăn ở, mua dụng cụ học tập và trang trải cuộc sống hằng ngày…

 

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp, giúp đỡ học sinh nghèo Quảng Trị​

 

Thấu hiểu được những khó khăn đó, thời gian qua đã có nhiều tổ chức, cá nhân giàu lòng hảo tâm đã hướng về Quảng Trị, hỗ trợ, khích lệ, động viên, dành dụm kinh phí để tổ chức trao học bổng cho các cháu học sinh nghèo có điều kiện tiếp tục được đến trường. Trong số đó có các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, tôn giáo, người tu hành, phật tử, cá nhân ở trong và ngoài tỉnh với tấm lòng từ bi, hướng thiện mang lại nhiều niềm vui, sự sẻ chia cho những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

 

Một trong những người bền bỉ giúp đỡ học sinh nghèo Quảng Trị trong thời gian qua là Thượng tọa Thích Đạt Đức, trụ trì ở chùa Hải Quang (TP.Hồ Chí Minh); quê gốc của thầy ở xóm Côi, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng. Từ năm 2010 thầy đã tặng cho học sinh, sinh viên Quảng Trị món quà đầu tiên 100 triệu đồng để Hội Khuyến học tỉnh chọn ra 100 em điều kiện gia đình khó khăn để thầy trực tiếp ra trao học bổng và dặn dò các em nuôi dưỡng ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đến năm 2011 cũng thông qua Hội Khuyến học tỉnh, thầy đã trao cho các em học sinh, sinh viên ở quê nhà với tổng giá trị học bổng lên tới 200 triệu đồng. Cứ thế cho đến nay đã gần 10 năm trôi qua, Thượng tọa Thích Đạt Đức luôn hướng về học sinh, sinh viên nghèo Quảng Trị, mỗi năm dành dụm vài trăm triệu đồng tổ chức trao học bổng cho các em. Hiện nay học bổng của thầy có tên là “Hoa Tình Thương”. Thầy cũng tài trợ hàng trăm triệu đồng qua kênh phật tử ở thị xã Quảng Trị.

 

Khi sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân vùng biển, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Khuyến học tỉnh, thầy đã ủng hộ 500 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, với tổng số tiền 250 triệu đồng, nhằm chia sẻ khó khăn với học sinh vùng biển. Cho đến những năm sau này khi chùa Hải Quang phải xây dựng lại với kinh phí rất lớn, thầy phải đứng ra lo mọi việc, tưởng chừng như học sinh Quảng Trị không có cơ hội để nhận quà của thầy. Thế nhưng thầy tâm niệm “Việc nào ra việc đó”, hằng năm vẫn không quên dành riêng khoản tiền hàng trăm triệu đồng cho học sinh nghèo Quảng Trị. Qua gần 10 năm liên tục, thầy đã trao học bổng cho 1.217 học sinh, 418 sinh viên với số tiền lên tới hơn 2,4 tỉ đồng. Mà không chỉ ở Quảng Trị, thầy Thích Đạt Đức còn làm từ thiện ở nhiều tỉnh, thành phố khác trong toàn quốc. Hằng năm vào dịp Tết âm lịch, thầy còn trao hàng ngàn suất quà cho bà con vùng sâu, vùng xa để người nghèo cũng được ăn tết.

 

Hòa thượng Thích Phước Toàn, Viện chủ chùa Vạn Đức (TP. Hồ Chí Minh) là người gốc ở Huế nhưng vẫn nặng lòng với vùng quê nghèo Quảng Trị, mỗi năm thầy đều dành ra 50 triệu đồng để trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt qua khó khăn để học tốt. Trong đó mỗi suất học bổng đối với sinh viên có giá trị 2 triệu đồng, còn suất học bổng cho học sinh là 1 triệu đồng. Không chỉ tặng học bổng, thầy còn dành thời gian để tâm tình, nói chuyện, dặn dò các em nỗ lực phấn đấu để trở thành những người hữu ích cho xã hội. Thầy còn dành tiền để xây những chiếc cầu, ngôi chùa ở nhiều nơi, mang lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

 

Bà Nguyễn Thị Vân, phu nhân Tổng Bí thư Lê Duẩn cũng là người thấu hiểu, chia sẻ với khó khăn của nhiều học sinh. Sinh thời bà đã dành 100 triệu đồng, sau đó Hội Khuyến học tỉnh có sáng kiến gửi toàn bộ số tiền vào ngân hàng, hằng năm lấy tiền lãi để trao học bổng với tên gọi “Quỹ học bổng mầm xanh” dành riêng cho học sinh tiểu học. Sau đó một số cán bộ lãnh đạo là nữ của tỉnh có đóng góp thêm cho quỹ học bổng này và đã tổ chức trao học bổng 11 lần. Khi bà Vân qua đời, gia đình bà cũng đã trích 100 triệu đồng tiền phúng viếng cho “Quỹ học bổng mầm xanh” để quỹ ngày càng phát triển và số học bổng cho học sinh cũng nhiều hơn.

 

Gắn bó với Hội Khuyến học và học sinh Quảng Trị hơn 12 năm qua là Tổ Phật tử Chính Tâm-chùa Quán Sứ Hà Nội. Tổ Phật tử Chính Tâm nhận đỡ đầu dài hạn, liên tục mỗi năm 30-32 em. Ngoài ra Tổ Phật tử còn đến nhiều vùng xa xôi của huyện Hướng Hóa, hỗ trợ xây dựng nhiều căn nhà, tặng quà, xe đạp cho học sinh nghèo. Tổng số tiền Tổ Phật tử Chính Tâm hỗ trợ đã lên tới 2,178 tỉ đồng.

 

Về các tổ chức phi chính phủ thì tổ chức Đông Tây Hội Ngộ mặc dù chỉ tài trợ học bổng từ năm 2010 đến năm 2013 nhưng số tiền lại khá lớn, lên tới 4,791 tỉ đồng. Tổ chức này đã thực hiện chương trình cung cấp cho trẻ em nghèo nền giáo dục tốt nhất, trao học bổng để nhằm cải thiện kết quả học tập cho học sinh. Bên cạnh đó tổ chức Vòng Tay Thái Bình mới đến Quảng Trị trong mấy năm gần đây nhưng đã có những cách làm hay như lựa chọn học sinh lớp 8, lớp 9 để hỗ trợ cho các em nghèo 2 triệu đồng, nếu thi đỗ vào các trường THPT thì tài trợ tiếp, kể cả thời gian ôn thi. Vòng Tay Thái Bình cũng tài trợ cho nhiều học sinh thi đỗ vào đại học có hoàn cảnh khó khăn; không chỉ trao học bổng mà còn tặng thêm phương tiện, dụng cụ học tập như máy tính bảng, máy tính xách tay, tổ chức các trại hè, hỗ trợ các khóa đào tạo tiếng Anh và kĩ năng mềm. Tùy theo từng ngành học, trường học mà có sinh viên được tổ chức này tài trợ mỗi năm lên tới 64 triệu đồng, giúp các em đủ kinh phí để lo việc học tập, ăn ở. Từ năm 2017 đến nay Vòng Tay Thái Bình đã hỗ trợ cho quỹ Khuyến học Quảng Trị số tiền 2,426 tỉ đồng.

 

Tập đoàn Viettel cũng đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh triển khai chương trình học bổng “Vì em hiếu học” giai đoạn 2014- 2024, mỗi năm hỗ trợ 420 triệu đồng cho học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng có ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện. Học sinh được chọn trao học bổng thuộc các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, các xã vùng biển bãi ngang. Thời gian tài trợ cho học sinh nghèo đến năm 2024.

 

Ngoài các đơn vị, cá nhân nêu trên cũng phải kể đến Quỹ học bổng “Tấm lòng quê hương-Tiếp sức đến trường”, học bổng Trần Hành, quỹ học bổng Lawrence S.Ting; học bổng Passerelles Nummeriques Việt Nam; quỹ học bổng của báo ASAHI-ISHIN Nhật Bản; của Tập đoàn Vingroup; Trung tâm hỗ trợ giáo dục nhân đạo Huế; Quỹ hỗ trợ giáo dục Việt Nam-Canada; Quỹ học bổng Vòng tay đồng đội; Lê Mộng Đào; Bùi Kim Đỉnh; Vì trẻ em Việt Nam; Mai Vàng; Vững bước đến trường…cho thấy sự quan tâm rất lớn đến học sinh, sinh viên nghèo Quảng Trị, đó cũng là cơ hội để các em có điều kiện tiếp tục được đến trường, viết tiếp những ước mơ, sau này trở thành những công dân hữu ích, có nhiều đóng góp cho xã hội.

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ