“Tháng Công nhân” 2019: “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”


Ngày cập nhật: 24/05/2019 06:21:22

(QT) - “Tháng Công nhân” đã trở thành ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống công nhân viên chức, lao động (CNVC,LĐ). “Tháng Công nhân” năm nay với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị đã mang đến nguồn động viên, khích lệ để đoàn viên, CNVC,LĐ khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của người sử dụng lao động, người lao động và CNVC,LĐ đối với tổ chức công đoàn.

 

Nhiều phần quà hỗ trợ được LĐLĐ tỉnh trao cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn​

 

Nhằm thiết thực chăm lo cho người lao động (NLĐ), tại lễ phát động “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019; đợt thi đua cao điểm chào mừng kỉ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị, 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã phát động sâu rộng phong trào quần chúng, NLĐ ở các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ. Qua đó, góp phần ổn định sản xuất, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp, kết hợp với việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ… Trong đợt thi đua cao điểm này, mỗi công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở đảm nhận và thực hiện ít nhất 1 công trình, sản phẩm, việc làm có ý nghĩa. Mỗi công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức xây dựng 1 mô hình điểm về phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp. Bình quân mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp... Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 20 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; LĐLĐ tỉnh trao kinh phí 1,8 tỉ đồng xây dựng 45 “Mái ấm công đoàn” cho CNVC,LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và tặng Công ty TNHH Dệt may VTJ Toms 1 góc bảo hộ lao động trị giá 30 triệu đồng.

 

Điểm nổi bật của Tháng Công nhân năm nay là hướng mạnh đến các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, CNVC,LĐ; cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC,LĐ trên địa bàn. Với mục tiêu đó, nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực đã được các cấp công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh tích cực triển khai. Tại lễ phát động “Tháng Công nhân” do LĐLĐ huyện Hướng Hóa tổ chức, 21 suất quà trị giá 12 triệu đồng được trao cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 4 nhà ở “Mái ấm công đoàn” trị giá 160 triệu đồng đã góp phần tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho 4 gia đình CNLĐ. Trên địa bàn huyện Gio Linh, 3 nhà ở “Mái ấm công đoàn” trị giá 120 triệu đồng cũng đã được khởi công xây dựng, 31 phần quà trị giá 17 triệu đồng đã kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dịp này, LĐLĐ huyện Gio Linh biểu dương 30 CNVC,LĐ điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014 - 2019. Công đoàn ngành Công thương tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ cho 53 đoàn viên, CNLĐ bị ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hỗ trợ 28 triệu đồng… Xuyên suốt trong “Tháng Công nhân”, nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi được các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ như: Giải bóng chuyền CNVC,LĐ huyện Hướng Hoá với phương châm “đoàn kết, trách nhiệm, khỏe để học tập, công tác tốt; khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đã thu hút 16 đội bóng đến từ các cụm CĐCS, với trên 300 vận động viên là đoàn viên, CNVC,LĐ tham gia. Giải cầu lông CNVC,LĐ năm 2019 do LĐLĐ thành phố Đông Hà tổ chức với 5 nội dung thi đấu, đã thu hút hơn 100 vận động viên đến từ 17 CĐCS trực thuộc khối hành chính sự nghiệp và khối doanh nghiệp tham gia. Giải bóng đá CNLĐ khối CĐCS doanh nghiệp huyện Hải Lăng năm 2019 sau 10 ngày tranh tài với những trận đấu sôi nổi, hấp dẫn đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được kì vọng của ban tổ chức trong việc cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ…

 

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, giáo dục, nắm bắt và định hướng tư tưởng cho đoàn viên, CNVC,LĐ; giữ gìn và phát huy tinh thần lao động hiệu quả, tăng năng suất, nâng cao chất lượng, góp phần phát triển kinh tế địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ bằng những việc làm cụ thể như đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức đối thoại các vấn đề liên quan đến quyền lợi của CNVC,LĐ, nhất là CNLĐ trực tiếp sản xuất để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tham gia với các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần xây dựng quan hệ hài hòa, ổn định tại các doanh nghiệp; đẩy mạnh xây dựng, thương lượng, kí kết thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ… Qua đó thúc đẩy phong trào công nhân và hoạt động công đoàn của tỉnh ngày càng phát triển, là chỗ dựa tin cậy của NLĐ, cầu nối giữa doanh nghiệp và NLĐ, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 

Thiên Nhân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ