Tìm phương án để tiếp tục phát triển Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị


Ngày cập nhật: 04/06/2019 06:35:42

(QT) - Thời gian qua, tập thể cán bộ, công chức, viên chức Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Quảng Trị thực sự lo lắng đến sự tồn tại và phát triển ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt, học tốt trong suốt 60 năm xây dựng. Nguyên nhân của sự lo lắng này là công tác tuyển sinh của trường gặp vô cùng khó khăn vì ít học sinh sau khi tốt nghiệp THPT chọn Trường CĐSP Quảng Trị để theo học.

 

Lãnh đạo tỉnh cùng các ban ngành bàn phương án

 

Riêng năm học 2018- 2019 công tác tuyển sinh của Trường CĐSP Quảng Trị chỉ đạt 26,2% chỉ tiêu. Nguyên nhân là do nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành sư phạm ngày càng giảm; một bộ phận sinh viên của Trường CĐSP Quảng Trị ra trường không xin được việc làm. Bên cạnh đó, theo tinh thần Nghị quyết số 29 năm 2013 của BCH Trung ương Đảng, khóa XI “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” đã xác định “tiến tới tất cả giáo viên tiểu học, THCS, giáo viên, giảng viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải có trình độ từ đại học trở lên”, điều đó đồng nghĩa với hệ thống trường CĐSP khó tồn tại nếu không chuyển mô hình hoạt động.

 

Trường CĐSP Quảng Trị hiện có 123 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có 10 tiến sĩ, 72 thạc sĩ, 32 đại học... Hầu hết số cán bộ, viên chức có trình độ từ thạc sĩ trở lên được đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục (GD) trong và ngoài nước, trong đó có 10 tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài. Tuy nhiên, theo thống kê năm học 2018- 2019, do công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn nên việc phân công giảng dạy để đáp ứng được định mức lao động cho giảng viên gặp rất nhiều khó khăn. Năm học này chỉ có 51 giảng viên hoàn thành định mức GD trên 90%, 18 giảng viên hoàn thành định mức GD từ 70 đến 89%, 17 giảng viên hoàn thành định mức GD chỉ đạt 50 % đến 69%.

 

Để trường tiếp tục phát triển đảm đương tốt vai trò là đào tạo giáo viên cho ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) trong tỉnh và khu vực, năm 2010, được sự đồng ý của UBND tỉnh, lãnh đạo nhà trường đã xây dựng đề án nâng cấp Trường CĐSP Quảng Trị lên trường đại học. Tuy nhiên, đến nay đề án này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định. Đặc biệt, mấy năm trở lại đây, nằm trong thực trạng khó khăn chung của hệ thống trường CĐSP của cả nước, Trường CĐSP Quảng Trị gặp rất nhiều khó khăn về công tác tuyển sinh nên lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đến các ngành liên quan cũng như lãnh đạo nhà trường luôn trăn trở tìm hướng phát triển mới cho nhà trường.

 

Trường CĐSP Quảng Trị tổ chức tết cổ truyền cho sinh viên LàoẢnh: TSPQT

 

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường CĐSP Quảng Trị Trương Đình Thăng cho biết: “Đến thời điểm này, lãnh đạo nhà trường đã xây dựng 4 phương án để phát triển nhà trường, đó là phương án sáp nhập trường vào Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị thành trường thành viên của Đại học Huế; phương án sáp nhập Trường CĐSP Quảng Trị với Phân hiệu Đại học Huế thành Đại học thuộc tỉnh Quảng Trị; phương án sáp nhập Trung tâm GD thường xuyên tỉnh và Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ trực thuộc Sở GD&ĐT vào Trường CĐSP Quảng Trị và bổ sung chức năng về đào tạo thực hành cấp mầm non, phổ thông chất lượng cao; phương án tìm kiếm các tập đoàn GD/trường đại học có uy tín để phối hợp thành lập trường đại học đa ngành tại Quảng Trị. Tuy nhiên, phương án sáp nhập vào Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị hay làm “vệ tinh” cho Đại học Sư phạm Huế không khả thi vì chính các cơ sở GD này cũng gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Phương án sáp nhập Trung tâm GD thường xuyên tỉnh và Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ trực thuộc Sở GD&ĐT vào Trường CĐSP Quảng Trị và bổ sung chức năng về đào tạo thực hành cấp mầm non, phổ thông chất lượng cao cũng khó vì đây là giải pháp tạm thời trong tập trung đầu mối đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng của các cơ sở GD trong tỉnh. Riêng phương án tìm kiếm các tập đoàn GD/trường đại học có uy tín để phối hợp mà cụ thể là Trường Đại học Duy Tân để thành lập trường đại học đa ngành tại Quảng Trị thì có nhiều điểm thuận lợi nhất. Phương án này, UBND tỉnh, Trường CĐSP đã có nhiều phiên làm việc với Trường Đại học Duy Tân và được lãnh đạo trường này bày tỏ sự quyết tâm rất cao về việc thành lập Trường Đại học Duy Tân - Quảng Trị.

 

Hơn nữa, Trường Đại học Duy Tân có bề dày 25 năm xây dựng và phát triển, có thương hiệu là một trong những trường tư thục hàng đầu của Việt Nam, có kinh nghiệm trong điều hành, quản trị, tuyển sinh và tổ chức đào tạo… Trong dự thảo xây dựng Trường Đại học Duy Tân - Quảng Trị, Trường Đại học này dự kiến sẽ đầu tư 120- 150 tỉ đồng trong 5 năm đầu để phát triển nhà trường. Với nguồn vốn bổ sung này cùng với cơ sở vật chất hiện có, Trường Đại học Duy Tân - Quảng Trị có thể xây dựng được cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất hiện đại để phục vụ đào tạo đại học. Vì vậy, xây dựng đại học trên thương hiệu của Trường Đại học Duy Tân sẽ có lợi thế trong tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cạnh tranh với các trường khác trong khu vực. Tuy nhiên, phương án này cần có chủ trương đồng ý của Chính phủ, Bộ GD&ĐT nhưng hiện Bộ GD&ĐT đang thực hiện xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm theo yêu cầu của Nghị quyết 08 của Chính phủ và chưa có chủ trương cổ phần hóa trường học nên chưa thể chủ động thực hiện phương án này”.

 

Về vấn đề tìm phương án tiếp tục phát triển Trường CĐSP Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho biết: Trường CĐSP Quảng Trị có lịch sử hình thành lâu đời và có nhiều đóng góp to lớn cho ngành GD&ĐT của tỉnh. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, Trường CĐSP gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh. Trước khó khăn này, lãnh đạo tỉnh cũng đã xem xét, tính toán nhiều giải pháp để sắp xếp, tổ chức lại Trường CĐSP Quảng Trị nhưng do liên quan đến các quy định của Trung ương và điều kiện thực tế nên vẫn chưa có giải pháp tối ưu để thực hiện. Sau khi có Đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm của Bộ GD&ĐT, tỉnh sẽ tính toán sắp xếp; trường hợp nếu không thực được theo Đề án của Bộ GD&ĐT thì tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với các trường đại học có thương hiệu để liên kết. Quan điểm của tỉnh là dù Trường CĐSP có khó khăn đến mấy tỉnh cũng tìm phương án tốt nhất để sắp xếp tổ chức để Trường CĐSP tiếp tục phát triển. Trước mắt, để tạo thêm việc làm cho cán bộ, giảng viên, Trường CĐSP cần tính toán xây dựng phương án dạy liên cấp học tiểu học và THCS theo hướng chất lượng cao. Nhà trường cần tạo điều kiện để giảng viên đi dạy thỉnh giảng với các cơ sở GD khác nhưng phải đảm bảo tính công bằng, đúng quy định cũng như nghiên cứu nhiều cách làm khác để cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo thu nhập, yên tâm công tác.

 

Nguyễn Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ