Để trẻ em được chăm lo tốt hơn


Ngày cập nhật: 31/05/2019 06:36:17

(QT) - Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể để chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

 

Trao quà hỗ trợ trẻ em vùng cao​

 

Theo thống kê của cơ quan chức năng, toàn tỉnh hiện có trên 182.000 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 30% dân số), trong đó có trên 20.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; có khoảng 34.000 trẻ em sống ở vùng miền núi, dân tộc thiểu số, tập trung chủ yếu tại các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể, tổ chức phi chính phủ, cộng đồng xã hội và sự chăm lo cho trẻ em trong mỗi gia đình. Việc tập trung đầu tư, hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh. Điều này thể hiện bằng việc thực hiện đầy đủ các chính sách của nhà nước đối với trẻ em, ban hành các chương trình, kế hoạch và tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Các quyền cơ bản và nhu cầu chính đáng của trẻ em về chăm sóc sức khoẻ, học tập, vui chơi giải trí; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng được đáp ứng tốt hơn; môi trường và cuộc sống của trẻ em được cải thiện. Bên cạnh đó, việc huy động nguồn lực nhằm hỗ trợ thực hiện các chương trình mục tiêu cho trẻ em của tỉnh đã được xã hội hóa ngày càng cao. Hằng năm, thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em, tỉnh đã huy động hàng tỉ đồng để hỗ trợ các chương trình mục tiêu cho trẻ em trong tỉnh. Đã có hơn 1 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng lợi từ nguồn Quỹ Bảo vệ trẻ em của tỉnh. Đặc biệt là các chương trình giáo dục, trao học bổng, hỗ trợ phòng chống bỏ học, chăm sóc sức khoẻ, phẫu thuật nhân đạo, nhất là phẫu thuật tim bẩm sinh, khuyết tật vận động, phẫu thuật mắt, phẫu thuật vì nụ cười trẻ thơ... Có rất nhiều chương trình, dự án về trẻ em hiện đang được triển khai thực hiện ở các vùng trẻ em dân tộc thiểu số như dự án bảo vệ trẻ em, dự án phòng tránh tảo hôn, chương trình dạy nghề, phát triển sinh kế...

 

Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế- xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, đời sống của một bộ phận người dân còn thấp, hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em sống trong các gia đình hộ nghèo sớm phải bươn chải mưu sinh đang có nguy cơ phải bỏ học, suy dinh dưỡng, thiếu thốn các điều kiện sinh sống, vui chơi, giải trí hoặc rơi vào các tệ nạn xã hội, tảo hôn. Tháng hành động vì trẻ em diễn ra từ ngày 1- 30/6 hằng năm đã trở thành hoạt động truyền thống nhằm vận động các cấp, ngành và toàn xã hội quan tâm hơn đến trẻ em, huy động có hiệu quả các nguồn lực từ các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay giải quyết những vấn đề trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

 

Với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các vùng kinh tế và dân tộc. Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em tập trung truyền tải những thông điệp rất ý nghĩa như: Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em; lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động. Bên cạnh đó, tháng hành động năm nay cũng là hoạt động để các cấp, các ngành cam kết thực hiện “Mùa hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em”, tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền cơ sở, các tổ chức, đoàn thể trong việc quản lí, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tại huyện Gio Linh. Các địa phương tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em trong thời gian từ ngày 26/5 đến 5/6/2019. Tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em kết hợp với các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có hiệu quả thiết thực.

 

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, truyền thông về Tháng hành động vì trẻ em cũng được đẩy mạnh thực hiện. Tổ chức diễn đàn trẻ em tại các địa phương với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề trẻ em” để trẻ em thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em. Trong đó có sự tham gia của trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời trang bị cho trẻ em những kiến thức, kĩ năng sống, kĩ năng tự bảo vệ mình, phòng chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em. Trong khuôn khổ Tháng hành động vì trẻ em còn có hoạt động vận động xã hội thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, tổ chức trại hè cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ, chăm sóc trẻ em bị bạo lực, xâm hại với các hoạt động cụ thể như thăm, tặng quà, trao học bổng, đỡ đầu; trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo...Tháng 6 cũng là thời điểm các em thiếu nhi bước vào kì nghỉ hè sau một năm học vất vả. Do vậy, trong khuôn khổ thực hiện các nội dung của Tháng hành động vì trẻ em, tỉnh sẽ triển khai nhiều hoạt động cụ thể giúp các em thực sự có một kì nghỉ hè bổ ích, an toàn, lành mạnh. Chẳng hạn như tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kĩ năng an toàn trong môi trường nước, môi trường mạng, an toàn khi tham gia giao thông, kĩ năng về cứu hộ và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn, thương tích. Tổ chức thêm nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm cho trẻ em, các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương để trẻ em học các kĩ năng tự bảo vệ khi tham gia mạng xã hội và sử dụng các phương tiện kĩ thuật số an toàn…

 

Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đồng thời tuyên truyền, phổ biến, vận động các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em. Để Tháng hành động vì trẻ em được triển khai thực hiện có hiệu quả, tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tùy theo chức năng, nhiệm vụ để triển khai các hoạt động cụ thể. Với sự nỗ lực đó sẽ góp phần tiếp sức cho trẻ em nói chung và các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số nói riêng thêm tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ