Nhọc nhằn mưu sinh trong thời tiết khắc nghiệt


Ngày cập nhật: 03/06/2019 05:22:44

(QT) - Địa bàn tỉnh Quảng Trị vừa trải qua đợt nắng nóng cao điểm khiến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều người dân bị đảo lộn. Đặc biệt, mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng nhiều lao động vẫn phải căng mình trong cái nắng như đổ lửa để mưu sinh.

 

Nhiều lao động phải vất vả mưu sinh dưới trời nắng nóng​

 

Thuê trọ tại một dãy trọ ở khu phố 1, phường 5, thành phố Đông Hà, trong thời điểm nắng nóng vừa qua, mọi người trong gia đình chị Nguyễn Lan Hương gần như thức trắng. Hai vợ chồng là lao động phổ thông, chị Hương là công nhân may, còn chồng làm nghề sửa chữa xe máy. Công việc mưu sinh hằng ngày vốn đã vất vả nay lại càng trở nên mệt mỏi hơn khi đêm về anh chị phải thức trắng để trông con nhỏ mới hơn 1 tuổi. Thời gian qua ở Đông Hà có thời điểm nhiệt độ ban ngày ngoài trời lên tới hơn 40 độ C, ban đêm căn phòng trọ chật hẹp càng trở nên ngột ngạt, bí bách khiến em bé thường xuyên quấy, khóc. “Dù bật quạt, rồi quạt tay liên tục mà mồ hôi con cứ ướt đẫm. Nắng nóng, cháu bỏ ăn lại hay ốm yếu, đã mệt, lại mệt thêm”, chị Hương than thở.

 

Tại công trình xây dựng khu đô thị Nam Đông Hà, dưới cái nắng như đổ lửa, nhóm công nhân của anh Trần Quốc, ở khu phố Trung Chỉ, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà vẫn miệt mài với công việc xây dựng, làm sắt phần mái nhà để hoàn thành kịp tiến độ công trình. Với mức tiền công từ 200 -250 ngàn đồng/ngày, anh Quốc và những người trong nhóm công nhân xây dựng phải gồng mình chống chọi với thời tiết khắc nghiệt để mưu sinh. Đưa tay áo lau vội mồ hôi đầm đìa trên khuôn mặt, anh Quốc chia sẻ: “Đợt nắng nóng vừa qua, ngày nào anh em cũng phải trèo lên cao để hoàn thiện mặt ngoài của tường nhà, mái nhà, trong lúc càng gần trưa càng nắng nóng. Tôi có cảm giác chưa bao giờ thời tiết nắng nóng như vậy”. Tuy nhiên theo người đàn ông 45 tuổi này, dù sao nắng buổi sáng còn dễ chịu hơn buổi chiều: “Trước đây chúng tôi đứng dưới nắng cả ngày không sao, nhưng mấy tuần qua buổi chiều chỉ làm mấy việc bên trong nhà vì ra ngoài nắng làm không nổi”. Đây cũng là lời than thở chung của các công nhân xây dựng do đặc thù công việc như khiêng gạch, trộn hồ… nên suốt ngày phải phơi mình trong cái nắng gắt như đang ở trong chảo lửa. “Nhiều lúc mệt quá cũng muốn nghỉ ngơi ít hôm, nhưng nghĩ đến gia đình và các khoản sinh hoạt phí hằng ngày thì vẫn phải cố gắng để làm việc”, anh Quốc cho biết thêm.

 

Nắng nóng cũng khiến những người làm nghề giao hàng như anh Phan Quang Nghĩa phải vất vả để vật lộn với những đơn hàng. “Nhiều hôm trưa nắng nhiệt độ ngoài trời lên tới 41 độ C vẫn phải phơi mình dưới nắng để kịp giao hàng cho khách. Dù đã trùm kín người, mang tất, bịt khẩu trang nhưng vẫn không thể chống chọi lại được với cái nóng hầm hập như thiêu như đốt ở ngoài đường”, anh Nghĩa nói. Trời nắng nóng, mọi người đều ngại đi ra đường, nhất là tầm từ 11 giờ đến 14 giờ, vì vậy anh Nghĩa lại càng nhận được nhiều đơn giao hàng hơn, đặc biệt là giao đồ ăn nhanh và bưu phẩm COD. Dù mới vào hè nhưng anh đã sụt mất 2 kg. “Vào đợt nắng nóng, trung bình mỗi tháng thu nhập của tôi từ 6 - 7 triệu đồng. Có nhiều đơn hàng, có thêm thu nhập nhưng người cũng mệt rũ, đi làm về là nằm lăn ra giường, chỉ muốn uống nước, chẳng buồn ăn cơm”, anh Nghĩa chia sẻ thêm.

 

Nhà ở thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, nhưng hằng ngày chị Nguyễn Thị Liên vẫn đạp xe ra Đông Hà để thu mua phế liệu, đồng nát. Thời tiết nắng nóng, cộng thêm gió Lào thổi mạnh càng khiến công việc của chị trở nên nhọc nhằn hơn. Nhấc bao tải đựng đầy phế liệu lên để buộc vào xe, chị Liên cho biết: “Những ngày nắng nóng, tôi thường phải tranh thủ dậy sớm để đạp xe cho đỡ nắng. Nghề này cũng bấp bênh lắm, có hôm gặp may cũng kiếm được hơn 100 ngàn đồng, nhưng cũng có những ngày rong ruổi hàng chục cây số qua mọi ngõ ngách trong thành phố dưới cái nắng như đổ lửa nhưng chẳng thu mua được gì lại đành đạp xe về không. Với thời tiết như vừa qua thì ngồi một chỗ cũng đã thấy mệt mỏi, huống gì còng lưng đạp xe chở hàng nặng, cồng kềnh dưới nắng nóng và gió Lào quật mạnh. Vất vả thật đấy, nhưng nếu tôi không làm thì biết lấy gì trang trải cuộc sống gia đình”. Và còn đó rất nhiều những người lao động nghèo ngày ngày phải đổ mồ hôi, bươn chải trong cuộc mưu sinh, dù thời tiết khắc nghiệt đến như thế nào.

 

Mặc dù gần đây trên địa bàn đã có mưa, nhưng theo dự báo có thể sẽ xuất hiện tiếp những đợt nắng nóng trong thời gian tới. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, mọi người cần thực hiện các biện pháp chống nắng khi đi ra đường như trùm khăn, mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang…, hạn chế đi ra đường vào lúc 12 giờ trưa vì lúc này tia cực tím xuất hiện nhiều. Với những người phải làm việc ngoài trời nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lí, không nên sử dụng các đồ uống có cồn trong lúc làm việc dưới trời nóng.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ