Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học


Ngày cập nhật: 22/05/2019 06:17:38

(QT) - Quảng Trị là khu vực có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao, mang nhiều yếu tố đặc thù, đặc hữu và độc đáo. Điều quan trọng là hệ sinh thái ĐDSH gắn liền với nhiều cảnh quan đẹp làm cơ sở cho việc bảo tồn nguồn tài nguyên sinh thái phong phú.

 

Trồng rừng ngập mặn để bảo tồn đa dạng sinh học​

 

Do đặc điểm địa hình bề ngang hẹp, có dãy Trường Sơn núi cao ở phía Tây nên Quảng Trị có 4 hệ thống sông chính là sông Bến Hải, Thạch Hãn, Ô Lâu và Sêpôn-Sê Păng Hiêng. Cảnh quan các sông đều rất hấp dẫn cả khu vực hạ lưu và thượng nguồn, đặc biệt có nhiều dòng suối có giá trị cảnh quan cao. Hiện nay Quảng Trị đã thành lập một số khu bảo tồn thiên nhiên trên cạn; khu bảo vệ cảnh quan và Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ. Ngoài ra còn có Khu rừng đặc dụng trằm Trà Lộc với hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Trước hết phải kể đến Khu BTTN Đakrông nằm về phía Nam của huyện Đakrông, là điểm cuối dãy Trường Sơn Bắc và nằm phía Đông của dòng sông Đakrông. Khu BTTN Đakrông có đa dạng sinh học cao với 4 loại rừng kín thường xanh; có 1.452 loài thực vật bậc cao trong đó có 1.052 loài có ích chiếm 72,48%; khu hệ động vật có 333 loài, trong đó có nhiều loài đặc hữu đang được thế giới quan tâm đó là: Thỏ vằn, vượn Trung Bộ, mang Trường Sơn, chà vá chân nâu, gà lôi lam mào trắng, gà so Trung Bộ, chích chạch má xám... Trong khu bảo tồn còn có nhiều cảnh quan đẹp như hang Dơi, thác Đỗ Quyên, suối A Chò, động Balê...

 

Khu BTTN Bắc Hướng Hoá là khu vực duy nhất của Việt Nam có cả Đông và Tây Trường Sơn với dãy núi cao trên 1.000 m với các đỉnh cao điển hình như: Động Sa Mù (1.550 m), gần đỉnh đèo Sa Mù và động Voi Mẹp (1.771 m)... Khu bảo tồn là nơi sinh sống của các loài động vật, thực vật có ý nghĩa bảo tồn quốc tế với 11 loài có tên trong Sách Đỏ thế giới, 5 loài nguy cấp voọc Hà Tĩnh, chà vá chân nâu, vượn đen má trắng, gấu ngựa và sao la; 6 loài thuộc loại sắp nguy cấp là têtê Java, khỉ mặt đỏ, rái cá vuốt bộ, bò tót... Khu vực còn có nhiều cảnh quan đẹp như: Động Brai, núi Voi Mẹp được mệnh danh là “Nóc nhà Quảng Trị”.

 

Khu Bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ được đánh giá là một trong những vùng có mức độ ĐDSH của Việt Nam, với sự có mặt của nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có tới 113 loài san hô đang phát triển tốt. Đây còn là khu vực tập trung các bãi đẻ của nhiều loài hải sản quý, có giá trị kinh tế cao và đặc hữu của vùng biển Trung Bộ. Hệ sinh thái rừng 3 tầng trên đảo là hệ sinh thái rừng khá hiếm của đảo núi lửa ở Việt Nam vẫn được giữ gìn và bảo vệ tốt. Cồn Cỏ có giá trị về địa chất và sinh thái cảnh quan như một “bảo tàng thiên nhiên” với các thềm đá ba dan độc đáo dọc bờ biển, các bãi tắm nhỏ hoang sơ được tạo thành từ sụn san hô, sò điệp, cát...

 

Ở vùng đồng bằng còn có các khu rừng ngập mặn, cảnh quan tự nhiên như Rú Lịnh, trằm Trà Lộc hay đầm Hà Cộôc... Các khu vực này có đặc điểm là diện tích nhỏ, nhưng có thảm thực vật tương đối phát triển. Đầm Hà Cộôc ở thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh có diện tích mặt nước khoảng 3 ha. Đây là đầm nước lợ có nhiều cây bần, cây đước sinh sống. Mặc dù các loại cây này không to nhưng bốn mùa xanh tốt tạo thành một thảm rừng xanh nằm sát đường xuyên Á. Nhờ địa hình nằm liền kề sông Hiếu nên nguồn nước được lưu thông. Khi thủy triều lên mực nước ở trong đầm cao hơn 1m, khi triều xuống nước còn khoảng 50 cm. Trong đầm có nhiều tôm, cá và quanh năm có hàng nghìn con cò về đây trú ngụ, tạo nên một phong cảnh hữu tình. Điều quan trọng là dân làng Mai Xá chánh đã có quy ước bảo vệ đàn cò. Nhờ được chăm sóc, giữ gìn nên cây cối trong đầm luôn tươi tốt, tạo được vẻ đẹp yên bình cho đầm Hà Côộc.

 

Không cách xa đầm Hà Côộc có cù lao Bắc Phước thuộc xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong. Nơi đây có đầm Duy Phiên nổi tiếng nhiều tôm cá và những khu rừng ngập mặn bao quanh cù lao. Để không ngừng làm phong phú thêm hệ sinh thái, người dân địa phương đã tích cực trồng cây bần chua trong khu rừng ngập mặn, góp phần giữ phù sa, trở thành môi trường trú ngụ, sinh sôi của các loài tôm, cá. Khi môi trường được bảo vệ, hệ sinh thái ngày càng phong phú, thời gian gần đây, hàng nghìn con cò đã bay về cù lao Bắc Phước để trú ngụ.

 

Bên cạnh các khu bảo tồn tự nhiên, các thác nước, suối như suối khoáng nóng Klu, thác Ồ Ồ, hang động nằm ở khu vực miền núi phía Tây của tỉnh cùng với rừng ngập mặn ở vùng đồng bằng đã tạo nên tính đa dạng sinh học cao. Các khu vực này không chỉ sử dụng vào mục đích phát triển du lịch sinh thái chuyên sâu, bảo tồn tính đa dạng sinh học mà còn phù hợp cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, góp phần làm phong phú thêm hệ sinh thái tự nhiên của tỉnh Quảng Trị.

 

Tân Nguyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ